Nông thôn mới: Dồn lực ở chặng nước rút

Thứ Sáu, 25/10/2019, 14:24 [GMT+7]
.
.

Chỉ còn 2 tháng nữa sẽ hết năm 2019, để hoàn thành mục tiêu về đích NTM, các xã đang nỗ lực, tập trung cho giai đoạn nước rút. Trong đó, phấn đấu hoàn thiện các hạng mục còn thiếu, đẩy nhanh tiến độ thực hiện, huy động tối đa sức người, sức của…

Những xã cán đích đầu tiên

Đến xã Quảng Lợi, huyện Đầm Hà thời điểm này không chỉ gây ấn tượng bởi con đường bê tông mở rộng hai bên, luống hoa chiều tím khoe sắc mà còn bởi những mô hình kinh tế, vườn mẫu điển hình. Trong đó có gia đình anh Bùi Văn Tý, thôn An Lợi một trong những mô hình nuôi gà điển hình của xã Quảng Lợi với số lượng gà từ 2.000-3.000 con. Anh Tý chia sẻ: Đầu năm 2017 gia đình chỉ nuôi thử nghiệm 400 con gà, nhưng sau nhận thấy mô hình chăn nuôi hiệu quả, mỗi lứa gia đình đã đầu tư từ 1.000-2.000 con gà. Trung bình mỗi con có giá bán từ 140.000 đồng/con, cho lãi từ 70.000-90.000 đồng/con, tạo nguồn kinh tế ổn định cho gia đình.

Anh Bùi Văn Tý (thứ hai, từ trái sang) thôn An Lợi một trong những chủ mô hình chăn nuôi gà thiến điển hình của xã xã Quảng Lợi, huyện Đầm Hà.
Anh Bùi Văn Tý (thứ hai, từ trái sang) thôn An Lợi, một trong những chủ mô hình chăn nuôi gà thiến điển hình của xã Quảng Lợi, huyện Đầm Hà.

Theo ông Tạ Hữu Tuất, Chủ tịch UBND xã Quảng Lợi, giai đoạn năm 2012-2013 xã mới đạt 13/19 tiêu chí; 25/39 chỉ tiêu. Nhưng tính đến hết tháng 8/2019, toàn xã đã đạt 20/20 tiêu chí và 53/53 chỉ tiêu, đạt 100%. Trong đó, xã chú trọng đến công tác giảm nghèo thông qua đẩy mạnh xã hội hoá; hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi cũng như nâng cao hoạt động tín chấp vay vốn, nhân rộng các mô hình sản xuất và nuôi trồng hiệu quả trong phát triển kinh tế. Nhờ vậy, năm 2019 số hộ nghèo của xã chỉ còn 11/661 hộ, chiếm 1,66%.

Không chỉ ở Quảng Lợi, với những địa phương miền núi như Ba Chẽ, để đưa một xã về đích NTM là điều không dễ dàng. Nhưng cùng với 2 xã Lương Mông và Thanh Lâm, xã Minh Cầm đã hoàn thành mục tiêu đó. Xuất phát điểm là một trong những xã miền núi còn nhiều khó khăn, để có được kết quả ấy, Ban chỉ đạo đã phân công cho từng đồng chí thành viên theo dõi, phụ trách các phần việc, mô hình. Đồng thời, sát sao trong công tác thực hiện, kiểm tra, kịp thời gỡ khó và giải quyết vướng mắc khi triển khai các tiêu chí. Bên cạnh nỗ lực của chính quyền địa phương còn phải kể đến sự ủng hộ của người dân trong việc hiến đất; đóng góp lắp đặt hệ thống chiếu sáng đường thôn, vệ sinh cảnh quan môi trường... Sự thay đổi nhận thức của người dân từ các cuộc vận động, tuyên truyền “mưa dầm thấm lâu” chính là một trong những yếu tố cốt lõi giúp Minh Cầm hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM.

Được biết, năm 2019, toàn tỉnh có thêm 20 xã đăng ký đạt chuẩn NTM, vượt 7 xã so với kế hoạch từ đầu năm. Hiện nay đã có 5 xã đạt 20/20 tiêu chí và 53/53 chỉ tiêu là xã Quảng Lợi (Đầm Hà), Điền Xá, Đại Thành, Đại Dực (Tiên Yên), Minh Cầm (Ba Chẽ).

Tập trung cho chặng nước rút 

Ngoài 5 xã đã hoàn thành các tiêu chí, chỉ tiêu chương trình xây dựng NTM thì trong 15 xã còn lại có 10 xã đạt 17-19 tiêu chí và đạt từ 43-52 chỉ tiêu; có 4 xã đạt 16/20 tiêu chí và đạt từ 44-47 chỉ tiêu và có 1 xã Quảng An đạt 15/20 tiêu chí và 45 chỉ tiêu. Bình quân các xã đạt khoảng 18 tiêu chí và 49 chỉ tiêu theo bộ tiêu chí NTM của tỉnh, tăng 3,3 tiêu chí và 6,8 chỉ tiêu so với kết quả thực hiện năm 2018.

Thực tế, các tiêu chí “làm khó” địa phương chủ yếu về cơ sở vật chất văn hóa, môi trường, trường học. Vì vậy, để quyết tâm đưa 20 xã về đích trong năm 2019, ngay từ đầu năm, tỉnh đã ban hành nghị quyết phân bổ dự toán chi ngân sách tỉnh, bố trí 300 tỷ đồng hỗ trợ trực tiếp chương trình xây dựng NTM. Đồng thời, bố trí 500 tỷ đồng hỗ trợ xã, thôn diện đặc biệt khó khăn, hoàn thành mục tiêu Chương trình 135 giai đoạn 2017-2020, cùng với nguồn lực địa phương lồng ghép, huy động từ doanh nghiệp, người dân để triển khai xây dựng NTM trên địa bàn.

Nhà văn hóa đa năng của xã Liên Vị, TX Quảng Yên đang được gấp rút hoàn thiện.
Nhà văn hóa đa năng của xã Liên Vị, TX Quảng Yên đang được gấp rút hoàn thiện.

Bên cạnh đó, các xã đã bố trí nguồn lực ưu tiên hoàn thiện những tiêu chí cần vốn. Cũng như tập trung, quyết tâm chỉ đạo và triển khai thực hiện các tiêu chí cần sự vào cuộc trực tiếp của người dân như: Nhà ở dân cư, thu nhập, tổ chức sản xuất, môi trường và an toàn thực phẩm, xây dựng thôn, vườn đạt chuẩn NTM.

Thời điểm này, các xã cũng tranh thủ thời tiết thuận lợi để đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn hỗ trợ xây dựng hạ tầng thiết yếu, song song đảm bảo chất lượng công trình, làm tốt công tác quản lý, sử dụng công trình sau đầu tư. Một số đơn vị thực hiện tạm ứng vốn hoặc quyết toán giai đoạn theo tiến độ thi công các công trình, dự án; từ đó, đẩy nhanh tiến độ giải ngân chung của cấp huyện và tỉnh.

Theo ông Vi Xuân Trọng, Phó Trưởng Ban Xây dựng NTM tỉnh, trong thời gian tới, Ban sẽ tăng cường chỉ đạo cũng như tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho địa phương trong công tác giải ngân nguồn vốn hỗ trợ cho chương trình xây dựng NTM. Cùng với việc thực hiện những tiêu chí, chỉ tiêu chưa đạt, các địa phương cần đẩy nhanh tiến độ việc lập hồ sơ đề nghị xét, công nhận xã đạt chuẩn NTM. Đồng thời, tiếp tục duy trì và phát huy chất lượng tiêu chí, chỉ tiêu đã đạt để sẵn sàng cho việc xây dựng NTM kiểu mẫu, NTM nâng cao sau khi về đích.

Hoàng Quỳnh

 

Ông Phạm Hồng Nên, thôn Vị Khê, xã Liên Vị, TX Quảng Yên: “Duy trì và phát triển các phong trào bảo vệ môi trường nông thôn”

Nhờ sự lan tỏa của chương trình xây dựng NTM, các phong trào xóa đói giảm nghèo, hiến đất làm đường, phát triển kinh tế được mở rộng, người dân hưởng ứng nhiệt tình. Trong đó, vấn đề vệ sinh môi trường đã được cải thiện đáng kể. Chúng tôi đề nghị chính quyền sẽ tiếp tục ủng hộ và sát sao trong công tác này. Không chỉ mở rộng thêm các tuyến đường, kêu gọi người dân tham gia trồng hoa ven đường mà còn xử lý các khu vực có bãi rác, bụi rậm, tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp, nâng cao chất lượng đời sống cho nhân dân.

 

Ông Bùi Văn Tý, thôn An Lợi, xã Quảng Lợi, huyện Đầm Hà: "Mong muốn được hỗ trợ đầu ra cho sản phẩm"

Hiện gia đình tôi có khoảng 2.000 con gà. Mặc dù chất lượng gà cao, thịt ngon nhưng giá cả vẫn phụ thuộc vào thương lái. Nhiều khi, vào thời điểm gà xuất chuồng hay các dịp lễ, tết, người dân vẫn bị ép giá. Tôi rất mong chính quyền địa phương và các ban, ngành có sự kết nối giữa các hộ sản xuất với đơn vị phân phối, tiêu thụ. Từ đó, giúp chúng tôi có đầu ra và giá bán ổn định, tạo nguồn thu lâu dài cho gia đình.

 

 

Bà Chìu Thị Mua, thôn Đồng Dằm, xã Đạp Thanh, huyện Ba Chẽ: “Cần mở các lớp ứng dụng khoa học kỹ thuật trong trồng trọt”

Trước đây gia đình tôi trồng cây vải nhưng hiệu quả thấp. Từ khi được cán bộ nông nghiệp huyện định hướng sang trồng ổi, bước đầu đã được thu hoạch, năng suất cao hơn, tiêu thụ tốt hơn. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn mong muốn địa phương tạo điều kiện hướng dẫn người dân áp dụng khoa học, kỹ thuật cao trong trồng trọt; mở các lớp học để người dân tham gia. Đồng thời, định hướng thêm các loại cây trồng hiệu quả khác để chúng tôi thực hiện, góp phần tăng thu nhập cho người dân, cũng như, nâng cao chất lượng sản phẩm địa phương.

 

Ông Nguyễn Thái Sơn, Bí thư Đảng ủy xã Cẩm La, TX Quảng Yên: “Đầu tư thêm các công trình dân sinh”

Từ khi có chương trình xây dựng NTM, đường sá đi lại thuận lợi, dễ dàng hơn; các công trình thủy lợi cũng được đầu tư sửa chữa và xây mới. Nhà văn hóa xã đang hoàn thiện. Tuy nhiên, một số công trình phục vụ nhu cầu của người dân như trường học, sân chơi cho trẻ em vẫn còn thiếu. Chúng tôi hy vọng các ngành sẽ quan tâm hơn đến các công trình dân sinh, phục vụ nhu cầu sinh hoạt của người dân và trẻ em. Từ đó nâng cao chất lượng đời sống cho người dân.

Dương Hà

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.