Đổi thay ở Bình Dân

Thứ Hai, 21/10/2019, 07:53 [GMT+7]
.
.

Xác định hoàn thành chỉ tiêu giảm nghèo là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt, thời gian qua xã Bình Dân (huyện Vân Đồn) đã tập trung đẩy mạnh sản xuất, hỗ trợ cho người dân vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Nhà văn hóa thôn Đồng Cống được hoàn thiện và đưa vào sử dụng từ đầu năm 2019, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân trong thôn sinh hoạt văn hóa.
Nhà văn hóa thôn Đồng Cống được hoàn thiện và đưa vào sử dụng từ đầu năm 2019, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân trong thôn sinh hoạt cộng đồng.

Bình Dân là xã bãi ngang ven biển nằm ở phía Đông Nam của huyện Vân Đồn, với tổng diện tích tự nhiên trên 3.481km2. Toàn xã có 369 hộ dân với 1.371 nhân khẩu sinh sống tại 4 thôn là Đầm Tròn, Vòng Tre, Đồng Đá, Đồng Cống. Trong đó, Đồng Cống là thôn duy nhất nằm trong diện đặc biệt khó khăn (Đề án 196) của tỉnh.

Do điều kiện địa lý, kinh tế còn gặp không ít khó khăn, vì thế, cấp ủy, chính quyền xã Bình Dân đã từng bước tranh thủ các nguồn lực đầu tư, huy động tối đa nguồn lực trong nhân dân nhằm tận dụng tiềm năng, lợi thế để phát triển. Việc sử dụng các nguồn vốn từ Đề án 196, chương trình xây dựng nông thôn mới đã được xã triển khai đồng bộ và hiệu quả. Trong đó, xã tập trung nguồn lực để đầu tư vào các công trình bê tông hóa đường trục thôn; xây nhà văn hóa; xây dựng tuyến đê ngăn mặn hỗ trợ sản xuất và xây mới một số tuyến kênh nội đồng trong thôn; hỗ trợ vật nuôi cho các hộ nghèo, cận nghèo.

Bên cạnh đó, chính quyền xã cũng vận động người dân tích cực tham gia các lớp tập huấn về đổi mới phương thức sản xuất giống cây trồng, vật nuôi do huyện tổ chức để từng bước phát triển kinh tế hộ gia đình. Nhờ những chính sách hỗ trợ của xã, nhiều hộ gia đình đã vươn lên thoát nghèo, có cuộc sống no ấm hơn.

Năm 2019, một trong những nhiệm vụ trọng tâm của xã Bình Dân là đưa thôn Đồng Cống thoát khỏi diện đặc biệt khó khăn. Theo đó, cấp ủy, chính quyền của xã đã dồn lực, tập trung nguồn vốn phân bổ để thực hiện triển khai nhiều hạng mục hạ tầng giao thông và hỗ trợ sản xuất cho người dân trong thôn thoát nghèo. Đến nay, nhiều hạng mục công trình trên địa bàn thôn Đồng Cống đã và đang được hoàn thiện, đưa vào sử dụng. Cụ thể như: Đã hoàn thành xây mới một nhà văn hóa thôn với diện tích hơn 100m2; đang hoàn thiện bê tông hóa 1 tuyến đường thôn và 2 tuyến kênh nội đồng; hoàn thành 3 tuyến kênh mới phục vụ sản xuất; hỗ trợ trên 30 con trâu để người dân phát triển kinh tế...

Ông Tạ Văn Liêu, thôn Đồng Cống chia sẻ: Trước đây, đường vào thôn đi lại rất cách trở, chủ yếu là đường đất và lối mòn. Cùng với đó, nguồn nước tưới tiêu phục vụ sản xuất phụ thuộc chủ yếu vào tự nhiên, nên việc canh tác nông nghiệp rất hạn chế. Từ khi hệ thống giao thông được bê tông hóa và các công trình cung cấp nước phục vụ sản xuất được đầu tư hoàn thiện, đã tạo điều kiện thuận lợi để người dân trong thôn mở rộng mô hình sản xuất, phát triển kinh tế gia đình. Tới nay, đời sống của người dân trong thôn đã được nâng lên rõ rệt, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống chỉ còn 13/105 hộ nghèo, giảm 5,2% so với cùng kỳ năm 2018.

Tuyến đường
Tuyến đường nội thôn Đồng Cống được bê tông hóa, phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân.

Với những cách làm cụ thể và hiệu quả, tới nay diện mạo nông thôn của xã Bình Dân đã dần được thay đổi, đời sống người dân nâng lên rõ rệt. Theo thống kê của xã, hiện tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo toàn xã là 8,6%, giảm 11% so với cùng kỳ năm 2018; thu nhập bình quân đạt 30 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ đường trục thôn, liên thôn, ngõ xóm được cứng hóa đạt trên 90%; hơn 98% hộ gia đình được sử dụng nước hợp vệ sinh.

Ông Tô Văn Lưu, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Bình Dân, cho biết: Để hoàn thành mục tiêu đưa các thôn, bản ra khỏi diện đặc biệt khó khăn, xã đã tiến hành họp, rà soát các công trình xây dựng cơ sở hạ tầng, lập dự toán các công trình để trình UBND huyện ra quyết định phê duyệt. Phân cấp trong quản lý tổ chức thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình 135, Đề án 196 trên địa bàn. Đồng thời, tập trung hỗ trợ người dân phát triển sản xuất; lựa chọn các dự án hợp lý, mang lại lợi nhuận cao để người dân tham gia, nhằm mục đích thoát nghèo. Thời gian tới, xã sẽ tập trung nguồn lực, có cơ chế ưu tiên đầu tư cho Đồng Cống để thôn thực sự thoát nghèo bền vững và ra khỏi diện đặc biệt khó khăn, hoàn thành mục tiêu đã đề ra.

Minh Đức

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.