Hội thảo đánh giá, nhân rộng mô hình nuôi tôm sú đảm bảo ATTP

Thứ Sáu, 29/11/2019, 14:44 [GMT+7]
.
.

Ngày 29/11, tại TP Uông Bí, Trung tâm Khuyến nông quốc gia phối hợp với Trung tâm Khuyến nông tỉnh tổ chức Hội thảo đánh giá, nhân rộng mô hình nuôi tôm sú đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP). Tham dự hội thảo có hơn 100 cán bộ khuyến nông, người nuôi tôm đến từ các tỉnh: Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Thanh Hóa, Thừa Thiên Huế, Khánh Hòa, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu.

Các đại biểu chia sẻ kinh nghiệm triển khai mô hình tại hội thảo
Quang cảnh hội thảo.

Tôm sú là loài thủy sản nuôi quan trọng, đóng góp tỷ trọng lớn trong kim ngạch xuất khẩu thủy sản Việt Nam. Để phát huy lợi thế nuôi tôm sú tại các vùng sinh thái đặc trưng, phấn đấu năm 2020, đưa sản lượng tôm sú đạt 700.000 tấnnăm 2018, Bộ NN&PTNT đã phê duyệt Dự án “Xây dựng mô hình nuôi tôm sú bán thâm canh, đảm bảo ATTP”.

Tại hội thảo, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận về kết quả đạt được của việc xây dựng 24 mô hình ở các địa phương, những kỹ thuật áp dụng giúp tôm phát triển, hạn chế dịch bệnh, đảm bảo ATTP. Đồng thời, cùng chia sẻ kinh nghiệm trong quản lý, điều hành, vận hành dự án; những khó khăn, bất cập trong công tác triển khai… Các ý kiến, kinh nghiệm được chia sẻ tại hội thảo có thể coi như cẩm nang nuôi tôm sú để đồng hành cùng người dân trong sản xuất, hướng tới nghề nuôi tôm sú bền vững.

Các đại biểu tham qua mp
Các đại biểu tham quan mô hình nuôi tôm sú bán thâm canh đảm bảo ATTP ở phường Phương Nam (TP Uông Bí).

Qua hội thảo cho thấy sự thành công bước đầu của các mô hình nuôi tôm sú bán thâm canh đảm bảo ATTP có khả năng nhân rộng cao, phù hợp nguồn lực đầu tư, tập quán canh tác của người nuôi tôm hiện nay. Mô hình thể hiện vai trò quan trọng của hoạt động khuyến nông, khuyến ngư trong việc thực hiện những chỉ tiêu phát triển của ngành Nông nghiệp, đồng thời là căn cứ để các cơ quan chuyên môn đề xuất những chính sách phù hợp hơn với thực tế sản xuất.

Trong khuôn khổ hội thảo, các đại biểu đã đi tham quan thực tế mô hình nuôi tôm sú bán thâm canh đảm bảo ATTP trên địa bàn phường Phương Nam (TP Uông Bí).

Hoàng Nga

.
.
.
.
.
.
.
.