Khẳng định môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, an toàn, hấp dẫn

Thứ Tư, 13/11/2019, 10:53 [GMT+7]
.
.

Cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh là một trong những nhiệm vụ trọng tâm ưu tiên chỉ đạo của Chính phủ. Để nâng cao năng lực cạnh tranh cấp quốc gia, vai trò của cấp tỉnh hết sức quan trọng. Sau mỗi năm công bố PCI, Quảng Ninh đều nhìn lại những chỉ số đã đạt được và những chỉ số chưa được hài lòng của cộng đồng doanh nghiệp để từ đó có chương trình hành động cụ thể để khắc phục; tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.

Theo đó, chặng đường vừa qua, cùng với những bước tiến trong bản đồ PCI của cả nước, Quảng Ninh đang chuyển mình và phát triển nhanh theo hướng bền vững. Đến nay cơ cấu kinh tế của tỉnh đã chuyển dịch theo hướng tăng dần tỷ trọng dịch vụ, từ 39,3% năm 2010 lên 44,8% năm 2018 (dự kiến 48% năm 2020); giá trị tăng thêm ngành dịch vụ tăng bình quân giai đoạn 2011 - 2015 là 8,8%/năm; giai đoạn 2016 - 2018 là 11,9%/năm; dự kiến giai đoạn 2016-2020 đạt 13,1%/năm. 6 năm liên tiếp (2013-2018) duy trì trong nhóm 5 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có chất lượng điều hành kinh tế xuất sắc.

Đại diện doanh nghiệp phát biểu ý kiến Hội nghị Tiếp xúc doanh nghiệp quý III/2019.
Đại diện doanh nghiệp tham gia ý kiến tại hội nghị tiếp xúc doanh nghiệp tỉnh quý III/2019. Ảnh: Thu Chung

Đặc biệt, năm 2017, lần đầu tiên Quảng Ninh tiến đến vị trí dẫn đầu cả nước về PCI đem đến niềm vui, động lực thúc đẩy tỉnh tiếp tục cải cách, kiên định với đường lối đổi mới, với những chủ trương phát triển. Kết quả PCI 2018, Quảng Ninh duy trì năm thứ 2 liên tiếp giữ vững vị trí dẫn đầu trong số các tỉnh/thành phố có chất lượng điều hành kinh tế xuất sắc nhất bảng xếp hạng PCI 2018. Thành quả đó là kết quả của những nỗ lực bền bỉ, quyết tâm của cả hệ thống chính trị trong triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, cải cách hành chính, cải thiện chất lượng điều hành một cách thực chất, cùng với những nỗ lực và phấn đấu không ngừng của cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, tiếp tục khẳng định niềm tin, sự hài lòng hơn và sự ghi nhận của cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư đối với những nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của Quảng Ninh.

Từ những kết quả đạt được, bước vào đường đua PCI 2019, bên cạnh những giải pháp đã và đang thực hiện hiệu quả, Quảng Ninh nhận thức được việc cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, hỗ trợ phát triển doanh nghiệp là quá trình liên tục, lâu dài luôn phải tự đổi mới, đòi hỏi sự vào cuộc của các cấp, ngành, nhất là từ cấp cơ sở của đội ngũ cán bộ, công chức. Vì vậy, ngay từ đầu năm, tỉnh đã giao Tổ công tác PCI  tỉnh nghiên cứu, đề xuất và triển khai các biện pháp tạo động lực cho hoạt động cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh tại tất cả các cơ quan hành chính trong toàn tỉnh, trong đó DDCI  tiếp tục là một trong những giải pháp quan trọng, được tập trung nghiên cứu, hoàn thiện nhằm đảm bảo các tiêu chí khoa học, khách quan, chủ động, thực tiễn và thúc đẩy cạnh tranh giữa các cơ quan trong tỉnh; giúp từng sở, ban, ngành, địa phương chủ động nhận diện, phát huy thế mạnh, khắc phục điểm yếu, qua đó góp phần cải thiện sức cạnh tranh của tỉnh. Cùng với đó, thời gian qua, Quảng Ninh đã tích cực lắng nghe cộng đồng doanh nghiệp qua các kênh trực tuyến và mạng xã hội với sự tham gia của các sở, ngành và địa phương, tiếp tục khẳng định quyết tâm của tỉnh trong nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, đa dạng kênh lắng nghe, tiếp thu ý kiến của cộng đồng doanh nghiệp, các tổ chức kinh tế với tinh thần cầu thị. Đồng thời đã tập trung xây dựng những giải pháp hiệu quả nhằm tiếp tục tạo lập môi trường cạnh tranh bình đẳng, xử lý vấn đề chi phí không chính thức, giải quyết dứt điểm những khó khăn, kiến nghị kéo dài của doanh nghiệp…

Với sự nỗ lực, phấn đấu của các cấp, các ngành, nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp, từ đầu năm đến nay mặc dù còn nhiều khó khăn, thách thức nhưng KT-XH tỉnh đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, toàn diện. Đặc biệt, hoạt động kinh tế trên các lĩnh vực tiếp tục đạt nhiều kết quả quan trọng, môi trường đầu tư kinh doanh, năng lực cạnh tranh tiếp tục được cải thiện. Đến hết tháng 9/2019, tổng số doanh nghiệp thành lập mới tại Quảng Ninh là 1.700 với số vốn doanh nghiệp đăng ký ước đạt 10.486 tỷ đồng. Vốn đăng ký bình quân trên một doanh nghiệp đạt 5,88 tỷ đồng; số doanh nghiệp giải thể là 240 doanh nghiệp, giảm 4% so với cùng kỳ năm 2018; số doanh nghiệp qua thời kỳ khó khăn hoạt động trở lại là 536 doanh nghiệp, tăng 36% so với cùng kỳ...

Hoài Anh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.