Nông thôn mới: Tăng thu nhập, cải thiện mức sống cho người dân

Thứ Sáu, 25/10/2019, 08:02 [GMT+7]
.
.

Trong chương trình xây dựng NTM, tăng thu nhập, cải thiện mức sống của cư dân vùng nông thôn được coi là nhiệm vụ trọng tâm. Chính vì vậy, tổ chức sản xuất như thế nào, triển khai các phương án và dự án hỗ trợ phát triển sản xuất ra sao đang được các huyện, thị xã, thành phố, nhất là các xã, phường đang phấn đấu đạt chuẩn NTM đặc biệt quan tâm.

Trồng và sản xuất dược liệu đang là mô hình giúp nâng cao thu nhập cho người dân xã Tân Dân, huyện Hoành Bồ.
Trồng và sản xuất dược liệu đang là mô hình giúp nâng cao thu nhập cho người dân xã Tân Dân, huyện Hoành Bồ. Ảnh: Hoàng Giang

Hoành Bồ hiện có 6/12 xã đã được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn NTM. Dự kiến đến hết năm 2020, có thêm 3 xã Vũ Oai, Tân Dân, Hòa Bình đạt chuẩn. Trong đó, Vũ Oai, Tân Dân phấn đấu đạt trong năm 2019, Hòa Bình đạt năm 2020. Tính đến thời điểm hiện tại, 2 xã Vũ Oai, Tân Dân đều đã đạt về tiêu chí thu nhập. Không chỉ Vũ Oai, Tân Dân, mức thu nhập bình quân đầu người ở Hoành Bồ đã có bước tăng trưởng mạnh. Nếu như thu nhập bình quân đầu người năm 2011 chỉ đạt 11,2 triệu đồng, thì đến năm 2018 tăng lên 41,4 triệu đồng/người/năm. Năm 2019, con số này ước đạt 42,5 triệu đồng và tăng lên 45 triệu đồng/người/năm vào năm 2020.

Bà Đỗ Thu Hằng, Phó Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện cho biết: Cùng với cơ sở hạ tầng, tiêu chí về thu nhập của người dân luôn được huyện đẩy mạnh thực hiện. Giai đoạn 2011-2019, huyện dành trên 85,3 tỷ đồng hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp và phát triển sản phẩm OCOP. Đến nay, trên địa bàn đã và đang triển khai thực hiện 131 dự án, phương án phát triển sản xuất với 309 hộ dân, chủ trang trại, HTX và doanh nghiệp tham gia.

Một số vùng sản xuất nông nghiệp tập trung đã hình thành, ngày càng mở rộng, khẳng định hiệu quả kinh tế - xã hội, như: Sản xuất hoa tại xã Thống Nhất, Sơn Dương, Tân Dân, Lê Lợi; trồng ổi Đài Loan, cam, thanh long ruột đỏ tại các xã Sơn Dương, Dân Chủ, Quảng La, Thống Nhất... Qua đó, góp phần từng bước nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho người dân trên địa bàn. Hiện tỷ lệ hộ nghèo ở Hoành Bồ chỉ còn 1%

9 tháng đầu năm, huyện Tiên Yên phê duyệt triển khai 18 dự án với tổng kinh phí hỗ trợ đạt gần 3,8 tỷ đồng.
9 tháng đầu năm, huyện Tiên Yên phê duyệt triển khai 18 dự án với tổng kinh phí hỗ trợ đạt gần 3,8 tỷ đồng. Trong ảnh: Mô hình nuôi gà Tiên Yên của hộ dân ở thôn Hà Giàn, xã Đông Ngũ.

Xác định phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân là mục tiêu quan trọng hàng đầu trong xây dựng NTM, huyện Tiên Yên cũng đã tập trung nguồn lực đầu tư phát triển sản xuất ở các địa phương; nhất là 5 xã (Đại Dực, Đại Thành, Điền Xá, Phong Dụ, Hà Lâu) phấn đấu đạt chuẩn NTM trong năm nay. Theo ông Lục Văn Long, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, tuy hiện cả 5 xã đều đã đạt tiêu chí về thu nhập người dân, nhưng huyện tập trung nâng cao hơn nữa tiêu chí này. Từ đầu năm đến nay, huyện đã phê duyệt triển khai 18 dự án cho trên 300 hộ với tổng kinh phí trên 3,8 tỷ đồng. Đối với các xã đang phấn đấu đạt chuẩn NTM, huyện lựa chọn những dự án phù hợp với điều kiện thực tế địa phương, nhu cầu nhân dân. Trong đó, triển khai dự án nuôi ong ở xã Hà Lâu, dự án trồng rừng gỗ lớn ở Đại Thành, Đông Ngũ, Điền Xá, Hà Lâu... Đồng thời, huyện mở 3 lớp đào tạo nghề nông nghiệp; kết nối cung cầu lao động, tạo việc làm mới cho 750 lao động trên địa bàn.

Bằng việc triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, hiệu quả, các địa phương trong tỉnh đã và đang thực hiện có hiệu quả việc nâng cao thu nhập cho người dân khu vực nông thôn. Minh chứng rõ nét là thu nhập của người dân khu vực nông thôn đã tăng từ 10,98 triệu đồng/người/năm (năm 2010) lên 29,533 triệu đồng/người/năm (năm 2015) và dự kiến hết năm 2019 tăng lên 41,5 triệu đồng/người/năm. Hiện toàn tỉnh cũng đã có 95/111 xã hoàn thành tiêu chí thu nhập, đạt 85,6% (tăng 80,8% so với năm 2011 và tăng 6,3% so với năm 2015). 

Mục tiêu đến năm 2020, mức thu nhập của người dân nông thôn trên địa bàn tỉnh đạt 43,7 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1%. Để đạt được mục tiêu này, thời gian tới, tỉnh triển khai có hiệu quả các cơ chế, chính sách hỗ trợ của Nhà nước, huy động tối đa các nguồn lực để đầu tư hỗ trợ phát triển sản xuất; phát triển sản phẩm thông qua chương trình OCOP. Đồng thời, thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp, nhất là tăng ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, công nghệ cao vào sản xuất để nâng cao năng suất, chất lượng và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, từ đó, nâng cao thu nhập và mức sống của người dân, góp phần giảm nghèo bền vững.
  

Hoàng Anh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.