Hải Hà xây dựng nông thôn mới nâng cao

Thứ Bảy, 19/10/2019, 06:11 [GMT+7]
.
.

Sau 10 năm triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), huyện Hải Hà đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Huyện đang từng bước xây dựng NTM nâng cao với nhiều thôn mẫu, vườn mẫu được hình thành.

Đường giao thông thôn 1, xã Quảng Chính được người dân trồng hoa, cây bóng mát. Ảnh: Mạnh Trường
Tuyến đường thôn 1 (xã Quảng Chính) được người dân trồng hoa, cây bóng mát hai bên.

Xác định chương trình xây dựng NTM là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt của cả hệ thống chính trị, huyện đã chỉ đạo thực hiện tốt việc lồng ghép các nguồn vốn; triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ lãi suất; huy động nhiều nguồn lực chung tay xây dựng NTM. Gần 10 năm qua, Hải Hà đã huy động được trên 4.881 tỷ đồng cho chương trình, trong đó ngân sách nhà nước hỗ trợ trên 1.808 tỷ đồng, xã hội hóa trên 3.072 tỷ đồng. Đồng thời huy động sự tham gia hiến đất, đóng góp ngày công của người dân, lực lượng vũ trang trên địa bàn để làm đường, cải thiện nhà ở cho hộ nghèo...

Từ nguồn vốn hỗ trợ, giai đoạn 2010-2019, huyện đã đầu tư mới 238 công trình giao thông, trong đó bê tông hóa gần 25km đường liên xã, trên 194km đường trục thôn, trên 106km đường ngõ xóm; xây mới, sửa chữa 189 công trình thủy lợi, 47 trường học; xây mới 64 nhà văn hóa thôn, khu…

Ông Phạm Xuân Đài, Chủ tịch UBND huyện Hải Hà, cho biết: Sau rất nhiều nỗ lực của cấp ủy, chính quyền và nhân dân, đến hết năm 2018 huyện đã có 9/15 xã đạt chuẩn NTM, dự kiến đến hết năm 2019 có thêm 3 xã đạt chuẩn NTM. Huyện không còn xã đạt dưới 10 tiêu chí, về trước kế hoạch 2 năm so với Đề án xây dựng NTM giai đoạn 2010-2020 của huyện. Qua thẩm định, huyện đã công nhận 21/71 thôn đạt chuẩn NTM kiểu mẫu, 50 thôn còn lại đang tiếp tục triển khai. Với kết quả này, huyện tự tin xây dựng NTM nâng cao, với những thôn mẫu, vườn mẫu theo đúng các tiêu chí mà trung ương và tỉnh quy định.

Thực hiện sự chỉ đạo của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, đến nay đã có 71 thôn trên địa bàn 15 xã, thị trấn đăng ký xây dựng thôn kiểu mẫu với nhiều mô hình hay, sáng tạo, tạo nên diện mạo mới cho vùng nông thôn của huyện. Điển hình, như thôn 1, thôn 7 (xã Quảng Chính), với phong trào làm sạch đường làng, ngõ xóm, tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp; xây dựng vườn mẫu.

Ông Đinh Văn Nhận, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn 1 (xã Quảng Chính), cho biết: Ý thức được việc xây dựng NTM kiểu mẫu, thôn đã huy động sức mạnh đoàn kết trong nhân dân, đóng góp ngày công cải tạo vườn tạp, đường làng ngõ xóm phong quang, sạch đẹp. Đoạn đường qua khu vực gia đình nào, gia đình đó có trách nhiệm dọn dẹp vệ sinh hằng ngày và tiến hành trồng hoa, cây xanh, tiểu cảnh. Hộ gia đình, cá nhân nào không có ý thức dọn vệ sinh, bảo vệ môi trường sẽ bị thôn nhắc nhở, phê bình công khai tại các cuộc họp thôn, trên hệ thống loa truyền thanh công cộng.

Lãnh đạo UBND xã Quảng Chính tham gia với người dân thôn 7 về cách thức trồng, chăm sóc cây xanh trồng ven đường trục thôn.
Lãnh đạo UBND xã Quảng Chính tham gia với người dân thôn 7 về cách thức trồng, chăm sóc cây xanh ven đường trục thôn.

Song song với xây dựng thôn NTM kiểu mẫu, huyện triển khai xây dựng các vườn mẫu với sự vào cuộc tích cực của cấp ủy, chính quyền và người dân. Các xã đã chủ động tổ chức họp dân, thống nhất quy hoạch và phê duyệt quy hoạch 347 vườn mẫu. Đến nay, đã có 298/347 vườn được thiết kế cắm biển quy hoạch vườn mẫu, 284 vườn có sự đầu tư cải tạo, trồng thêm cây theo quy hoạch, chỉnh trang, xây dựng mới một số hạng mục về nhà ở, công trình phụ trong vườn, tổng kinh phí trên 28 tỷ đồng. Qua rà soát, đánh giá trên các tiêu chí quy định, huyện Hải Hà đã công nhận 143/347 vườn mẫu đạt chuẩn NTM ở 8/15 xã (Quảng Minh, Quảng Long, Quảng Thành, Quảng Chính, Quảng Trung, Quảng Phong, Quảng Điền, Quảng Thắng).

Với những cách làm khoa học, sáng tạo từ cấp ủy, chính quyền, sự chung tay đóng góp tâm huyết, trách nhiệm của người dân, NTM Hải Hà tiếp tục có sự cải thiện rõ rệt về chất và lượng, trọng tâm là những thôn mẫu, vườn mẫu, mang lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho người dân.

Mạnh Trường 

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.