Công ty Than Mạo Khê-TKV: 65 năm hành trình phát triển

Thứ Bảy, 09/11/2019, 06:17 [GMT+7]
.
.

Trải qua 60 năm khôi phục và phát triển 15/11 (1954-2019), vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, các thế hệ thợ mỏ Công ty Than Mạo Khê - TKV đã và đang xây dựng Công ty ngày càng lớn mạnh.

22
Công nhân Phân xưởng Khai thác 6 (Công ty Than Mạo Khê) vận hành giàn chống thủy lực.

Ngày 15/11/1954, Mỏ than Mạo Khê được khôi phục và thành lập, trực thuộc Công ty Than Uông Bí. Sau này Mỏ than Mạo Khê được đổi tên thành Công ty Than Mạo Khê, và trực thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV).

Những ngày đầu khôi phục, Mỏ than Mạo Khê gặp nhiều khó khăn, do thiết bị thiếu thốn, diện khai thác khó khăn. Tuy nhiên, CBCNLĐ trong đơn vị đã đồng sức đồng lòng, phát huy tinh thần Kỷ luật và Đồng tâm để hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao. Đặc biệt các chỉ tiêu về sản xuất ngày càng được nâng cao.

Cụ thể, nếu như 5 năm đầu (1954-1959), sản lượng khai thác than của đơn vị khoảng 280.000 tấn, thì đến năm 2001 đã đạt sản lượng 1 triệu tấn. Đến năm 2018, sản lượng khai thác than đã đạt 1,72 triệu tấn.

Hiện nay, trung bình sản lượng khai thác than của Công ty đạt gần 2 triệu tấn/năm (vượt công suất thiết kế trên 20%). Riêng trong năm 2019, Công ty phấn đấu sản xuất gần 2 triệu tấn than. Tiếp tục cùng Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam hoàn thành nhiệm vụ đảm bảo cung cấp than cho an ninh năng lượng quốc gia.

22
Lãnh đạo Công ty Than Mạo Khê bàn phương án sản xuất an toàn, hiệu quả những tháng cuối năm 2019.

Để nâng cao công suất mỏ, tiếp tục mở rộng diện sản xuất, hiện Công ty đang tập trung triển khai Dự án khai thác hầm lò dưới mức -150 đến -400 với trữ lượng công nghiệp trên 60 triệu tấn, công suất 2 triệu tấn/năm. Thời gian dự kiến khai thác trên 30 năm. Dự án này có ý nghĩa quan trọng trong việc duy trì phát triển mỏ, tạo việc làm cho hàng ngàn người lao động trong những năm tới. Dự kiến đầu năm 2021, dự án này sẽ ra những tấn than đầu tiên.

Ngoài dự án trên, từ năm 2017 đến nay, Công ty Than Mạo Khê còn đầu tư đổi mới hợp lý hóa nhiều dây chuyền, công nghệ hiện đại phục vụ sản xuất. Đặc biệt Công ty đã khánh thành và đưa vào vận hành công trình “Hệ thống tự động hoá điều khiển tập trung các tuyến băng tải vận chuyển than dưới hầm lò và trên mặt bằng. Ngoài ra, Công ty cũng đã đầu tư mở rộng tiết diện hầm lò, thay đổi lại hệ thống kết cấu chống, thay thế vì chống lò bằng thép và đầu tư hệ thống vận chuyển người từ mặt bằng xuống gương lò, giúp giảm sức lao động của thợ mỏ.

22
Thợ lò Công ty Than Mạo Khê vào ca.

Cùng với việc đầu tư đổi mới, hợp lý hóa công nghệ sản xuất Công ty còn quan tâm chăm lo phát triển nguồn nhân lực, cải thiện điều kiện làm việc, ăn, ở đi lại cho CNLĐ, đặc biệt đối với đội ngũ thợ lò. Các phong trào thi đua trong sản xuất, thi đua giành năng suất cao, kỷ lục và lao động giỏi đã được phát động rộng rãi, được CBCN-LĐ toàn Công ty tích cực tham gia.

Nhờ đó, những năm gần đây, Công ty Than Mạo Khê luôn nằm trong top những đơn vị dẫn đầu Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam về số lượng thợ lò lao động giỏi, thu nhập cao (trên 300 triệu đồng/năm), trong đó có những thợ lò thu nhập gần 500 triệu đồng/năm. Năm 2018, Công ty có 124 công nhân đạt mức thu nhập trên 300 triệu đồng/người/năm; 2 công nhân có mức thu nhập trên 500 triệu đồng/người/năm. Hiện, thu nhập bình quân của người lao động trong Công ty đạt hơn 13 triệu đồng/người/tháng.

Ông Nguyễn Văn Tuân, Giám đốc Công ty Than Mạo Khê, cho biết: Từ nền tảng là những kết quả trong 65 năm khôi phục và phát triển, CBCN-LĐ toàn đơn vị luôn đặt ra quyết tâm phải hoàn thành xuất sắc mọi chỉ tiêu, nhiệm vụ đặt ra. Hiện Công ty đang tập trung đẩy nhanh tiến độ Dự án khai thác hầm lò dưới mức -150 đến -400; ưu tiên cải thiện điều kiện, môi trường làm việc cho người lao động nhất là thợ lò. Cùng với đó, tiếp tục phát huy phong trào sáng tạo, công tác dân chủ trong doanh nghiệp, đẩy mạnh quản trị tốt chi phí sản xuất tại đơn vị. Phối hợp tốt với địa phương và các đơn vị trong ngành để làm tốt công tác xã hội. Mục tiêu chính của Công ty trong những năm tới sẽ phát triển theo hướng hiện đại, thân thiện với môi trường.

Phạm Tăng

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.