Kiểm soát nghiêm chất lượng thực phẩm ngay từ đầu vào

Thứ Sáu, 15/11/2019, 09:56 [GMT+7]
.
.

An toàn thực phẩm (ATTP) là vấn đề được cả xã hội quan tâm. Là một trong những kênh mua sắm được nhiều người lựa chọn hiện nay, các siêu thị, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng nông sản... đã thực hiện nhiều giải pháp kiểm soát chặt chẽ chất lượng thực phẩm ngay từ khâu đầu vào nhằm đảm bảo ATTP. 

Nhân viên siêu thị BigC Hạ Long kiểm tra xác suất một số chỉ tiêu ATTP.
Nhân viên siêu thị BigC Hạ Long kiểm tra một số chỉ tiêu ATTP.

Vinmart Hạ Long là một trong số ít các siêu thị được đầu tư phòng kiểm nghiệm thực phẩm độc lập. Phòng Kiểm nghiệm của Vinmart được trang bị đầy đủ các thiết bị hiện đại như: Hệ thống sắc ký khí (GC), máy đếm khuẩn lạc tự động, máy định danh vi sinh vật gây bệnh (VIDAS)... có khả năng phát hiện hóa chất, kháng sinh, thuốc bảo vệ thực vật. Phòng Kiểm nghiệm này đã được công nhận đạt tiêu chuẩn quốc tế ISO/IEC 17025:2005. Để đảm bảo ATTP, siêu thị Vinmart Hạ Long thường xuyên lấy mẫu thực phẩm tươi sống chuyển về phòng kiểm nghiệm, được mã hóa và chuyển sang bộ phận phân tích.

Ông Cao Tuấn Anh, Giám đốc Siêu thị Vinmart Hạ Long, cho biết: Với việc cung cấp lượng lớn thực phẩm mỗi ngày cho khách sạn, bệnh viện, chuỗi cửa hàng tiện ích và người dân nên công tác đảm bảo ATTP luôn được siêu thị đặt lên hàng đầu. Các lô hàng được nhập về đều được kiểm tra đồng thời lấy mẫu kiểm nghiệm các chỉ tiêu về ATTP tại phòng kiểm nghiệm của đơn vị. Qua đó, kiểm soát chặt chẽ chất lượng hàng hóa kinh doanh trong hệ thống. Trên cơ sở đó, siêu thị sẵn sàng từ chối các lô hàng không đảm bảo các điều kiện về ATTP cũng như chấm dứt hợp đồng đối với cơ sở sản xuất. Ngoài ra, đơn vị còn tổ chức các đoàn thanh kiểm tra thường xuyên tới các cơ sở sản xuất của nhà cung cấp để đánh giá quy trình nuôi trồng, thu hoạch, chế biến.

Nhân viên siêu thị Vinmart Hạ Long được trang bị đầy đủ bảo hộ.
Nhân viên siêu thị Vinmart Hạ Long được trang bị đầy đủ bảo hộ khi tiếp xúc với thực phẩm.

Là một trong số các siêu thị bán lẻ cung cấp trên 300 mặt hàng thực phẩm tươi sống cho người dân trên địa bàn tỉnh, việc kiểm soát chất lượng sản phẩm được siêu thị BigC Hạ Long thực hiện đầy đủ, chính xác và khách quan tất cả các quy trình. Tất cả các mặt hàng thực phẩm tươi sống bày bán tại siêu thị được cung cấp bởi cơ sở đảm bảo đầy đủ quy định về ATTP về hồ sơ, thủ tục, pháp lý, điều kiện sản xuất cho tới vận chuyển. Các sản phẩm đóng gói đều có tem, nhãn, bao bì. Thực phẩm được sơ chế tại siêu thị như thịt, cá, hải sản... đều có tem ghi rõ ràng thời gian đóng gói, cách thức bảo quản, nguồn gốc sản phẩm. Các loại thực phẩm được công khai về nguồn gốc, xuất xứ, cơ sở cung cấp, qua đó, tạo điều kiện thuận lợi cho việc kiểm soát chất lượng thực phẩm. Tại BigC Hạ Long, định kỳ, bộ phận kiểm soát chất lượng của siêu thị sẽ lấy mẫu kiểm nghiệm tại các phòng thí nghiệm độc lập có uy tín để phân tích. Đồng thời, lấy mẫu ngẫu nhiên kiểm tra nhanh các chỉ tiêu về ATTP với thực phẩm. Siêu thị còn thường xuyên tổ chức các đoàn kiểm tra đột xuất đơn vị sản xuất. Đội ngũ nhân viên trực tiếp tại các quầy hàng thực phẩm tươi sống của siêu thị đều được tập huấn kiến thức về ATTP, trang bị đầy đủ bảo hộ lao động, thực hiện khám sức khỏe định kỳ.

Người dân mua thực phẩm tại siêu thị Vinamrt Hạ Long.
Người dân mua thực phẩm tại siêu thị Vinmart Hạ Long.

Không chỉ hai đơn vị nói trên, công tác đảm bảo ATTP đang được nhiều siêu thị, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng thực phẩm an toàn... cung cấp cho người dân thực phẩm an toàn, đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm, khẳng định uy tín. Trong đó, hầu hết thực phẩm tươi sống bày bán tại các siêu thị, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng thực phẩm an toàn... đều được trưng bày theo từng khu vực riêng biệt. Qua đó, giúp cho sản phẩm luôn được bảo quản trong tình trạng tốt nhất, đảm bảo chất lượng, tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng lựa chọn. Để bảo quản các thực phẩm tươi sống, rau củ quả và thực phẩm đã qua chế biến, các đơn vị còn sử dụng hệ thống kiểm soát chuỗi cung ứng lạnh (kiểm soát nhiệt độ trên toàn chuỗi cung ứng) để phân phối độ lạnh chính xác cho từng loại thực phẩm nhằm đảm bảo chất lượng. Các đơn vị còn thường xuyên tổ chức đợt tiêu hủy đối với sản phẩm đã quá hạn sử dụng. Đồng thời, thiết lập đường dây nóng sẵn sàng tiếp nhận phản hồi của người dân khi phát hiện các vấn đề về ATTP.

Với các giải pháp cụ thể, hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng nông sản an toàn... đang là địa chỉ uy tín cung cấp thực phẩm an toàn được nhiều người dân tin tưởng lựa chọn hiện nay. Ông Bùi Trung Thắng, số 1 Bến Đoan, TP Hạ Long, cho biết: Vấn đề ATTP hiện nay được người dân đặc biệt quan tâm. Do đó, gia đình tôi thường xuyên mua các loại thực phẩm tươi sống trong các siêu thị, cửa hàng tiện lợi... bởi các sản phẩm bày bán ở đây không chỉ rõ ràng về nguồn gốc, kiểm soát chặt chẽ về chất lượng mà còn được bảo quản theo quy định. Thêm vào đó, người dân còn được cung cấp đầy đủ hóa đơn mua hàng đảm bảo đầy đủ quyền lợi của khách hàng khi có khiếu nại. Qua đó, người dân chúng tôi yên tâm khi lựa chọn thực phẩm tươi sống tại siêu thị, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng thực phẩm an toàn...

Cao Quỳnh 

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.