Cô Tô tập trung giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản

Thứ Sáu, 04/10/2019, 13:26 [GMT+7]
.
.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về giải ngân vốn đầu tư công, huyện Cô Tô đang tích cực chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn vào cuộc tháo gỡ khó khăn, hoàn thành kế hoạch giải ngân vốn đầu tư theo đúng quy định của pháp luật.

Trung tâm Y tế huyện Cô Tô đang chuẩn bị được bàn giao, đưa vào sử dụng. Ảnh: Mạnh Trường
Trung tâm Y tế huyện Cô Tô chuẩn bị đưa vào sử dụng.

Là huyện xa đất liền, Cô Tô nhận được sự quan tâm lớn từ Trung ương và tỉnh trong đầu tư các công trình thiết yếu phục vụ dân sinh, đảm bảo quốc phòng, an ninh, thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương. Đến hết tháng 9/2019, tổng kế hoạch vốn đầu tư được giao trên địa bàn huyện là trên 160 tỷ đồng, giảm 30,5% so với vốn kế hoạch đầu tư phát triển năm 2018. Trong đó, nguồn vốn Trung ương hỗ trợ 12 tỷ đồng, ngân sách tỉnh là trên 130 tỷ đồng, vốn ngân sách huyện trên 14,3 tỷ đồng, vốn chương trình xây dựng nông thôn mới trên 2,5 tỷ đồng.

Đến hết tháng 9/2019, tiến độ giải ngân của huyện Cô Tô mới đạt trên 52% so với kế hoạch, chưa đạt tỷ lệ so với bình quân chung. Ông Nguyễn Huy Hoàng, Trưởng Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cô Tô, cho biết: Thời điểm hiện tại huyện đang hoàn thiện thủ tục đầu tư 2 dự án khởi công mới trong năm nay. Đây lại là 2 dự án có vốn lớn, lên đến 53 tỷ đồng, chiếm trên 33% tổng số vốn kế hoạch được giao. Trong tháng 10/2019, sau khi lựa chọn được nhà thầu, ký hợp đồng mới tiến hành giải ngân được...

Tuyến đường xuyên đảo Cô Tô giai đoạn 2 đã hoàn thành.
Tuyến đường xuyên đảo Cô Tô giai đoạn 2 đã hoàn thành.

Cũng theo ông Hoàng, lý do khác khiến cho việc giải ngân vốn đầu tư chậm trên địa bàn huyện, đó là một số dự án được phân bổ vốn từ nguồn thu cấp quyền sử dụng đất trên địa bàn năm 2019. Tuy nhiên đến thời điểm hết tháng 9/2019, tiến độ thu ngân sách từ cấp quyền sử dụng đất chưa đạt kế hoạch đề ra, do đó chưa có nguồn vốn để nhập dự toán cho các dự án theo kế hoạch phân bổ từ đầu năm.

Để khắc phục được những hạn chế trên, UBND huyện Cô Tô đang tích cực chỉ đạo các phòng, ban liên quan, chủ đầu tư các dự án thực hiện nghiêm túc và có hiệu quả Công điện số 1042/CĐ-TTg ngày 21/8/2019 của Thủ tướng Chính phủ, Thông báo Kết luận số 173/TB-UBND ngày 30/8/2019 của Chủ tịch UBND tỉnh; gắn vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị trong việc giải ngân vốn đầu tư công, coi đây là một trong những chỉ tiêu đánh giá, xếp loại thi đua của tập thể, cá nhân đơn vị. Trong đó sẽ ưu tiên, tập trung để hoàn thiện thủ tục đầu tư, lựa chọn nhà thầu để sớm khởi công dự án mở rộng, nâng cấp đường xuyên đảo Thanh Lân và dự án nâng cấp, mở rộng hồ chứa nước C4 thị trấn Cô Tô; tăng cường quản lý nguồn vốn, tiến độ thi công đối với các dự án chuyển tiếp; quản lý tiến độ, chất lượng công trình.  

Các công nhân đang hoàn thiện những khâu cuối cùng dự án cải tạo, nâng cấp Trung tâm Truyền thông và Văn hóa huyện Cô Tô.
Khâu hoàn thiện Dự án cải tạo, nâng cấp Trung tâm Truyền thông và Văn hóa huyện Cô Tô.

Ông Trần Việt Phương, Giám đốc Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng Cô Tô, cho biết: Để đảm bảo tiến độ giải ngân vốn theo quy định, đơn vị đang chỉ đạo các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công dự án chuyển tiếp, như: Dự án nâng cấp, mở rộng Trung tâm Y tế huyện; nâng cấp, sữa chữa trụ sở Đảng ủy, HĐND, UBND thị trấn Cô Tô. Đồng thời, phối hợp với đơn vị nhà thầu lập, báo cáo khối lượng và trình thẩm định quyết toán các dự án hoàn thành, như dự án nâng cấp, sửa chữa Nhà văn hóa Trung tâm huyện Cô Tô; nâng cấp, sửa chữa Trung tâm Truyền thông và Văn hóa huyện...; tiến hành khởi công ngay 2 dự án sau khi lựa chọn được nhà thầu. Dự kiến trong tháng 10 này, nguồn vốn xây dựng cơ bản trên địa bàn huyện Cô Tô sẽ được giải ngân cơ bản, không còn tồn đọng.

Mạnh Trường

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.