Kiểm soát chặt chẽ chất lượng xăng, dầu

Thứ Bảy, 16/11/2019, 11:25 [GMT+7]
.
.

Thời gian qua các cơ quan chức năng và doanh nghiệp xăng, dầu trên địa bàn đã tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, đảm bảo chất lượng đầu vào mặt hàng xăng, dầu trên địa bàn tỉnh, góp phần ổn định thị trường và bảo vệ lợi ích cho người tiêu dùng.

Hoạt động kinh doanh xăng dầu tại Công ty xăng dầu B12.
Hoạt động kinh doanh xăng, dầu tại Công ty Xăng dầu B12.

Trên địa bàn tỉnh có 105 doanh nghiệp, đại lý kinh doanh xăng, dầu với 209 cửa hàng bán lẻ. Các doanh nghiệp và cửa hàng bán lẻ đều được đầu tư các trang thiết bị hiện đại, đồng bộ, niêm yết giá công khai..., đáp ứng được các quy định theo QCVN 01:2013/BCT của Bộ Công Thương về thiết kế cửa hàng xăng, dầu.

Cùng với đó, toàn tỉnh có 4 doanh nghiệp đầu mối có chức năng xuất, nhập khẩu và phân phối xăng, dầu gồm: Công ty Xăng dầu B12; Công ty CP Xăng dầu, dầu khí Quảng Ninh; Chi nhánh Công ty TNHH Vận tải thủy bộ Hải Hà tại Quảng Ninh; Công ty TNHH Petro Bình Minh. Các doanh nghiệp này đang thực hiện cung ứng khoảng 90% lượng xăng dầu toàn tỉnh, số còn lại là do các doanh nghiệp đầu mối và thương nhân phân phối ngoài tỉnh cung cấp.

Theo ghi nhận tại Công ty Xăng dầu B12, để đảm bảo về chất lượng xăng, dầu tiếp nhận qua cảng B12, mọi hoạt động nhập hàng đều được Công ty kiểm định chất lượng tại Trung tâm Thử nghiệm kiểm soát chất lượng xăng, dầu với trang thiết bị hiện đại, đội ngũ hóa nghiệm viên có chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm. Công tác thực hiện quy trình quản lý chất lượng xăng, dầu ở các công đoạn: Nhập khẩu, tồn chứa, vận chuyển từ kho đến các cửa hàng bán lẻ trực thuộc và các đại lý cũng đều được Công ty thực hiện kiểm soát nghiêm ngặt.

Ông Lại Mạnh Hùng, Phó Giám đốc Công ty Xăng dầu B12, cho biết: Với mục tiêu “Chất lượng tạo thương hiệu”, Công ty luôn đảm bảo quản lý chặt chẽ, chính xác về số lượng và chất lượng xăng, dầu trong quá trình tiếp nhận, cung ứng và xuất bán xăng, dầu ở tất cả các khâu. Trong các công đoạn hoạt động sản xuất kinh doanh, Công ty luôn hướng đến việc đảm bảo quyền lợi của khách hàng nhằm giữ vững uy tín, thương hiệu của Petrolimex trên thị trường.

các thí nghiệm
 Hoạt động thử nghiệm, kiểm định chất lượng xăng, dầu tại Công ty Xăng dầu B12 được thực hiện trong phòng thí nghiệm VILAS16 đạt tiêu chuẩn quốc gia.

Hiện tại, trên địa bàn tỉnh đang có 2 trạm phối trộn xăng E5 nhằm đảm bảo cung cấp đủ nguồn xăng E5 cho mục đích sử dụng của người dân trên địa bàn tỉnh, bao gồm: Trạm phối trộn của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) - Công ty Xăng dầu B12 (công suất phối trộn 360m3/giờ) và Tổng Công ty Dầu Việt Nam (PVOIL) - Công ty CP XD dầu khí Cái Lân tại Khu Công nghiệp Cái Lân (công suất phối trộn 160m3/giờ).

Theo thống kê của Sở Công Thương, từ đầu năm đến nay, lượng xăng, dầu bán lẻ ra thị trường trong tỉnh ước đạt 745 triệu lít, doanh thu đạt 11.912 tỷ đồng. Trong năm, đã phát hiện và xử lý 1 vụ không đảm bảo chất lượng xăng dầu tại TX Đông Triều, liên quan đến việc phối trộn xăng E5 thấp hơn quy chuẩn, không đảm bảo lưu thông.

Ông Lê Hồng Giang, Phó Giám đốc Sở Công Thương, cho biết: Để đảm bảo chất lượng mặt hàng xăng, dầu trên địa bàn tỉnh, hằng năm Sở Công Thương đều tham mưu cho UBND tỉnh ban hành quyết định thành lập đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra hoạt động kinh doanh xăng, dầu trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, Sở cũng thường xuyên phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chuyên môn liên quan tổ chức thanh tra, kiểm tra việc tuân thủ quy định về quản lý đo lường, quản lý chất lượng đối với hoạt động nhập khẩu, sản xuất, pha chế, tồn chứa, phân phối và vận chuyển xăng, dầu của các đơn vị kinh doanh trên địa bàn tỉnh. Thời gian tới, Sở sẽ đặc biệt chú trọng đến công tác kiểm tra, quản lý nguồn hàng nhập và xuất bán tại các cửa hàng bán lẻ xăng, dầu nhằm ngăn chặn tình trạng mua hàng của nhiều đầu mối, mua hàng không rõ nguồn gốc kinh doanh, bảo vệ lợi ích của người tiêu dùng, nhất là khi dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đang đến rất gần.

Minh Đức

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.