Triển khai diện rộng hóa đơn điện tử

Thứ Bảy, 19/10/2019, 14:09 [GMT+7]
.
.

Nhanh chóng, tiện lợi, tiết kiệm, hiệu quả là những lợi ích mà hóa đơn điện tử (HĐĐT) đem lại không chỉ cho người nộp thuế mà cả các đơn vị cục thuế. Sau 6 tháng triển khai, HĐĐT góp phần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin khi thực hiện các thủ tục hành chính thuế.

Là một trong những doanh nghiệp đã chuyển từ hóa đơn giấy sang HĐĐT, anh Phạm Tiến Hưng (thôn Thái Lập, xã Tân Lập, huyện Đầm Hà) chia sẻ: “Trước đây, công ty mất một khoản chi phí để mua hóa đơn giấy, phải dành diện tích để lưu trữ các hóa đơn này; việc đối chiếu hóa đơn cũng làm thủ công, rất mất thời gian và công sức. Từ khi chuyển sang HĐĐT, chúng tôi chỉ cần đầu tư thêm một chiếc máy tính, cài đặt phần mềm là có thể sử dụng, thực hiện nghĩa vụ ở bất cứ đâu”.

Cán bộ Chi cục thuế huyện Đầm Hà quản lý hóa đơn điện tử trên hệ thống phần mềm của đơn vị.
Cán bộ Chi cục Thuế khu vực Hải Hà - Đầm Hà quản lý hóa đơn điện tử trên hệ thống phần mềm của đơn vị.

Tuy nhiên, hiện Chi cục Thuế khu vực Hải Hà - Đầm Hà mới chỉ có 57/201 đơn vị áp dụng HĐĐT, chiếm khoảng 25% số doanh nghiệp trên địa bàn 2 địa phương. Theo ông Đỗ Văn Quyết, Phó Chi cục trưởng phụ trách Bộ phận một cửa của Chi cục Thuế khu vực Hải Hà - Đầm Hà, nguyên nhân là do doanh nghiệp chưa ý thức hết lợi ích của việc sử dụng HĐĐT. Một số doanh nghiệp còn chần chừ, gặp khó khăn trong việc trang bị cơ sở vất chất để triển khai. 

Trước thực tế đó, Cục Thuế tỉnh đã phối hợp với 6 nhà cung cấp dịch vụ hoạt động điện tử hỗ trợ người nộp thuế, gồm: VNPT Quảng Ninh, Soft dreams, Viettel, Misa, Thái Sơn, BKAV, tổ chức các hội nghị triển khai, hướng dẫn về HĐĐT. Đến hết tháng 9/2019, Cục Thuế tỉnh đã tổ chức 41 hội nghị triển khai về HĐĐT. Trên 7.700 người nộp thuế đã được triển khai, hướng dẫn HĐĐT, bằng 93% số người nộp thuế đang sử dụng hóa đơn tự in, đặt in.

Thông qua các hội nghị này, người nộp thuế được hướng dẫn lập HĐĐT tại hệ thống phần mềm, ký điện tử trên hóa đơn và truyền trực tiếp đến hệ thống của người mua hoặc gửi cho người mua thông qua tổ chức trung gian.  Đến nay, có gần 3.000 doanh nghiệp thông báo phát hành sử dụng HĐĐT, đạt gần 35% tổng số người nộp thuế đang sử dụng hóa đơn. Trong đó, trung bình các văn phòng thuế đạt tỷ lệ khoảng 40%, chi cục thuế địa phương đạt 33%. Chi cục Thuế TP Hạ Long đạt tỷ lệ cao nhất 45%, với 1.846/3.077 doanh nghiệp.

Theo Nghị định số 119/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định về HĐĐT khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ, chậm nhất đến ngày 1/11/2020, toàn bộ các tổ chức, cá nhân phải hoàn thành việc chuyển đổi sang sử dụng HĐĐT khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ. Ngành Thuế Quảng Ninh phấn đấu hết năm 2019, tối thiểu có 60% số doanh nghiệp đang hoạt động thuộc diện quản lý sử dụng hóa đơn chuyển sang sử dụng HĐĐT trong các hoạt động mua bán hàng hóa và cung ứng dịch vụ; đến tháng 6/2020, 100% số doanh nghiệp, đơn vị đang hoạt động trên địa bàn tỉnh sẽ chuyển sang sử dụng HĐĐT. 

Theo ông Hoàng Văn Mạnh, Trưởng Phòng Tuyên truyền và Hỗ trợ người nộp thuế, Cục Thuế tỉnh: Để thực hiện đồng bộ, hiệu quả về việc mở rộng áp dụng HĐĐT trên địa bàn, Cục Thuế tỉnh đã chỉ đạo các phòng, chi cục thuế trực thuộc tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức của doanh nghiệp về HĐĐT; liên tục cập nhật thông tin hỗ trợ, giải đáp thắc mắc trên cổng thông tin điện tử của đơn vị để người nộp thuế biết. Bên cạnh đó, tiếp tục tổ chức các chương trình, hội nghị tập huấn, hướng dẫn người nộp thuế đăng ký và sử dụng HĐĐT; phối hợp với các cơ quan truyền thông đẩy mạnh công tác tuyên truyền về lợi ích của việc sử dụng HĐĐT.

Hoàng Quỳnh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.