Kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10

Khẳng định vai trò, vị thế doanh nhân Quảng Ninh

Thứ Bảy, 12/10/2019, 10:01 [GMT+7]
.
.

Cùng với sự phát triển của đội ngũ doanh nhân cả nước, đội ngũ doanh nhân Quảng Ninh đã không ngừng lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng, đóng góp quan trọng phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, đất nước.

Tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10.
Tỉnh Quảng Ninh tổ chức kỷ niệm 15 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam.

Giai đoạn năm 2000 trở về trước, toàn tỉnh chỉ có vài trăm doanh nghiệp, đến nay đã lên tới 19.260 doanh nghiệp và đơn vị phụ thuộc, số vốn đăng ký 184.300 tỷ đồng. 9 tháng năm 2019 có 1.700 doanh nghiệp và đơn vị phụ thuộc đăng ký thành lập mới, tổng vốn đăng ký ước đạt 10.486 tỷ đồng; 536 doanh nghiệp qua thời kỳ khó khăn hoạt động trở lại, tăng 36% so với cùng kỳ năm trước.

Cùng với sự tăng nhanh về số lượng và quy mô hoạt động, đội ngũ doanh nhân trên địa bàn tỉnh không ngừng lớn mạnh, năng động, sáng tạo trong điều hành hoạt động sản xuất, thích ứng nhanh với cơ chế thị trường, từng bước nâng cao uy tín, thương hiệu sản phẩm trên thị trường trong và quốc tế; khai thác ngày càng có hiệu quả các tiềm năng, lợi thế của địa phương.

Khẳng định sự phát triển và lớn mạnh của đội ngũ doanh nhân, doanh nghiệp tỉnh, tại lễ gặp mặt doanh nhân năm 2019 vừa qua, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh, nhấn mạnh: Cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân tỉnh Quảng Ninh đã có những bước phát triển nhanh cả về số lượng và chất lượng. Cơ cấu, quy mô, lĩnh vực hoạt động có sự chuyển biến phù hợp với sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế, hiệu quả và năng lực cạnh tranh được nâng lên.

Đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo, giải quyết khó khăn trong quá trình thi công dự án Khu công nghiệp Sông Khoai (TX Quảng Yên).
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thắng chỉ đạo giải quyết khó khăn trong quá trình thi công dự án Khu Công nghiệp Sông Khoai (TX Quảng Yên). Ảnh: Mạnh Trường

Sự trưởng thành và từng bước lớn mạnh của đội ngũ doanh nhân, doanh nghiệp đã góp phần vào sự thành công mang tính toàn diện trên các lĩnh vực của tỉnh, trở thành mảnh ghép không thể thiếu trong bức tranh phát triển kinh tế - xã hội của Quảng Ninh.

Năm 2018, Quảng Ninh đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức 11/11 chỉ tiêu chủ yếu. Đặc biệt, với việc thực hiện thắng lợi chỉ tiêu thu ngân sách nhà nước, nhất là thu nội địa, thể hiện rõ nội lực của nền kinh tế tỉnh Quảng Ninh trong năm qua đã có sự bứt phá. 9 tháng năm 2019, tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) là 11,9%, vượt 0,4 điểm % so với kịch bản tăng trưởng 9 tháng. Hoạt động kinh tế trên các lĩnh vực tiếp tục có sự chuyển biến tích cực, nhất là khu vực dịch vụ và khu vực công nghiệp - xây dựng, đạt mức tăng trưởng cao. Thu ngân sách nhà nước đạt 34.339 tỷ đồng, bằng 83% dự toán năm, tăng 15% so với cùng kỳ, vượt 8,9% so với kịch bản thu 9 tháng, cao hơn 1.032 tỷ đồng so với chỉ đạo của Ban Chỉ đạo thu chi ngân sách 9 tháng, đạt 80,8% dự toán phấn đấu. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội đạt 50.374 tỷ đồng, tăng 16,4% so với cùng kỳ, trong đó: Vốn nhà nước 9.983 tỷ đồng, chiếm 19,8%; vốn ngoài nhà nước chiếm 72,2%, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài chiếm 8%.

Không những đóng góp trong lĩnh vực kinh tế, đội ngũ doanh nghiệp luôn thể hiện tinh thần trách nhiệm cao đối với xã hội, tích cực tham gia các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, từ thiện xã hội; đóng góp xây dựng hàng trăm nhà tình nghĩa, nhà đại đoàn kết; hỗ trợ cho các đối tượng xã hội có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, đồng bào vùng sâu vùng xa, vùng bị ảnh hưởng thiên tai, bão lũ, học sinh nghèo hiếu học, học giỏi.

a
Công nhân Công ty CP Thương mại và Xây dựng Đầm Hà thu hoạch dưa lưới. Ảnh: Hữu Việt

Với mục tiêu phát triển doanh nghiệp, doanh nhân ngày càng lớn mạnh, tạo động lực thúc đẩy kinh tế tăng trưởng, tỉnh luôn xác định tạo dựng môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi, thu hút đầu tư và hỗ trợ phát triển doanh nghiệp có ý nghĩa đặc biệt quan trọng.

Theo đó, năm 2019, tỉnh tiếp tục thực hiện nhiều giải pháp cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp hoạt động, thông qua việc không ngừng cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng hoạt động của chính quyền điện tử, Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và các địa phương; tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp tiếp cận vốn, nâng cao hiệu quả sử dụng vốn vay, khuyến khích doanh nghiệp xây dựng thương hiệu sản phẩm, ứng dụng công nghệ cao vào trong sản xuất.

Hệ thống chính trị của tỉnh luôn đồng hành, sát cánh cùng doanh nghiệp. Thông qua những buổi gặp gỡ, tiếp xúc đình kỳ hằng tháng, quý, café doanh nhân, những khó khăn, vướng mắc, “nút thắt” mà doanh nghiệp gặp phải trong quá trình hoạt động kinh doanh, kịp thời được tháo gỡ. Từ đầu năm 2019 đến nay, tỉnh đã giải quyết 37/51 kiến nghị của doanh nghiệp, giúp nhiều doanh nghiệp từng bước hoạt động ổn định.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh và các doanh nhân giải đáp, chia sẻ những kinh nghiệm, bài học trong quá trình khởi nghiệp, phát triển doanh nghiệp tại Diễn đàn khởi nghiệp quốc gia
Lãnh đạo tỉnh và các doanh nhân giải đáp, chia sẻ kinh nghiệm phát triển doanh nghiệp tại Diễn đàn khởi nghiệp quốc gia, tổ chức ngày 2/6/2019, tại TP Hạ Long. Ảnh: Hồng Nhung

Những hành động thiết thực của tỉnh được cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao. Ông Phạm Văn Thể, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, cho biết: Doanh nghiệp, doanh nhân tự hào được sống và làm việc, kinh doanh trên mảnh đất Quảng Ninh “Nơi cần đến và nơi đáng sống”; làm việc và kinh doanh trong môi trường được các đồng chí lãnh đạo tỉnh thường xuyên quan tâm, tạo mọi điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp kinh doanh, phát triển. Đó chính là điều kiện thuận lợi nhất mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng mong muốn trong hành trình xây dựng và phát triển.

Tại hội nghị tiếp xúc doanh nghiệp quý III/2019, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Ký tiếp tục khẳng định: Quan điểm cam kết của tỉnh là sẽ đồng hành, cùng đi, cùng đến và cùng hiệu quả với doanh nghiệp. Từ việc công khai, minh bạch tất cả các thông tin trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của tỉnh liên quan đến cơ chế, chính sách về phát triển kinh tế - xã hội, đến việc kết nối, tương tác thường xuyên giữa doanh nghiệp và lãnh đạo tỉnh thông qua công khai số điện thoại, công khai lịch công tác. Bí thư Tỉnh ủy hy vọng tất cả những vấn đề nảy sinh trong quá trình tương tác giữa doanh nghiệp với các cán bộ, công chức cũng sẽ được giải quyết kịp thời để đảm bảo mọi cam kết đồng hành, hỗ trợ của tỉnh Quảng Ninh không chỉ là khẩu hiệu mà là hành động cụ thể, quyết liệt.

Thu Chung

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.