Đấu tranh phòng chống buôn lậu: Nóng dịp cuối năm

Thứ Sáu, 11/10/2019, 10:04 [GMT+7]
.
.

Dự báo những tháng cuối năm tình hình buôn lậu, gian lận thương mại trên địa bàn Quảng Ninh sẽ tiếp tục có diễn biến phức tạp. Để chủ động phòng chống, các ngành, địa phương, đơn vị chức năng trong tỉnh đã và đang tích cực triển khai các giải pháp đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm buôn lậu, gian lận thương mại.

Cán bộ Hải quan và Biên phòng phối hợp kiểm tra hàng hóa trước khi thông quan tại khu vực cửa khẩu Hoành Mô.
Cán bộ Hải quan và Biên phòng tỉnh phối hợp kiểm tra hàng hóa trước khi thông quan tại khu vực Cửa khẩu Hoành Mô (huyện Bình Liêu).

Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo 389 tỉnh, 9 tháng năm 2019, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường. Các đối tượng buôn lậu thường xuyên thay đổi địa bàn hoạt động, phương thức thủ đoạn cũng ngày càng tinh vi, tập trung vào các mặt hàng có giá trị cao. Tính đến ngày 24/9, các lực lượng chức năng của tỉnh đã phát hiện, bắt giữ, xử lý 3.372 vụ buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, trị giá hàng hóa vi phạm 26,37 tỷ đồng; xử lý hình sự 40 vụ/54 đối tượng; xử lý hành chính 3.520 trường hợp. Tiền bán thanh lý hàng tịch thu và xử phạt vi phạm hành chính là 26,69 tỷ đồng...

Trước những diễn biến phức tạp của hoạt động buôn lậu và gian lận thương mại trên thị trường, nhất là dịp cuối năm, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh đã đề ra 6 nhóm nhiệm vụ và giải pháp nhằm quản lý tốt địa bàn, không để hình thành các đường dây, ổ nhóm, điểm nóng trên địa bàn toàn tỉnh. Trong đó, phân công nhiệm vụ, địa bàn cụ thể cho từng địa phương, đơn vị thành viên Ban Chỉ đạo, gắn với đề cao trách nhiệm của người đứng đầu.

Thực hiện chủ trương của cấp trên, các ngành, địa phương, đơn vị chức năng của tỉnh đã sớm xây dựng kế hoạch, triển khai hiệu quả các biện pháp nghiệp vụ, bám, nắm tình hình địa bàn để đấu tranh, phòng chống có hiệu quả các loại tội phạm buôn lậu, gian lận thương mại dịp cuối năm. Qua đó, tiếp tục giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, không để xảy ra các điểm nóng trên địa bàn...

Đội QLTT số 5 bắt giữ 2 xe ô tô tải vận chuyển 26 tấn than trái phép vào ngày 1/10/2019.
Đội QLTT số 5 (TP Hạ Long) bắt giữ 2 xe ô tô tải vận chuyển 26 tấn than trái phép vào ngày 1/10/2019.

Nổi bật, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng cường triển khai các biện pháp nghiệp vụ, bám, nắm tình hình địa bàn nội, ngoại biên để đấu tranh, phòng chống có hiệu quả các loại tội phạm; kịp thời phát hiện, bắt giữ, xử lý các đối tượng xuất nhập cảnh trái phép, các hành vi buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới.

Cục Hải quan tỉnh trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ, địa bàn được phân công quản lý đã yêu cầu các đơn vị trực thuộc tiếp tục tổ chức thực hiện nghiêm quy trình thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát chặt chẽ đối với các lô hàng, doanh nghiệp trọng điểm; kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ về tiêu chuẩn, định lượng hàng hóa trao đổi, mua bán của cư dân biên giới. Đồng thời, chủ động phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng trong việc nắm tình hình, trao đổi, chia sẻ thông tin nhằm kịp thời phát hiện, bắt giữ, xử lý nghiêm các hành vi buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa, ma túy và tiền chất qua biên giới.

Cơ quan công an cũng đã tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát các hoạt động vận chuyển hàng hóa trong thị trường nội địa; làm tốt công tác điều tra cơ bản, làm rõ phương thức, thủ đoạn, quy luật hoạt động của các đối tượng buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa để lập chuyên án, tổ chức đấu tranh, bắt giữ và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Cục QLTT chủ động thu thập thông tin, nắm tình hình, rà soát, thống kê các kho, điểm tập kết hàng lậu, hàng giả trong nội địa. Chủ động xây dựng kế hoạch, tổ chức kiểm tra đột xuất các kho, điểm tập kết hàng lậu, hàng giả khu vực các chợ, trung tâm thương mại, các cửa hàng, cửa hiệu, shop thời trang, các thương trường... Ban Chỉ đạo 389 các huyện, thành phố: Móng Cái, Hải Hà, Bình Liêu duy trì và thành lập các tổ công tác liên ngành, tiến hành kiểm tra, kiểm soát, bắt giữ, xử lý 24/24h trên các tuyến, địa bàn trọng điểm.

Bằng tinh thần chủ động trong đấu tranh, phòng chống tội phạm, từ đầu tháng 10 đến nay, các lực lượng chức năng của tỉnh đã phát hiện, ngăn chặn nhiều vụ việc buôn bán, vận chuyển hàng lậu, hàng cấm, hàng giả, gian lận thương mại. Qua đó, tiếp tục góp phần ổn định thị trường, thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Nguyễn Chiến

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.