Hoành Bồ chuẩn bị vụ hoa Tết

Thứ Năm, 21/11/2019, 11:16 [GMT+7]
.
.

Thời điểm này, các đơn vị trồng hoa ở huyện Hoành Bồ đang tích cực chăm sóc, chuẩn bị nguồn hoa phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

HTX Hoa Phương Long (Thị trấn Trới, huyện Hoành Bồ) chăm sóc chuẩn bị thị trường hoa Tết năm 2019.
HTX Hoa Phước Long trồng đa dạng các loại hoa để phục vụ thị trường Tết năm nay.

Thời điểm này, HTX Rau, hoa Đồng Chè (khu 5, thị trấn Trới) đã xuống giống xong hơn 18 vạn cây hoa dơn, hoa hồng và một số loại hoa khác. Ông Nguyễn Tuấn Anh, Giám đốc HTX Rau, hoa Đồng Chè, cho biết: Thời tiết năm nay thất thường rất khó đoán định, ngày nắng, đêm lạnh, nên việc chăm sóc gặp rất nhiều khó khăn. Vào buổi sáng rất nhiều sương muối, hoa rất dễ nhiễm bệnh, bị lụi, nên tỷ lệ chết cao...

HTX Rau, hoa Đồng Chè không chỉ trồng mà còn cung cấp giống hoa ly và dơn cho các đơn vị, người dân trồng hoa trên địa bàn huyện. Theo ông Nguyễn Tuấn Anh, năm nay HTX đã cung cấp 70 vạn củ hoa dơn và 15 vạn củ hoa ly giống cho người dân các xã Quảng La, Sơn Dương, Lê Lợi. HTX còn đứng ra bao tiêu sản phẩm cho người dân trên địa bàn với giá cả phù hợp. Năm 2018,  HTX đã bao tiêu khoảng 50 vạn cây hoa dơn và hoa ly cho người dân các xã trên. Dự kiến năm nay HTX bao tiêu khoảng 100 vạn cây hoa dơn và hoa ly cho người dân để cung cấp cho thị trường trong và ngoài tỉnh.

HTX Rau, hoa Đồng Chè hiện có 23 thành viên, tổng diện tích trồng hoa hơn 7ha, trong đó có 2,8ha diện tích nhà lưới. Từ ngày 15 đến 20 tháng Chạp, HTX sẽ cung cấp các loại hoa ra thị trường phục vụ Tết Nguyên đán năm nay. Năm 2018, doanh thu của HTX đạt 13 tỷ đồng, dự kiến năm nay doanh thu khoảng 15 tỷ đồng. 

Cũng ở thị trấn Trới, HTX Hoa Phước Long trồng đa dạng các loại hoa để phục vụ thị trường Tết, như: Hồng, dơn, ly, cúc, đồng tiền và hoa thảm. HTX hiện có 1 nhà điều hòa, 6 nhà lưới cùng hệ thống tưới tự động, chiếu sáng, khung giàn treo trên diện tích 1ha. Ông Lê Thế Phước, Giám đốc HTX Hoa Phước Long, cho biết: Năm nay trồng hoa khó khăn hơn vì rét muộn và có nhiều sương muối, nên chăm sóc tốn nhiều công, chi phí. Để phục vụ thị trường hoa Tết, năm nay HTX trồng 40 vạn cây hoa ly, hoa dơn; 1 vạn cây hoa đồng tiền, 1 vạn cây hoa hồng, hàng vạn cây hoa thảm chậu các loại… Đây là giai đoạn HTX tập trung chăm sóc, nếu thời tiết không có biến động lớn từ nay đến Tết, dự kiến doanh thu của HTX tương đương năm 2018, khoảng 4 tỷ đồng.

Không chỉ trực tiếp trồng, HTX Rau, hoa Đồng Chè còn kinh doanh cung cấp cho thị trường thành phố Hạ Long.
HTX Rau, hoa Đồng Chè thu hoạch, sơ chế các loại hoa cung cấp cho các cơ sở kinh doanh hoa trên địa bàn TP Hạ Long.

Theo số liệu của Phòng NN&PTNT huyện, hiện trên địa bàn Hoành Bồ có 2 doanh nghiệp, 3 HTX và hàng trăm hộ trồng hoa ở các xã, thị trấn: Thống Nhất, Lê Lợi, Sơn Dương, Quảng La, Trới... với tổng diện tích hơn 80ha, sản lượng trên 16 triệu bông, doanh thu 42-45 tỷ đồng/năm. Năm 2018, doanh thu hoa của toàn huyện đạt 45,8 tỷ đồng.

Ông Bùi Xuân Hưng, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện, cho biết: Huyện đã định hướng phát triển mô hình trồng hoa trở thành thế mạnh và xây dựng thương hiệu hoa Hoành Bồ. Những năm qua huyện đã tập trung đầu tư hỗ trợ mô hình trồng hoa tại các doanh nghiệp, HTX và hộ dân bằng nhiều nguồn vốn khác nhau. Huyện khuyến khích các đơn vị đầu tư ứng dụng công nghệ cao để lai ghép sản phẩm hoa cao cấp phục vụ thị trường. Đơn cử như Công ty CP Phát triển Agritech (thị trấn Trới) là đơn vị tiên phong sản xuất hoa chất lượng cao trên địa bàn huyện đã đầu tư cơ sở hạ tầng, nhà bảo quản, hệ thống nhà lưới hiện đại với các loại hoa chất lượng cao gồm lan hồ điệp, van đa, mocara... Công ty hiện có dây chuyền công nghệ nuôi cấy mô sản xuất được giống lan hồ điệp cung cấp cây giống ở trong và ngoài huyện.

Dương Trường

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.