Khởi sắc nông thôn mới ở Bình Liêu

Thứ Bảy, 05/10/2019, 10:14 [GMT+7]
.
.

Là huyện miền núi biên giới với 96% dân cư là đồng bào dân tộc thiểu số, điều kiện phát triển kinh tế - xã hội của địa phương nhiều năm trước gặp rất nhiều khó khăn. Đến nay, sau hơn 9 năm nỗ lực không ngừng thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), Bình Liêu đã vươn lên mạnh mẽ, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Diện mạo nông thôn Bình Liêu ngày càng khởi sắc. Trong ảnh: Bản văn hóa người Tày Đồng Thanh, xã Hoành Mô. Ảnh: Hùng Sơn

Vào khoảng năm 2010, khi bắt đầu khởi động xây dựng NTM, cả huyện Bình Liêu với 6 xã, 1 thị trấn chưa một đơn vị nào đạt được 2 tiêu chí theo Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng NTM. Đến cuối năm 2011, toàn huyện chỉ đạt trung bình 3,7 tiêu chí. Trong đó, những tiêu chí thiết yếu nhất, như: Hạ tầng cơ bản, công trình thủy lợi, giao thông, trường học, nhà văn hóa, nước sạch... đều thiếu và yếu.

Xác định được những khó khăn, cấp ủy, chính quyền và nhân dân huyện Bình Liêu đã quyết tâm vượt khó, phấn đấu từng bước hoàn thiện các tiêu chí, chỉ tiêu NTM. Tính đến tháng 9/2019, toàn huyện đạt trung bình 15/20 tiêu chí (88,2% kế hoạch năm 2019) và 42/53 chỉ tiêu (89,3% kế hoạch năm), tăng 3,3 tiêu chí và 8 chỉ tiêu so với cùng kỳ năm 2018. Riêng xã Tình Húc và Húc Động đã đạt 18/20 tiêu chí và 46/53 chỉ tiêu, dự kiến hết năm nay, 2 xã này sẽ hoàn thành kế hoạch và về đích NTM.

ĐVTN huyện Bình Liêu cùng người dân xã Vô Ngại tham gia làm đường bê tông liên thôn trên địa bàn xã.
Người dân đóng góp ngày công làm đường bê tông liên thôn trên địa bàn xã Vô Ngại, huyện Bình Liêu.

Cùng với đó, nhiều tiêu chí thiết yếu đối với đời sống người dân được huyện hoàn thành ở tất cả các xã, như: 82,34% đường trục thôn bản và đường liên thôn, bản được bê tông hóa; trên 80% diện tích đất sản xuất nông nghiệp các vụ trong năm được tưới và tiêu nước chủ động; 100% số hộ dân được sử dụng điện thường xuyên và an toàn; 100% các xã có điểm phục vụ bưu chính viễn thông đạt tiêu chuẩn ngành, 100% có điểm Internet đến thôn, bản, 100% xã có phủ sóng truyền hình QTV; tỷ lệ hộ sử dụng nước hợp vệ sinh và nước sạch theo quy chuẩn quốc gia đạt 96%...

Năm 2019, tổng nguồn vốn Đề án 196 huyện được tỉnh cấp gần 138 tỷ đồng, được phân bổ 100% cho các xã, thôn với 137 dự án, công trình ở các lĩnh vực trọng yếu. Huyện đã giải ngân hơn 53 tỷ đồng, đạt gần 35%. Đồng thời triển khai 16 dự án hỗ trợ phát triển sản xuất, với hơn 16,3 tỷ đồng từ nguồn vốn Đề án 196 cho 616 hộ nghèo, cận nghèo ở địa bàn các xã, thôn đặc biệt khó khăn; tiếp nhận gần 8,2 tỷ đồng từ các nguồn xã hội hóa để đầu tư các công trình hạ tầng, giải quyết các tiêu chí khó. 

Các mô hình phát triển sản xuất mới đem lại nhiều khởi sắc cho bộ mặt nông thôn mới của Bình Liêu. Trong ảnh:
Mô hình trồng cam trên đất đồi của hộ ông Hà Niệp Dường, thôn Nà Sa, xã Hoành Mô, huyện Bình Liêu.

Bên cạnh đó, huyện đẩy mạnh việc hướng dẫn các đơn vị thực hiện phân tích chất lượng sản phẩm và thực hiện công bố hợp quy đối với các sản phẩm bắt buộc phải công bố theo quy định; nâng cấp cơ sở sản xuất và nâng cao chất lượng các sản phẩm chủ lực; xúc tiến thương mại giới thiệu và bán sản phẩm OCOP; hướng dẫn, hỗ trợ kỹ thuật sản xuất sản phẩm thực hiện đảm bảo các tiêu chuẩn... Đến nay, Bình Liêu có 8 sản phẩm chủ lực tham gia chương trình OCOP, trong đó 2 sản phẩm được xếp hạng 4 sao (miến dong Bình Liêu và nước lọc tinh khiết Bình Liêu) và 6 sản phẩm đạt 3 sao (trà nụ vối Bình Liêu, mật ong Bình Liêu và 4 loại tinh dầu Tuệ Lâm). 

Với những nỗ lực trong xây dựng NTM, đến nay huyện còn 5 xã với 17 thôn thuộc diện đặc biệt khó khăn; phấn đấu đưa tất cả các xã, thôn thoát khỏi diện đặc biệt khó khăn, về đích Đề án 196 trong năm nay.

Đồng chí Nguyễn Thị Tuyết Hạnh, Chủ tịch UBND huyện Bình Liêu, cho biết: Huyện tiếp tục tập trung các nhiệm vụ, giải pháp về giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản, hỗ trợ phát triển sản xuất; hỗ trợ sản xuất nông nghiệp và các sản phẩm OCOP; sử dụng và duy tu, bảo dưỡng tốt các công trình hạ tầng đã đầu tư; huy động, sử dụng hiệu quả nguồn vốn xã hội hóa, hỗ trợ từ các tổ chức, cá nhân cho huyện...

Minh Hà

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.