Tiên Yên: Tập trung giải ngân vốn xây dựng cơ bản

Thứ Ba, 15/10/2019, 14:23 [GMT+7]
.
.

Thời gian qua, huyện Tiên Yên đã tập trung chỉ đạo, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm đẩy nhanh tiến độ giải ngân nguồn vốn xây dựng cơ bản (XDCB) cho các công trình xây dựng trên địa bàn huyện. Hiện, tiến độ giải ngân vốn XDCB trên địa bàn huyện đạt 64% kế hoạch.

a
Công trình nâng cấp, cải tạo, mở rộng Trường TH&THCS Yên Than đã được hoàn thành cuối tháng 8/2019.

Năm 2019, tổng kế hoạch vốn đầu tư XDCB của huyện Tiên Yên là hơn 222 tỷ đồng, được phân bổ cho trên 105 công trình, dự án nâng cấp, cải tạo và xây mới. Giải ngân các nguồn vốn XDCB là một trong những nhiệm vụ quan trọng, luôn được huyện Tiên Yên quan tâm thực hiện. Ngay từ đầu năm, UBND huyện Tiên Yên đã chỉ đạo Phòng Tài chính - Kế hoạch phối hợp với Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng huyện xây dựng kế hoạch bố trí vốn, công tác triển khai giải ngân nguồn vốn theo đúng quy định của pháp luật và báo cáo hàng tháng về UBND huyện.

Nhìn chung tiến độ thực hiện công tác đầu tư, phát triển trên địa bàn huyện cơ bản đã đảm bảo theo đúng kế hoạch đề ra. Công tác triển khai và thực hiện dự án xây dựng được đảm bảo tuân thủ theo phân cấp. Các bước thực hiện đúng trình tự theo chính sách, pháp luật đầu tư công. Công tác chuẩn bị đầu tư có chuyển biến, đảm bảo chất lượng, tiến độ.

Ông Nguyễn Duy Hàn, Phó Ban Quản lý dự án công trình huyện Tiên Yên cho biết: Năm 2019, Ban được huyện giao cho giám sát, xây dựng và nâng cấp 43 công trình. Trong đó, có 12 công trình Ban làm chủ đầu tư và 31 công trình giám sát thi công. Đến thời điểm này, đã có 7/12 dự án hoàn thành và đưa vào sử dụng. Đối với các công trình giám sát, đơn vị đang tiếp tục chỉ đạo, đôn đốc các đơn vị nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công, phấn đấu hoàn thành dự án theo đúng tiến độ đã đề ra.

Mặc dù đã đạt được những kết quả nhất định, tuy nhiên, theo đánh giá của UBND huyện, công tác giải ngân vốn XDCB trên địa bàn huyện vẫn gặp phải một số khó khăn, như: Một số khâu về triển khai kế hoạch đầu tư năm 2019 vẫn còn chậm so với yêu cầu đề ra; công tác chuẩn bị đầu tư, lập thẩm định phê duyệt công trình dự án chưa đạt tiến độ yêu cầu, gây khó khăn cho việc phân bổ vốn và ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện các dự án; việc phát huy vai trò của cộng đồng và người dân trong thực hiện các dự án thuộc chương trình mục tiêu quốc gia chưa đạt hiệu quả cao, công tác giải phóng mặt bằng còn một số vướng mắc...

Trên cơ sở khối lượng hoàn thành, thẩm tra phê duyệt quyết toán các dự án, đến nay huyện Tiên Yên đã tiến hành giải ngân trên 142,8 tỷ đồng, đạt 64% so với kế hoạch vốn, tăng 4,2% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, nguồn vốn ngân sách tỉnh hỗ trợ thực hiện giải ngân trên 68,2 tỷ đồng; vốn ngân sách thị xã ước thực hiện giải ngân trên 48 tỷ đồng; vốn Chương trình 135 trên 12,4 tỷ đồng; vốn chương trình xây dựng nông thôn mới trên 11,6 tỷ đồng.

aaa
Trụ sở UBND xã Yên Than đang được gấp rút hoàn thành để đưa vào sử dụng trong tháng 12/2019.

Bà Nguyễn Thị Minh Hòa, Trưởng Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện cho biết: Tới nay, việc triển khai đầu tư các dự án trên địa bàn huyện cơ bản đảm bảo tập trung, hiệu quả. Việc lựa chọn nhà thầu thi công được triển khai minh bạch, công khai bằng việc đấu thầu qua mạng theo đúng quy định. Công tác bố trí, phân bổ vốn và tình hình giải ngân vốn đầu tư luôn được quan tâm. Đồng thời, việc quyết toán các dự án hoàn thành đảm bảo theo đúng quy định, cơ bản không có dự án chậm quyết toán và quyết tâm không để phát sinh nợ XDCB thuộc nhiệm vụ chi của huyện.

Thời gian tới, huyện Tiên Yên sẽ tập trung thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của tỉnh và các sở, ngành về công tác đầu tư, đẩy nhanh tiến độ thi công, quyết toán các công trình và giải ngân, thanh toán các nguồn vốn, phấn đấu hoàn thành 100% kế hoạch năm 2019. Đặc biệt, sẽ tập trung giải quyết dứt điểm vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng các dự án đầu tư của huyện như: Giải phóng mặt bằng tuyến đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái qua địa phận huyện Tiên Yên, dự án Quốc lộ 18C nối với Quốc lộ 4B qua địa phận xã Yên Than.

Đồng thời sẽ tăng cường kiểm tra, thanh tra giám sát tình hình thực hiện các dự án. Chủ động xử lý những vấn đề phát sinh và có biện pháp, chế tài xử lý với chủ đầu tư, đơn vị tư vấn, nhà thầu khi có vi phạm theo quy định. Tập trung thực hiện công tác chuẩn bị đầu tư năm 2020, đảm bảo phê duyệt các dự án trước 31/10/2019 theo đúng quy định.

Minh Đức

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.