Hoành Bồ: Phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng tập trung

Thứ Sáu, 11/10/2019, 14:07 [GMT+7]
.
.

Với tổng diện tích trên 4.350ha đất nông nghiệp, cùng 29% dân số làm nghề nông, lại là địa phương có nhiều thuận lợi trong tiêu thụ nông sản, nên huyện Hoành Bồ có nhiều tiềm năng, lợi thế để thúc đẩy sản xuất nông nghiệp phát triển.

ãnh đạo 2 huyện Hoành Bồ (Quảng Ninh, Việt Nam) và DamYang (Jeollanam Do, Hàn Quốc) ký kết bản ghi nhớ hợp tác phát triển nông nghiệp.
Lãnh đạo 2 huyện Hoành Bồ (Quảng Ninh, Việt Nam) và DamYang (Jeollanam Do, Hàn Quốc) ký kết bản ghi nhớ hợp tác phát triển nông nghiệp. Ảnh: Quang Cảnh (Trung tâm TT-VH Hoành Bồ)

Triển khai thực hiện chương trình tái cơ cấu ngành Nông nghiệp gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới, dựa trên điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng ở địa phương, năm 2015, huyện Hoành Bồ đã hoàn thiện quy hoạch 6 vùng sản xuất nông nghiệp tập trung. Bao gồm: Vùng trồng cây ba kích, vùng sản xuất nấm linh chi, vùng trồng ổi Đài Loan, vùng trồng hoa và vùng trồng cây dược liệu.

Để phát huy hiệu quả quy hoạch, từ năm 2015 đến nay, huyện cũng đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ để khuyến khích doanh nghiệp, người dân mạnh dạn phát triển sản xuất trong lĩnh vực nông nghiệp. Đồng thời, mỗi năm huyện cũng dành hơn 10 tỷ đồng từ nguồn ngân sách để đầu tư trực tiếp vào các dự án sản xuất tập trung và hỗ trợ lãi suất.

Kỹ sư Trung tâm Khuyến nông tỉnh hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, cải tạo cây ổi Đài Loan cho các hộ dân xã Sơn Dương.
Kỹ sư Trung tâm Khuyến nông tỉnh hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, cải tạo cây ổi Đài Loan cho các hộ dân xã Sơn Dương.

Đến nay, huyện đã xây dựng được trên 300ha cánh đồng có giá trị 50 triệu đồng/ha/năm, trong đó 100ha cho thu nhập đạt trên 100 triệu đồng/ha/năm. Điển hình như vùng trồng ổi Đài Loan tại xã Sơn Dương, từ một vài hộ nhỏ lẻ hiện đã có trên 300 hộ tham gia với diện tích gần 80ha, năng suất trung bình đạt trên 50 tấn/năm. Giống ổi Đài Loan này cho quả to, thơm, hạt mềm đã trở thành sản phẩm OCOP được rất nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. Với giá bán ổn định từ 20.000-30.000 đồng/kg, nhiều hộ dân đã trở thành những tỷ phủ từ cây trồng này.

Anh Chu Văn Tuấn (thôn Đồng Đặng, xã Sơn Dương) cho biết: Trước đây gia đình trồng cây vải, nhưng do quả bé, vỏ nhiều gai, giá bán rất thấp, chỉ từ 5.000-10.000 đồng/kg nên cũng chỉ đủ ăn. Sau khi được huyện vận động và hỗ trợ cây giống, phân bón, khoa học kỹ thuật, tôi đã quyết định chuyển toàn bộ 1ha sang trồng cây ổi. Đầu ra ổn định, giá bán cao gấp 3-6 lần quả vải nên trung bình mỗi năm, cho thu nhập 400-500 triệu đồng.

Để thúc đẩy sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa tập trung, huyện Hoành Bồ cũng đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các hộ dân thành lập các HTX, tổ hợp tác nhằm tạo sự liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm.

Có chính sách hỗ trợ, có hướng đi cụ thể nên các HTX, tổ hợp tác trên địa bàn huyện không ngừng gia tăng. Đến nay, Hoành Bồ đã có 12 doanh nghiệp, 48 HTX, 17 trang trại, 7 tổ hợp tác. Sau khi có sự liên kết, các mô hình kinh tế tập thể này đã chủ động đưa những giống mới có chất lượng, năng suất cao vào sản xuất và áp dụng khoa học kỹ thuật để đa dạng hóa các nông sản của địa phương.

Cây cam Vinh hiện đang mang lại thu nhập cao cho các xã viên HTX cam Đồng Vàng.
Cây cam Vinh hiện đang mang lại thu nhập cao cho các xã viên HTX cam Đồng Vàng.

Đơn cử như mô hình trồng cam Vinh tại xã Sơn Dương. Nhận thấy cây cam Vinh phù hợp với chất đất, cho quả mọng, ngọt nước và năng suất cao, các hộ dân đã quyết định thuê thêm đất đồi để trồng và thành lập HTX cam Đồng Vàng. Việc thực hiện nghiêm túc quy trình canh tác, ghi chép các bước chăm sóc, thu hoạch dưới sự giám sát của các cơ quan quản lý chuyên môn và nói không với hóa chất, hiện sản lượng cam của HTX sản xuất không đủ đáp ứng nhu cầu thị trường, thu nhập của các thành viên trong HTX đều đạt hàng trăm triệu đồng/năm.

Hiệu quả từ việc phát triển nông nghiệp hàng hóa tập trung đã góp phần nâng cao mức thu nhập của người dân. Năm 2011, bình quân thu nhập đầu người chưa đến 12 triệu đồng/năm thì đến hết năm 2018 đã tăng lên là 42,5 triệu đồng/người/năm và dự kiến năm 2019 là khoảng 45 triệu đồng/người/năm.

Mới đây, huyện Hoành Bồ và huyện DamYang (Hàn Quốc) đã ký kết bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp. Theo đó huyện DamYang sẽ chuyển giao công nghệ, hỗ trợ kỹ thuật và đưa giống cây dâu tây mới về trồng thử nghiệm ở Hoành Bồ, đánh dấu bước phát triển mới cho nền nông nghiệp của huyện.

Hoàng Nga

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.