Hỗ trợ sinh kế giúp đồng bào dân tộc thiểu số giảm nghèo bền vững

Thứ Năm, 14/11/2019, 14:23 [GMT+7]
.
.

Nhiều năm thực hiện các chương trình đầu tư vào vùng dân tộc thiểu số (DTTS) cho thấy, hỗ trợ sinh kế là một trong những biện pháp hiệu quả giúp đồng bào giảm nghèo bền vững, khơi dậy ý thức chủ động vươn lên thoát nghèo, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn tỉnh.

Một trong những hoạt động hỗ trợ sinh kế mang lại hiệu quả thiết thực nhất là chương trình bảo vệ, phát triển rừng theo Nghị định số 75/2015/NĐ-CP của Chính phủ về cơ chế, chính sách bảo vệ và phát triển rừng, gắn với chính sách giảm nghèo nhanh, bền vững và hỗ trợ đồng bào DTTS giai đoạn 2015-2020. Đây là mô hình sinh kế được đánh giá là phù hợp với phần lớn đồng bào DTTS. Sau 4 năm triển khai trên địa bàn tỉnh đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Từ năm 2016 đến nay, toàn tỉnh đã thực hiện giao khoán bảo vệ trên 165.000ha rừng, tổng kinh phí hỗ trợ gần 50 tỷ đồng. Trong đó, hỗ trợ khu vực đặc biệt khó khăn trên 113.000ha, kinh phí trên 33 tỷ đồng, giúp cho 80 nhóm hộ gia đình, cá nhân ở các huyện miền núi, biên giới có việc làm, thu nhập, góp phần giúp cho hàng trăm hộ thoát nghèo.     

Người dân xã Đồn Đạc, huyện Ba Chẽ thu hoạch gỗ keo
Người dân xã Đồn Đạc (huyện Ba Chẽ) thu hoạch gỗ keo.

Cùng với việc giao khoán rừng cho các hộ dân, Quảng Ninh đẩy mạnh thực hiện chính sách hỗ trợ người dân trồng rừng sản xuất và phát triển lâm sản ngoài gỗ. Cụ thể, thông qua Ngân hàng CSXH đã triển khai 1 dự án trên địa bàn huyện miền núi Ba Chẽ với 23 hộ dân tham gia, diện tích trồng rừng 53ha, tổng nguồn vốn gần 2,3 tỷ đồng; trong đó vốn huy động từ các hộ gia đình, cá nhân là trên 1,6 tỷ đồng, còn lại là vốn của tỉnh và huyện hỗ trợ. Dự án đã tạo công ăn việc làm và thu nhập ổn định cho các hộ, giúp 18 hộ thoát nghèo.

Cách đây 5 năm gia đình anh Triệu A Năm (thôn Nà Bắp, xã Đồn Đạc, huyện Ba Chẽ) thuộc diện hộ nghèo. Gia đình anh có 1 sào trồng lúa kém hiệu quả, 1ha đất rừng bỏ hoang. Với 50 triệu đồng từ chương trình cho vay hộ nghèo đã giúp gia đình triển khai mô hình trồng rừng thuận lợi. Sau 5 năm, gia đình anh đã thoát nghèo, có của ăn, của để.

Từ thành công dự án trồng rừng tại huyện Ba Chẽ, thực hiện sự chỉ đạo của tỉnh, đã có thêm 11 dự án triển khai tại huyện Bình Liêu và Tiên Yên trên địa bàn 6 xã, với 98 hộ tham gia, trồng gần 137ha rừng gỗ lớn, kinh phí hỗ trợ của tỉnh và huyện gần 600 triệu đồng. Trong đó, tại huyện Bình Liêu, 2 dự án triển khai tại 2 xã Vô Ngại và Hoành Mô, với 84 hộ tham gia, trồng gần 78ha rừng gỗ lớn. Tại huyện Tiên Yên, có 9 dự án triển khai tại 4 xã Điền Xá, Đại Thành, Đông Ngũ và Hà Lâu, quy mô 59ha, 14 hộ tham gia, kinh phí hỗ trợ trên 410 triệu đồng.

Cây quế đang mang lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân huyện Bình Liêu. Ảnh: La Lành
Cây quế đang mang lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân huyện Bình Liêu. Ảnh: La Lành (Trung tâm TT-VH Bình Liêu)

Chính sách hỗ trợ người dân trồng rừng sản xuất và phát triển lâm sản ngoài gỗ đã góp phần giải quyết việc làm và thu nhập cho hàng nghìn người dân ở các xã miền núi, biên giới trong tỉnh còn nhiều khó khăn. Qua đó, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn toàn tỉnh từ 3,35% năm 2016 xuống còn 1,2% năm 2018; từng bước định hình cho người dân sản xuất ổn định theo hướng phát triển các sản phẩm chủ lực, có lợi thế của tỉnh và của các địa phương; nâng cao nhận thức của người dân vùng DTTS trong việc trồng, chăm sóc, bảo vệ và khai thác rừng theo hướng bền vững. Nhờ vậy, rừng được bảo vệ và phát triển, độ che phủ rừng không ngừng tăng, chất lượng rừng cải thiện đáng kể.

Hiểu Trân

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.