Sôi nổi thanh niên khởi nghiệp ở Đầm Hà

Chủ Nhật, 13/10/2019, 20:43 [GMT+7]
.
.

Nhiều thanh niên ở huyện Đầm Hà với tinh thần xung kích, dám nghĩ dám làm, sáng tạo khởi nghiệp, đã lập kế hoạch, đầu tư tìm hướng phát triển kinh tế. Và trên chặng đường ấy, CLB Thanh niên khởi nghiệp huyện đã thực sự là cầu nối, là nơi để họ cùng giúp nhau phát triển kinh tế, mở rộng sản xuất, kinh doanh.

Làm kinh tế trên mảnh đất quê hương

Tôi may mắn được tham gia buổi sinh hoạt họp mặt định kỳ của Câu lạc bộ (CLB) Thanh niên khởi nghiệp huyện Đầm Hà. Ngồi nghe các bạn trẻ nơi đây trao đổi về công việc, về những kế hoạch ấp ủ, tôi cảm nhận rõ ai cũng đầy sức trẻ và lòng nhiệt huyết.

Lê Thị Hải (SN 1991, Thị trấn Đầm Hà) là một thành viên tích cực trong số 31 thành viên của CLB. Dù mới tham gia CLB từ tháng 5/2019, nhưng niềm đam mê và nhiệt tình với các hoạt động của CLB luôn là công việc Hải đặt lên hàng đầu. Kinh doanh nuôi trồng thủy sản, tuy tuổi đời còn trẻ, nhưng Hải thể hiện sự táo bạo trong cách làm, tìm đường đi cho sản phẩm - vốn là những sản phẩm thế mạnh tại vùng đất Đầm Hà. Hiện tại, sản phẩm của gia đình Hải tiêu thụ trong nước và xuất khẩu sang Trung Quốc. Nhưng kế hoạch dài hơi hơn và cũng là ước mơ của cô gái trẻ này sẽ xuất khẩu được thủy, hải sản Đầm Hà sang các nước Châu Âu.

Hải cho biết: “Tôi luôn muốn có một nơi để cùng chia sẻ kinh nghiệm kinh doanh, bởi nếu cứ “đơn thương, độc mã” mãi sẽ không thể tiến xa được. Do vậy, khi biết tới CLB khởi nghiệp của huyện, tôi rất vui và tham gia ngay. Ngoài có thêm kiến thức về kinh doanh mới, trao đổi cách làm, tôi còn có thêm rất nhiều người bạn mới, cùng chí hướng, cùng chia sẻ trong quá trình làm kinh doanh”.

Đại diện CLB thanh niên khởi nghiệp Đầm Hà giao lưu với Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp tập đoàn Tustar ( TP Đông Hưng, Trung Quốc)
Đại diện CLB Thanh niên khởi nghiệp Đầm Hà giao lưu với Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp tập đoàn Tustar (TP Đông Hưng, Trung Quốc)

Nói chuyện với Chủ nhiệm CLB Thanh niên khởi nghiệp Đầm Hà, chúng tôi không khỏi ấn tượng với tâm huyết của người đi đầu của CLB, anh Lỷ A Tài. Là người trẻ đạt được rất nhiều thành tích từ cấp huyện tới cấp tỉnh, anh Tài say sưa chia sẻ về giấc mơ đang ấp ủ của mình: “Đi rất nhiều nơi để học hỏi, tôi muốn phát triển du lịch tại nơi mình sinh ra. Thời điểm này, tôi cùng các thành viên CLB đang lên kế hoạch phát triển du lịch cộng đồng bền vững, dựa vào những cảnh quan thiên nhiên ưu đãi trên mảnh đất Đầm Hà, chúng tôi hy vọng và tin tưởng kế hoạch sẽ thành công. Mong muốn cao nhất của chúng tôi là nhiều người biết tới Đầm Hà không phải là một huyện xa xôi, mà là nơi đáng đến để tham quan và thư giãn”.

Cầu nối cho thanh niên khởi nghiệp

Với mong muốn tạo cầu nối, kênh gặp gỡ cho thanh niên giao lưu, trao đổi chia sẻ kinh nghiệm và kiến thức về khởi nghiệp, Hội LHTN Việt Nam huyện Đầm Hà đã thành lập "Câu lạc bộ Thanh niên khởi nghiệp" từ năm 2017.

Thành viên CLB tham gia các khóa học nâng cao kỹ năng.
Thành viên CLB khởi nghiệp Đầm Hà tham gia khóa học đào tạo doanh nhân

Có thể nói, từ khi đi vào hoạt động, CLB Thanh niên khởi nghiệp đã giúp những người trẻ đam mê kinh doanh có cơ hội giao lưu, học tập kinh nghiệm, hỗ trợ nhau về pháp lý trong doanh nghiệp; đồng thời là diễn đàn thông tin để các bạn trẻ, thanh niên có cơ hội tiếp cận, tìm kiếm những thông tin để sáng tạo khởi nghiệp. Không chỉ vậy, CLB đã thực sự là cầu nối cho các doanh nghiệp thanh niên, các cơ sở sản xuất, kinh doanh vừa và nhỏ, mô hình trang trại, hợp tác xã hỗ trợ nhau trong quá trình sản xuất, kinh doanh; mở rộng, phát triển và liên kết, hỗ trợ mua chéo sản phẩm của nhau. Cũng từ CLB, nhiều thanh niên khởi nghiệp đã thực sự trở thành những người bạn thân thiết.

Anh Chu Văn Tâm (SN 1984, thị trấn Đầm Hà) kinh doanh chuỗi nhà hàng dịch vụ, khẳng định: “Ngoài làm tốt việc của mình, tôi luôn cho rằng phải giúp đỡ người khác; đó là mục đích quan trọng của tôi và doanh nghiệp. Do đó, khi tham gia CLB Thanh niên khởi nghiệp, tôi có cơ hội gặp gỡ, làm quen với nhiều thanh niên khởi nghiệp, anh chị em cũng có cơ hội giúp đỡ lẫn nhau, từ đó phát triển được công việc kinh doanh. Doanh nghiệp của chúng tôi ngày càng tạo được nhiều việc làm cho lao động địa phương" - anh Tâm chia sẻ. 

Đại diện CLB hỗ trợ 8 triệu đồng cho gia đình bị hỏa hoạn tại địa phương.
Đại diện CLB khởi nghiệp Đầm Hà hỗ trợ 8 triệu đồng cho gia đình bị hỏa hoạn tại địa phương.

Anh Lỷ A Tài, Chủ nhiệm CLB cho biết: "Câu lạc bộ có nhiều nhóm để thanh niên khởi nghiệp tham gia. Mỗi khi ai có ý tưởng, mọi người sẽ gặp nhau để bàn bạc, thảo luận. Câu lạc bộ luôn hoạt động với tiêu chí “mở” cho tất cả thanh niên có đam mê khởi nghiệp, tạo động lực tinh thần giúp các bạn trẻ có ý chí khởi nghiệp phát triển kinh tế. Trong 9 tháng đầu năm, đã có 6 mô hình khai trương cửa hàng mới, mở rộng quy mô kinh doanh".

Giữ vai trò trung tâm kết nối, khơi dậy tinh thần, nhiệt huyết cho thanh niên, từ hoạt động của CLB Thanh niên khởi nghiệp, phong trào thanh niên sáng tạo khởi nghiệp ở Đầm Hà đã được nhiều đoàn viên, thanh niên hưởng ứng. Nhiều bạn trẻ chủ động, sáng tạo xây dựng các mô hình phát triển kinh tế phù hợp với điều kiện bản thân. “Trong thời gian tới, câu lạc bộ sẽ xây dựng quy chế hoạt động, kiện toàn ban quản trị của các nhóm, mở rộng thành viên để tiếp tục là cầu nối hữu hiệu cho hoạt động khởi nghiệp của các bạn trẻ trên địa bàn huyện. Các thành viên của CLB cũng đang tiếp tục liên kết xây dựng các mô hình mới, ứng dụng vào thực tế, góp phần tạo việc làm, mang lại thu nhập cho nhiều lao động của địa phương”, anh Tài cho biết thêm.

Nói về những hoạt động thời gian tới của CLB, Bí thư Đoàn Thanh niên huyện Đầm Hà Chu Thị Hảo, cũng nhấn mạnh, hiện dưới sự định hướng của Hội LHTNVN huyện và CLB khởi nghiệp tỉnh, CLB Thanh niên khởi nghiệp Đầm Hà đã và đang phát huy vai trò của mình trong việc hỗ trợ thanh niên huyện vươn lên thoát nghèo, khởi nghiệp bền vững. Ban chủ nhiệm CLB đang tiếp tục xây dựng quy chế, thường xuyên duy trì sinh hoạt hỗ trợ, chia sẻ lẫn nhau kinh nghiệm phát triển kinh tế và tham gia nâng cao kỹ năng, kiến thức cho các thành viên về thương hiệu sản phẩm, xây dựng các mô hình kinh tế 4.0 theo hướng chuyên nghiệp hơn. 

Thu Hoài

.
.
.
.
.
.
.
.