Nâng tầm ngành công nghiệp hỗ trợ

Thứ Ba, 26/11/2019, 12:47 [GMT+7]
.
.

Thời gian qua, ngành Công nghiệp hỗ trợ (CNHT) trên địa bàn tỉnh đã có bước phát triển và đạt được kết quả đáng ghi nhận trong một số lĩnh vực, đặc biệt là dệt may, lắp ráp ô tô, thiết bị điện và điện tử… Tuy nhiện, tốc độ phát triển của ngành chưa tương xứng với thế mạnh của tỉnh, đòi hỏi phải có các giải pháp hiệu quả hơn nữa.

Sản xuất kinh doanh hàng may mặc tại Công ty TNHH May mặc Hoa Lợi Đạt Việt Nam (KCN Cảng biển Hải Hà).
Sản xuất sản phẩm tại Công ty TNHH May mặc Hoa Lợi Đạt Việt Nam KCN Cảng biển Hải Hà.

Tính đến hết năm 2018, trên địa bàn tỉnh có 80 doanh nghiệp hoạt động phát triển CNHT. Trong đó có 15 doanh nghiệp dệt may, 3 doanh nghiệp da giầy, 3 doanh nghiệp điện - điện tử, 3 doanh nghiệp lắp ráp ô tô, 53 doanh nghiệp cơ khí chế tạo và 1 sản phẩm hỗ trợ cho công nghệ cao. Theo đánh giá, thống kê của Sở Công Thương, hiện nhiều doanh nghiệp đã có cơ sở sản xuất sản phẩm CNHT và một số cơ sở có tiềm năng, đáp ứng về công nghiệp phụ trợ đối với ngành sản xuất lắp ráp xe ô tô; máy biến áp, động cơ điện; sản xuất, sửa chữa thiết bị phụ trợ, cơ khí cho ngành Than; sản xuất sợi tổng hợp xuất khẩu; cụm dây dẫn điện phục vụ lắp ráp ô tô..., đóng góp vào sự phát triển chung của ngành CNHT trên địa bàn tỉnh. Điển hình là: Công ty CP Công nghiệp Ô tô - Vinacomin; Công ty CP Cơ khí Yên Thọ; Công ty CP Đông Hà; Nhà máy Chế tạo thiết bị nâng hạ; Công ty TNHH Sợi hóa học Thế kỷ mới Việt Nam; Công ty TNHH Texhong Ngân Long; Công ty CP Thiết bị Điện - Vinacomin...

Ngành CNHT trên địa bàn tỉnh đang tập trung sản xuất các sản phẩm hỗ trợ cho 4 ngành công nghiệp lớn là: Than, điện, đóng tàu, xi măng và lắp ráp ô tô. Tuy nhiên, chủng loại sản phẩm CNHT cho các ngành công nghiệp chủ lực còn khá khiêm tốn, quy mô nhỏ lẻ, chủ yếu sản xuất các linh kiện chi tiết giản đơn, giá trị gia tăng thấp. Ngành CNHT vẫn chưa xây dựng được mối liên kết chặt chẽ và thông suốt giữa các doanh nghiệp tham gia vào CNHT. Do vậy, chưa có nhiều doanh nghiệp tự đánh giá năng lực công nghệ phục vụ cho đổi mới và hoạch định chiến lược kinh doanh của đơn vị một cách bền vững.

Để thúc đẩy ngành CNHT phát triển, UBND tỉnh đã có văn bản số 382/UBND-XD3 (ngày 20/1/2016) về việc thực hiện Nghị định số 111/2015/NĐ-CP của Chính phủ về phát triển công nghiệp hỗ trợ. Trong đó, yêu cầu các ngành chức năng của tỉnh tuyên truyền, phổ biến và hướng dẫn thực hiện Nghị định của Chính phủ, Bộ Công Thương và các văn bản có liên quan đến các các doanh nghiệp công nghiệp trên địa bàn, nhằm nâng cao nhận thức về CNHT và các chính sách phát triển hiện hành.

Hoạt động sản xuất tại c
Sản xuất tại Công ty CP Công nghiệp Ô tô - Vinacomin (TP Cẩm Phả).

Từ đầu năm 2019 đến nay, UBND tỉnh đã thường xuyên chỉ đạo các sở, ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh tham mưu xây dựng kế hoạch phát triển CNHT trên địa bàn. Tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 37/KH-UBND (ngày 18/2/2019) triển khai chương trình phát triển công nghiệp trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2019-2025. Đồng thời, dành nguồn ngân sách địa phương để thực hiện chương trình, kế hoạch phát triển CNHT của địa phương phê duyệt hằng năm, căn cứ vào Kế hoạch số 37/KH-UBND của UBND tỉnh.

Cùng với đó, tỉnh chỉ đạo Sở Công Thương phối hợp với Cục Công nghiệp - Bộ Công Thương xây dựng Đề án phát triển CNHT năm 2020 đến các doanh nghiệp công nghiệp trên địa bàn; chỉ đạo Sở Công Thương phối hợp với Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư tỉnh thực hiện Dự án “Khảo sát và cập nhật thông tin các doanh nghiệp CNHT có khả năng hợp tác với nước ngoài”, theo yêu cầu của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH&ĐT) để giới thiệu và kết nối các doanh nghiệp Quảng Ninh với các nhà đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực CNHT...

Ông Phạm Quang Thái, Phó Giám đốc Sở Công Thương, cho biết: Thời gian tới, Sở tập trung nghiên cứu, tham mưu cho UBND tỉnh bổ sung chính sách khuyến khích các doanh nghiệp sử dụng sản phẩm của CNHT được sản xuất trong nước, góp phần giảm thiểu kim ngạch nhập khẩu hằng năm, khuyến khích phát triển CNHT trong nước. Trong đó, tập trung nghiên cứu theo hướng tránh dàn trải, có trọng tâm, trọng điểm cho từng thời kỳ để ứng phó linh hoạt với những biến động trong bối cảnh hội nhập quốc tế, đặc biệt là tạo điều kiện trong thu hút đầu tư nước ngoài vào tỉnh.

Minh Đức

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.