Bình Liêu: Chung sức xây dựng nông thôn mới

Thứ Bảy, 12/10/2019, 06:18 [GMT+7]
.
.

Huyện Bình Liêu phấn đấu đến năm 2020 có 5/7 xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Để đạt mục tiêu này, huyện đã triển khai nhiều cách làm hiệu quả trong đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, hỗ trợ phát triển sản xuất, vận động nhân dân chung sức xây dựng NTM.

Người dân dọn vệ sinh và xây dựng tuyến kè tại khu vực suối thuộc giáp ranh hai thôn Lục Ngù và Thánh Thìn (xã Húc Động).
Người dân dọn vệ sinh tuyến kè khu vực suối giáp ranh hai thôn Lục Ngù, Thánh Thìn (xã Húc Động).

Húc Động là xã vùng sâu, vùng xa của huyện, cách trung tâm thị trấn 11km. Xã có 9 thôn bản với 606 hộ/2.805 nhân khẩu. Thực hiện chương trình xây dựng NTM, xã đã huy động sự vào cuộc tích cực của nhân dân... Chị Hoàng Hồng Hạnh, cán bộ địa chính nông nghiệp xã, cho biết: Xã đã tuyên truyền, quán triệt, triển khai các nội dung xây dựng NTM đến trưởng thôn, các đoàn thể thôn, người dân xã.  Các ngành, đoàn thể từ xã đến thôn thường xuyên lồng ghép công tác chuyên môn với tuyên truyền, nhằm khơi dậy ý chí chủ động, tự giác của người dân tham gia xây dựng NTM.

Đến nay, Húc Động đã đạt 18/20 tiêu chí, 47/53 chỉ tiêu xây dựng NTM. Trong đó, có nhiều tiêu chí đạt cao, như tiêu chí giao thông: 100% đường xã và đường từ trung tâm xã đến huyện được nhựa hóa, bê tông hóa; 7,5/9km đường trục thôn, bản, liên thôn được cứng hóa; đường ngõ, xóm cứng hóa 70,3%...

Huyện chỉ đạo các xã thường xuyên rà soát kết quả thực hiện Bộ tiêu chí xây dựng NTM. Trên cơ sở này, các xã bám sát vào tình hình, đặc thù của địa phương để xây dựng phương án thực hiện các tiêu chí, trong đó tập trung vào các tiêu chí còn thiếu, yếu, khó thực hiện, đưa ra các giải pháp tháo gỡ cụ thể.

Điển hình như trong công tác giảm nghèo, huyện tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân chủ động, vươn lên thoát nghèo. Đến nay, nhiều hộ đã mạnh dạn đầu tư phát triển sản xuất, xây dựng trang trại, gia trại trồng trọt, chăn nuôi, phát triển các sản phẩm chủ lực: Dong riềng, chăn nuôi trâu bò, lợn, gia cầm, mật ong…  Hiện trên địa bàn huyện có 127 dự án phát triển sản xuất, cơ bản phát triển tốt, tạo việc làm, thu nhập ổn định cho người dân.

Đoạn đường từ Thị trấn Bình Liêu qua thôn Chang Chiếm, xã Tình Húc vào Húc Động đang được triển khai thi công tạo điều kiện thuận lợi trong giao thương và đi lại cho người dân.
Đoạn đường từ thị trấn Bình Liêu - thôn Chang Chiếm (xã Tình Húc) - xã Húc Động đang được thi công.

Đến nay, huyện đã đạt 6/9 tiêu chí huyện nông thôn mới; ý thức, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng lên; an ninh trật tự an toàn xã hội được giữ vững... Qua đó, góp phần đẩy nhanh tiến độ thực hiện các tiêu chí trong chương trình xây dựng NTM của huyện, đóng góp tích cực vào phong trào Quảng Ninh chung sức xây dựng NTM.

Minh Đức

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.