Ngân hàng ngày càng nhiều dịch vụ tiện ích, hiện đại

Thứ Bảy, 16/11/2019, 06:13 [GMT+7]
.
.

Ngành Ngân hàng hiện nay đang được coi là một trong những ngành dẫn đầu trong đẩy mạnh trang bị, tích cực ứng dụng KHCN hiện đại, thực hiện đa dạng hóa sản phẩm, tiện ích và nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế. Đáng chú ý, ở địa bàn phát triển kinh tế - xã hội năng động như Quảng Ninh, điều này hỗ trợ rất lớn cho người dân, doanh nghiệp.

Người dân thanh toán bằng mã QR (QR Pay) trên ứng dụng mobile banking.
Khách hàng thanh toán bằng mã QR (QR Pay) trên ứng dụng mobile banking.

Theo đánh giá của Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Quảng Ninh, trong số 63 tỉnh thành trong cả nước, Quảng Ninh đang là một trong những địa bàn được các ngân hàng dành nhiều sự quan tâm, đầu tư cả về chất lượng và số lượng. Mạng lưới ngân hàng có mặt ở các địa phương trong tỉnh.

Đến nay, toàn tỉnh đã có 49 chi nhánh ngân hàng thương mại (không tính 17 chi nhánh loại III hoạt động hạn chế trực thuộc Ngân hàng NN&PTNT). Trong đó có: 19 chi nhánh ngân hàng thương mại nhà nước, ngân hàng TMCP nhà nước; 30 chi nhánh của 26 ngân hàng thương mại cổ phần. Cùng với đó, trên địa bàn tỉnh còn có 1 chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội; 1 chi nhánh Công ty Cho thuê tài chính I - Ngân hàng NN&PTNT Việt Nam; 2 Quỹ tín dụng nhân dân và 2 chi nhánh Tổ chức tài chính vi mô TNHH M7.

Tại Quảng Ninh, các ngân hàng cũng đã phát triển 190 phòng giao dịch; đầu tư 414 máy ATM, 2.319 máy chấp nhận thanh toán thẻ POS đáp ứng được yêu cầu về hoạt động kinh doanh tiền tệ, ngân hàng và phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn. Dịch vụ thanh toán của các ngân hàng được kết hợp chặt chẽ với dịch vụ ngân quỹ và các dịch vụ ngân hàng khác, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu dịch vụ ngân hàng, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của các thành phần kinh tế.

Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Quảng Ninh cho biết, hiện các ngân hàng trên địa bàn đang thực hiện thanh toán qua các hệ thống: Thanh toán nội bộ, thanh toán điện tử liên ngân hàng, thanh toán từng lần, thanh toán song phương. Các hệ thống thanh toán trên đều có tính an toàn, ổn định cao chưa gặp rủi ro, sai sót do hệ thống. Thời gian thanh toán/chuyển tiền trong cùng hệ thống ngân hàng chỉ vài giây, đối với các món thanh toán/chuyển tiền trong cùng hệ thống ngân hàng thì chậm nhất là sau 1-5 phút (trừ những ngày nghỉ, ngày lễ thì thời gian có thể lâu hơn). Hệ thống thanh toán thẻ của các ngân hàng phục vụ 24/24h, công tác tiếp quỹ và giải quyết khiếu nại của khách hàng được chú trọng. Các ngân hàng thường xuyên tiến hành kiểm tra, bảo trì, bảo dưỡng hệ thống ATM và các thiết bị đảm bảo an toàn, hạn chế lỗi kỹ thuật cho khách hàng khi giao dịch. Đây là những điểm cộng lớn của các ngân hàng.

Bên cạnh việc hoàn thiện và phát triển các hình thức truyền thống như: Ủy nhiệm chi, ủy nhiệm thu, séc... nhiều dịch vụ, phương thức mới, hiện đại dựa trên ứng dụng công nghệ thông tin như: Thẻ ngân hàng, Internet Banking, SMS Banking. Mobile Banking, ví điện tử... đã được các ngân hàng cung cấp cho khách hàng, phù hợp với xu thế thanh toán được khách hàng chấp nhận và sử dụng.

Đáng chú ý, đáp ứng xu hướng tiêu dùng không sử dụng tiền mặt, các ngân hàng trên địa bàn đã thực hiện đẩy mạnh các giải pháp, như: Đa dạng hóa hình thức, nâng cao chất lượng thanh toán điện tử và các loại thẻ ngân hàng, nâng cao hệ số sử dụng thẻ thanh toán ngân hàng; phối hợp với các cơ quan thuế, hải quan, kho bạc nhà nước hỗ trợ 99% doanh nghiệp nộp thuế, phí, lệ phí và các nghĩa vụ tài chính với nhà nước qua ngân hàng; đẩy mạnh liên kết với các tổ chức cung ứng dịch vụ phục vụ đời sống (như điện, nước, viễn thông, siêu thị...), dịch vụ du lịch (nhà hàng, khách sạn, tàu biển, khu vui chơi giải trí...), đồng thời phát triển hệ thống máy POS để thực hiện thanh toán thẻ ngân hàng; đa dạng hóa và phát triển các hình thức thanh toán quốc tế theo lộ trình đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong Đề án thanh toán không dùng tiền mặt giai đoạn 2016-2020.

Đặc biệt là thanh toán qua internet banking đã đạt được kết quả khá tốt, số lượng khách hàng sử dụng dịch vụ khá lớn, số lượt và giá trị giao dịch tăng cao, thể hiện tiềm năng và xu hướng thanh toán không dùng tiền mặt trong dân cư. Đến nay, tại Quảng Ninh, tỷ lệ thanh toán không dùng tiền mặt hằng năm chiếm từ 78-80% tổng doanh số thanh toán qua ngân hàng; tổng doanh số thanh toán qua ngân hàng bình quân tăng 15-18%/năm.

Có thể thấy, hoạt động giao dịch với ngân hàng đã và đang trở thành nhu cầu không thể thiếu đối với đại bộ phận người dân, doanh nghiệp. Điều này thể hiện rõ ở các chỉ số của ngành Ngân hàng Quảng Ninh qua các năm đều đạt tăng trưởng tốt. Tính đến hết tháng 10/2019, huy động vốn tại các ngân hàng trên địa bàn đạt trên 140.500 tỷ đồng, dự kiến đến 31/12/2019 đạt trên 144.000 tỷ đồng, tăng 14,1% so với 31/12/2018. Tổng dư nợ vốn tín dụng đến hết tháng 10 đạt trên 117.500 tỷ đồng, dự kiến đến 31/12/2019 đạt trên 119.000 tỷ đồng, tăng 6,8% so với 31/12/2018.

Tiếp tục với mục tiêu hiện đại hóa, ngành Ngân hàng đang tiếp tục đầu tư cho các dịch vụ tiện ích ngày một tốt hơn, nhanh chóng hơn, đáp ứng tốt hơn, nhanh hơn nhu cầu của khách hàng. Đối với tỉnh, các ngân hàng đang tăng cường phương thức phối hợp thu ngân sách nhà nước; phát triển thanh toán tiền điện, tiền nước qua ngân hàng; tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp về vốn vay; góp phần cải thiện chỉ số cải cách thủ tục hành chính và nâng cao năng lực cạnh tranh (PCI) của tỉnh...

Hồng Nhung

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.