Khí thế xây dựng thôn chuẩn nông thôn mới

Thứ Bảy, 16/11/2019, 17:29 [GMT+7]
.
.

Ngày 17/10/2019, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1413/QĐ-TTg công nhận TP Móng Cái hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới (NTM) năm 2018. Cùng với tiếp tục nâng cao chất lượng các tiêu chí, thành phố đang tập trung xây dựng NTM nâng cao, tạo nền tảng vững chắc để phát triển toàn diện.

Xóm họ Đặng, thôn Pò Hèn, xã Hải Sơn
Xóm họ Đặng, thôn Pò Hèn, xã Hải Sơn (TP móng Cái) chọn xây dựng điểm thôn chuẩn nông thôn mới.

Xóm họ Đặng, thôn Pò Hèn được xã Hải Sơn chọn xây dựng điểm thôn chuẩn NTM theo chủ trương của TP Móng Cái là đưa Hải Sơn thành điểm du lịch cộng đồng. Vì thế, ngay từ khi triển khai, xã đã tập trung chỉnh trang đường làng, ngõ xóm, tuyên truyền để người dân thay đổi nhận thức, nếp sinh hoạt hợp vệ sinh. Xã đã đầu tư hơn 700 triệu đồng để chỉnh trang đường làng, ngõ xóm, trồng hoa, cây xanh, hỗ trợ người dân vẽ tranh tường... Từ một khu dân cư hẻo lánh, đến nay xóm họ Đặng trở thành một điểm đến du lịch hấp dẫn trong tuyến du lịch trải nghiệm của TP Móng Cái.

Mô hình vườn mẫu của gia đình ông Đặng Văn Chiến, xóm Họ Đặng, thôn Pò Hèn, xã Hải Sơn (Móng Cái) cho thu nhập từ 80-100 triệu đồng/năm.
Mô hình vườn mẫu của gia đình ông Đặng Văn Chiến (xóm Họ Đặng, thôn Pò Hèn, xã Hải Sơn) cho thu nhập từ 80-100 triệu đồng/năm.

Gia đình ông Đặng Văn Chiến (xóm họ Đặng, thôn Pò Hèn) là một trong những hộ dân tiên phong của xã Hải Sơn trong xây dựng vườn mẫu, hộ mẫu NTM. Từ năm 2016, gia đình ông Chiến đã tích cực chỉnh trang, quy hoạch lại khu vườn  rộng hơn 1.000m2 của gia đình để trồng cây trà hoa vàng và một số loại cây ăn quả khác, như mít, ổi, kết hợp chăn nuôi lợn, gà theo mô hình kinh tế gia trại. Đến nay, gia đình bước đầu hình thành khu vườn mẫu, cho thu nhập khá ở xã.

Với quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, cuối năm 2018, Hải Sơn đã hoàn thành mục tiêu Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, trong đó đã xây dựng được 2/3 thôn chuẩn NTM. Riêng thôn Lục Chắn đã thoát khỏi thôn đặc biệt khó khăn, đạt thôn chuẩn NTM.

Thôn 5, xã Hải Tiến xây dựng thôn NTM kiểu mẫu.
Thôn 5 (xã Hải Tiến) đã đạt thôn chuẩn nông thôn mới.

Thực hiện phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm", người dân thôn 5 (xã Hải Tiến) đã tích cực đóng góp kinh phí, ngày công lao động chỉnh trang đường làng, ngõ xóm xây dựng thôn chuẩn NTM. Đến nay, toàn bộ các tuyến đường ngõ xóm của thôn 5 được lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng. Người dân trong thôn thành lập tổ thực hiện công tác quản lý, duy tu bảo dưỡng, luôn hoạt động tích cực để các tuyến đường luôn được chiếu sáng vào mỗi buổi tối, thuận tiện cho giao thông, sinh hoạt của người dân và góp phần đảm bảo an ninh trật tự thôn xóm.

Chương trình xây dựng NTM đã huy động sự vào cuộc tích cực của người dân tại 9/9 thôn của xã Hải Tiến. Do đó, đến năm 2016, xã Hải Tiến đã đạt tiêu chí xã NTM giai đoạn 1; năm 2018 hoàn thành 19/19 tiêu chí và 53/53 chỉ tiêu về xây dựng NTM với cơ sở hạ tầng khang trang, sản xuất phát triển, đời sống của người dân không ngừng được nâng cao, thôn 5 và thôn 8 đã đạt thôn chuẩn NTM.

Lan tỏa từ vùng cao tới đồng bằng, chương trình xây dựng NTM, điểm nhấn là xây dựng thôn đạt chuẩn NTM, đã tạo nên khí thế ở cả 9 xã trên địa bàn TP Móng Cái. Đảng uỷ, chính quyền các xã đã định hướng, thảo luận, bàn bạc với nhân dân trong việc triển khai xây dựng NTM nói chung, xây dựng thôn chuẩn NTM nói riêng với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân trực tiếp hưởng lợi”.

Móng Cái là một trong những địa phương dẫn đầu của tỉnh thực hiện có hiệu quả phong trào xây dựng thôn chuẩn NTM giai đoạn 2016-2018. Từ năm 2016, thành phố tổ chức thực hiện xây dựng thôn (khu) dân cư kiểu mẫu trước 1 năm so với kế hoạch chỉ đạo của tỉnh, đi sâu thực hiện có hiệu quả tiêu chí phát triển sản xuất; xây dựng vùng nông thôn sáng - xanh - sạch đẹp. Xây dựng thôn đạt chuẩn NTM được thành phố triển khai rộng khắp bằng việc tập trung đẩy mạnh công tác tuyên tuyền, vận động, huy động sự vào cuộc của hệ thống chính trị, đoàn thể và người dân, huy động nguồn lực linh hoạt, hợp lý, được thực hiện lồng ghép theo phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm; doanh nghiệp, cơ quan đơn vị, chung sức”. Hằng năm, thành phố đều phân bổ nguồn vốn từ 200-300 triệu đồng/thôn để hỗ trợ xây dựng các nội dung nhằm đạt chuẩn tiêu chí theo quy định của tỉnh.

Thành phố Móng Cái tập trung thực hiện các quy hoạch phát triển sản xuất hàng hóa tập trung, nâng cao thu nhập cho người dân.
Nông dân khu 6 (phường Hải Hoà) thu hoạch tôm vụ xuân hè 2018.

Qua 3 năm (2016-2018) triển khai xây dựng thôn chuẩn NTM, thành phố đã huy động 48,151 tỷ đồng (ngân sách nhà nước 12,428 tỷ đồng, huy động ngoài ngân sách 35,723 tỷ đồng) hỗ trợ các thôn xây dựng thôn chuẩn NTM; hỗ trợ các hộ di chuyển chuồng trại, xây mới công trình vệ sinh, xóa nhà tạm, nhà dột nát, chỉnh trang đường trục thôn, ngõ xóm tại khu dân cư kiểu mẫu; hỗ trợ xây mới được 355 công trình vệ sinh; chỉnh trang mở rộng được 54km đường trục thôn, ngõ xóm tại 21 thôn; đổ 41.000m3 đất mở rộng lề đường, trồng cây xanh tạo cảnh quan với chiều dài 45,5km; chỉnh trang, xây mới được 21.250m tường rào của các hộ dân; huy động người dân hiến 5.580m2 đất nông nghiệp, đất vườn tạp để chỉnh trang mở rộng đường làng, ngõ xóm, nhà văn hóa thôn... Những kết quả trên góp phần quan trọng và đạt được thành công bước đầu trong việc xây dựng vùng nông thôn sáng -  xanh - sạch - đẹp của thành phố.

Theo quy định của Bộ tiêu chí về thôn chuẩn NTM của tỉnh, đến nay, bình quân các thôn của TP móng Cái đạt 5,62/10 tiêu chí, 24,43/55 chỉ tiêu; có 3 thôn đạt chuẩn (thôn Đông, xã Vạn Ninh; thôn 11, xã Hải Xuân; thôn 8, xã Hải Tiến). Thành phố phấn đấu đến hết năm nay có 15/56 thôn đạt chuẩn thôn NTM; năm 2020 có 2/9 xã được công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 24 thôn đạt chuẩn thôn NTM.

Quế Ninh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.