Hiệu quả từ trồng cây mây nếp ở Hải Hà

Chủ Nhật, 10/11/2019, 15:13 [GMT+7]
.
.

Từ năm 2006, dự án trồng 10ha cây mây nếp được thực hiện ở các xã Quảng Đức, Quảng Sơn, Quảng Thành, Quảng Chính, Quảng Phong (huyện Hải Hà). Người trồng cây mây nếp được hỗ trợ 70% đầu tư ban đầu như giống cây, phân bón... Đến nay, sau hơn 10 năm thực hiện, dự án đã phát huy hiệu quả, mang lại thu nhập đáng kể cho người dân nơi đây. 

HTX Mây tre đan của anh Hiếng tạo việc làm thường xuyên  cho 25 lao động phổ thông ở xã
HTX Mây tre đan Quảng Sơn tạo việc làm thường xuyên cho 25 lao động phổ thông ở xã từ chế biến quả mây.

Cây mây nếp vốn là cây mọc hoang ở Hải Hà, hiện ở các khu rừng tự nhiên ven hồ Trúc Bài Sơn cũng vẫn có rất nhiều. Thời điểm đó, người dân trồng cây mây nếp với mục đích lấy thân, vì loại cây này trồng hơn 3 năm đã cho thu hoạch thân để làm bàn ghế mây, hơn nữa  là cây cho thu hoạch nhiều năm mới phải trồng lại, không phải chăm bón thường xuyên, giúp người dân có nguồn thu hoạch ổn định. Loại cây này có thể trồng tận dụng các vùng đất như ven bờ hồ, bờ ao và dưới tán rừng keo.

Những năm gần đây, người dân không khai thác thân cây mây nếp nữa mà tập trung khai thác quả mây để bán cho các thương lái thu gom mang sang Trung Quốc. Mặt khác việc khai thác quả cũng mang tính bền vững hơn, khi cây già không cho nhiều quả nữa, thì người dân lại khai thác thân cây.

Là người tiên phong trong việc khai thác hiệu quả của loại cây này ở địa phương, anh Chíu Văn Hiếng, bản Pạc Sủi, xã Quảng Sơn, cho hay: Qua tìm hiểu tôi được biết bên Trung Quốc thu mua quả mây để  làm ra các sản phẩm sau đó bán đắt hơn nhiều lần so với nguyên liệu họ mua vào. Bên cạnh đó, khi người dân Quảng Sơn thu hoạch quả mây bán, hết mùa mây thì cũng ít việc làm. Bởi vậy nên tôi luôn trăn trở làm thế nào để người dân được hưởng quanh năm từ giá trị của quả mây. Để tìm hiểu, ban đầu tôi nhập vào đám thương lái đi thu mua quả mây của bà con rồi mang ra biên giới bán. Đến TP Móng Cái rất may tôi lại gặp được người bạn đã từng làm thuê ở xưởng sản xuất đồ trang sức từ quả mây của Trung Quốc. Trao đổi với nhau về ý tưởng, tôi đã được người bạn truyền nghề làm đồ trang sức từ quả mây. Quả mây ở Quảng Sơn rất nhiều, ước tính có thể thu hái được khoảng 200 tấn/năm. Vì vậy, nếu biết phát huy thì quả mây sẽ tạo việc làm cho hàng trăm hộ dân từ việc thu hái quả và làm các sản phẩm trang sức...

Sản phẩm thô đồ trang sức từ quả mây được chế biến tại HTX Mây tre đan Quảng Sơn
Sản phẩm thô đồ trang sức từ quả mây được chế biến tại HTX Mây tre đan Quảng Sơn.

Bước đầu tiên, anh Hiếng quyết tâm đầu tư xưởng sơ chế quả mây với tổng đầu tư cả nhà xưởng và máy móc hơn 1,3 tỷ đồng tại thôn 3, xã Quảng Sơn. Hiện nay, anh Hiếng đã thành lập HTX với tên gọi HTX Mây tre đan Quảng Sơn, tạo việc làm thường xuyên cho 25 lao động với mức lương từ 3-7 triệu đồng/người/tháng. Từ cách làm này, giá trị quả mây của bà con Quảng Sơn được phát huy cao hơn nhiều lần so với trước đây. Mặt khác, khi giá trị của quả mây được phát huy hiệu quả, người dân cũng năng động hơn trong việc phát triển kinh tế, bởi vừa trồng mây dưới tán rừng keo, vừa tiết kiệm quỹ đất lại hiệu quả và có thu hoạch quanh năm.

                                            Anh Vũ

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.