Đảm bảo môi trường ở các nhà máy nhiệt điện

Thứ Ba, 22/10/2019, 08:02 [GMT+7]
.
.

Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) hiện đang vận hành 2 nhà máy nhiệt điện ở TX Đông Triều và TP Cẩm Phả. Để nhận được sự ủng hộ của người dân và chính quyền địa phương, các nhà máy này đã đổi mới và làm chủ công nghệ, tích cực xử lý và kiểm soát những ảnh hưởng tiêu cực tới môi trường.

Dây chuyền sản xuất gạch không nung từ tro xỉ của
Công ty CP Thanh Tuyền Group đang tiêu thụ 300.000 tấn tro xỉ/năm từ Nhà máy Nhiệt điện Đông Triều để sản xuất gạch không nung.

So với các ngành sản xuất khác, nhiệt điện là một trong những ngành phát sinh chất thải lớn nhất. Theo tính toán, để sản xuất 1kWh điện sẽ thải ra 1-1,5kg tro xỉ, lượng tro xỉ này thường để cuốn theo đường khói và phân tán vào môi trường. Do đó, việc tái sử dụng tro xỉ cho ngành xây dựng đang là hướng đi khả thi của các nhà máy nhiệt điện. Trong đó, việc tái sử dụng tro xỉ như một nguyên liệu để sản xuất bê tông, san lấp đường, làm vật liệu thô cho gạch không nung… là phổ biến hơn cả.

Để đáp ứng yêu cầu của ngành sản xuất vật liệu xây dựng, tro xỉ của các nhà máy nhiệt điện phải đảm bảo một số tiêu chí về thành phần. Hiểu rõ điều này, ngay từ khi xây dựng dự án, TKV đã chủ trương áp dụng công nghệ hiện đại vào sản xuất nhiệt điện. Công nghệ mà 2 nhà máy nhiệt điện của TKV đang áp dụng ở Đông Triều và Cẩm Phả hiện nay là công nghệ đốt than tầng sôi tuần hoàn có khử khí sulfur. Với công nghệ này, tro xỉ có tính năng và thành phần khoáng hoá khác hẳn so với tro xỉ theo công nghệ đốt than phun trước đây, do đó đang được các đơn vị thu mua với số lượng rất ổn định.

Bãi chứa tro, xỉ của Công ty CP Nhiệt điện Cẩm Phả
Bãi chứa tro xỉ của Công ty CP Nhiệt điện Cẩm Phả.

Từ năm 2016 đến nay, Công ty CP Nhiệt điện Đông Triều đã ký hợp đồng với Công ty CP Thanh Tuyền Group (TX Đông Triều) tiêu thụ 300.000 tấn tro xỉ/năm để làm vật liệu sản xuất gạch không nung. Công ty CP Nhiệt điện Cẩm Phả cũng đã ký hợp đồng với các đơn vị san lấp mặt bằng dự án trên địa bàn, chỉ tính riêng từ đầu năm đến nay, 600.000 tấn tro xỉ của nhà máy đã được vận chuyển để san lấp cho dự án KCN Cẩm Bình và một số công trình dân dụng khác trên địa bàn TP Cẩm Phả. Tức là khoảng 50-70% lượng tro xỉ của 2 nhà máy đều đã có lời giải và không còn là mối nguy hại lớn đến môi trường xung quanh.

Ngoài tro xỉ, vấn đề xử lý và hạn chế phát tán bụi, khí thải, chất thải rắn, chất thải nguy hại... ra môi trường tại 2 nhà máy nhiệt điện này cũng được đặc biệt quan tâm. Ông Nguyễn Đức Sơn, Phó Giám đốc Công ty CP Nhiệt điện Đông Triều cho biết: Để hài hòa lợi ích, đảm bảo phát triển bền vững, đơn vị luôn gắn chặt quá trình kinh doanh với bảo vệ môi trường. Theo đó, công ty đã lắp đặt hệ thống quan trắc khí thải tự động và thực hiện quan trắc môi trường định kỳ 6 lần/năm; xây dựng kho chứa và ký hợp đồng với các đơn vị thu gom, vận chuyển và xử lý các loại chất thải rắn, chất thải nguy hại theo quy định; thực hiện kết nối, truyền số liệu phát thải về trung tâm quan trắc của Sở TN&MT.

Kho than kín của Công ty CP Nhiệt điện Cẩm Phả.
Kho than kín của Công ty CP Nhiệt điện Cẩm Phả.

Tại Công ty CP Nhiệt điện Cẩm Phả đang áp dụng công nghệ lò hơi tầng sôi tuần hoàn để xử lý khí SO2 với hiệu suất 95%. Hệ thống xử lý nước thải được đầu tư theo công nghệ hiện đại, công suất 80m3/giờ, có thể xử lý tất cả các nguồn nước thải sản xuất, sinh hoạt và nhiễm dầu, nước thải sau khi xử lý đạt tiêu chuẩn B của QCVN40/2011-BTNMT; công nghệ lọc bụi tĩnh điện, hiệu suất khử bụi đạt xấp xỉ 100%. Tại bãi chứa tro xỉ, công ty cũng đang vận hành hệ thống phun sương dập bụi tự động trên các tuyến đường vận chuyển và bề mặt, đồng thời thực hiện che phủ bằng bạt chống bụi với diện tích gần 20.000m2. Nhờ những công nghệ hiện đại này, nhiều năm nay, tình trạng ô nhiễm không khí khu dân cư tại các vùng giáp ranh nhà máy đã cơ bản được giải quyết.

Có thể thấy, từ sự đầu tư công nghệ sản xuất hiện đại, TKV đã đồng thời làm tốt hai nhiệm vụ vốn luôn song hành nhau là bảo vệ môi trường và sản xuất điện năng, phục vụ nền kinh tế. 9 tháng năm 2019, tổng sản lượng điện 2 nhà máy của TKV sản xuất được đạt trên 4 tỷ kWh điện, đạt trên 70% kế hoạch năm.

Hải Yến

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.