Những lá đơn xin thoát nghèo ở Đồn Đạc

Thứ Hai, 25/11/2019, 16:01 [GMT+7]
.
.

Là xã có địa bàn rộng lớn, chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số, nhiều năm nay, Đồn Đạc có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất huyện Ba Chẽ. Thế nên, khi những hộ dân tình nguyện viết đơn xin thoát nghèo, điều đó trở thành một hiện tượng, bởi điều quan trọng nhất chính là họ đã có sự thay đổi ngoạn mục ở tư duy, chủ động vươn lên thoát nghèo, không còn tư tưởng trông chờ ỷ lại. 

Bà Lương Thị Thanh, hộ duy nhất trên địa bàn xã Đồn Đạc viết đơn xin thoát nghèo năm 2019
Bà Lương Thị Thanh, hộ duy nhất trên địa bàn xã Đồn Đạc viết đơn xin thoát nghèo từ đầu năm 2019 đến nay.

Ở thôn Tân Tiến, xã Đồn Đạc, huyện Ba Chẽ, có lẽ không ai không biết bà Lương Thị Thanh - người đàn bà nghèo, mắc bệnh nhiều năm nay. Thế nhưng ít ai ngờ, đó lại là người viết đơn xin thoát nghèo trên địa bàn xã Đồn Đạc trong năm 2019 này. Vốn là một phụ nữ khỏe mạnh, sau khi sinh con trai đầu lòng cách đây 25 năm, bà Thanh thường xuyên mắc chứng đau đầu, chóng mặt, khó ở, một biểu hiện của bệnh trầm cảm sau sinh. Cho đến khi sinh con gái thứ hai, vợ chồng bà chính thức đường ai nấy đi, bệnh của bà Thanh càng thêm nặng. Bị chồng bỏ rơi, không được qua lại thăm nom con trai dù chỉ cách nhà vài trăm mét, con gái còn quá nhỏ, lợn, gà có khi chết cả đàn vì dịch bệnh, khiến cuộc sống của mẹ con bà Thanh vô cùng khó khăn.

Chiếc xe đạp cà tàng gắn liền với quá trình thoát nghèo của bà Lương Thị Thanh
Chiếc xe đạp cũ gắn liền với quá trình thoát nghèo của bà Lương Thị Thanh.

Suốt 10 năm nay, người ta vẫn thấy bà Thanh đi chiếc xe đạp cà tàng ngày ngày bán bánh rong, rồi thu mua ve chai bán đồng nát. Vườn rau của bà nhỏ thôi nhưng lúc nào cũng xanh mơn mởn, nhờ thế mà có rau ăn, lại có đồng ra đồng vào, cuộc sống cũng không còn khó khăn như trước. 2 năm nay, kể từ khi người đàn ông năm xưa trở về hàn gắn mối quan hệ vợ chồng, con trai lớn qua lại chăm sóc mẹ, bệnh tình của bà Thanh dần thuyên giảm, các đợt phát bệnh thưa dần. Thế rồi, được sự động viên của thôn, của xã, bà Thanh đã tình nguyện lên xã xin giấy về viết đơn xin thoát nghèo. “Giờ mình khỏe mạnh rồi, nhà cửa xây chắc chắn rồi, con cái cũng lớn, chúng đều có công ăn việc làm ổn định, thì mình thoát nghèo thôi” - lý do của bà đơn giản chỉ có vậy.

Ông Hoàng Văn Đàn, Trưởng thôn Tân Tiến, chia sẻ: Mặc dù bản thân bị bệnh đã nhiều năm, hoàn cảnh gia đình đặc biệt, thế nhưng bà Lương Thị Thanh vẫn không hề có tư tưởng trông chờ ỷ lại, mà luôn tự vươn lên trong cuộc sống. Năm 2019, sau khi rà soát, ngay khi chúng tôi đến vận động, phân tích thiệt hơn, bà Thanh đã vui vẻ đồng tình, ủng hộ và sẵn sàng tình nguyện làm đơn xin thoát nghèo. 

Đàn gà giúp gia đình chị Phạm Thị Huệ phát triển kinh tế
Đàn gà giúp gia đình chị Phạm Thị Huệ phát triển kinh tế.

May mắn hơn bà Lương Thị Thanh bởi bản thân là một người hoàn toàn khỏe mạnh, thế nhưng suốt nhiều năm liền, gia đình chị Phạm Thị Huệ, thôn Tân Tiến cũng nằm trong diện hộ nghèo của xã. Năm 2018, nhờ nỗ lực của bản thân cũng như sự động viên của chính quyền địa phương, chị Huệ đã viết đơn xin thoát nghèo. Đầu năm 2019, gia đình chị đăng ký hỗ trợ chăn nuôi lợn đàn 6 con, nhưng không may gặp đúng đợt dịch tả lợn châu Phi, chị mất trắng vốn liếng. Thế rồi, nhờ sự giúp đỡ, hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi của cán bộ xã, chị Huệ mạnh dạn chuyển đổi mô hình sang nuôi gà, trồng mía. 250 con gà nuôi từ lúc mới được 3 lạng, đến nay sau gần 1 tháng đã phát triển tốt, khoảng 4 tháng nữa có thể xuất chuồng. Với giá bán khoảng 150.000 đồng/kg, ước tính lứa gà này chị sẽ có được một khoản thu nhập kha khá.

Trồng mía
Trực tiếp lãnh đạo xã Đồn Đạc hướng dẫn gia đình chị Phạm Thị Huệ chăm sóc ruộng mía.

Gia đình chị Phạm Thị Huệ là một trong 44 hộ viết đơn xin thoát nghèo của xã Đồn Đạc năm 2018. Đây cũng là địa phương có số hộ tình nguyện viết đơn xin thoát nghèo nhiều nhất huyện Ba Chẽ (44/104 hộ). Điều đó khẳng định sự thay đổi trong tư duy, ý thức tự vươn lên của người dân nơi đây, không còn tư tưởng trông chờ ỷ lại, cũng như sự nỗ lực, kiên trì, bám sát địa bàn của chính quyền địa phương trong hỗ trợ, vận động người dân thoát nghèo. Năm 2019, bằng nhiều giải pháp hiệu quả, xã Đồn Đạc đã giảm được 233 hộ nghèo, vượt 30 hộ so với chỉ tiêu huyện giao. Hiện nay, toàn xã chỉ còn 53 hộ nghèo, 97 hộ cận nghèo.

Ông Khiếu Anh Tú, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Đồn Đạc, khẳng định: "Những hộ đã tình nguyện làm đơn xin thoát nghèo chắc chắn sẽ là những hộ thoát nghèo bền vững. Có thể nói, sự thay đổi trong tư duy của người dân có vai trò vô cùng quan trọng trong hành trình giảm nghèo của xã. Để làm được điều đó, bên cạnh việc tuyên truyền, chúng tôi cũng vận động người dân tham gia các hội chợ việc làm để tìm kiếm công việc ổn định, cũng như tham gia các dự án, chương trình phát triển sản xuất có sự hỗ trợ của Nhà nước. Xã cũng thường xuyên huy động nguồn xã hội hóa để hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở cho nhân dân, tạo tâm lý phấn khởi, động viên họ yên tâm lao động sản xuất".

Hằng Ngần

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.