"Bệ đỡ" tới thành công cho doanh nghiệp khởi nghiệp

Chủ Nhật, 13/10/2019, 06:26 [GMT+7]
.
.

Cùng với nhiều cơ chế chính sách ưu tiên, tạo sân chơi, hỗ trợ bởi các chuyên gia tư vấn hàng đầu, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp khởi nghiệp... là những hoạt động thiết thực được Tỉnh Đoàn và các cơ quan, đơn vị trong tỉnh nỗ lực thực hiện. 

Tại Chương trình Hội nghị kết nối cố vấn, huấn luyện viên khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo tháng 9/2019 vừa qua, nhiều hoạt động ý nghĩa được cộng đồng khởi nghiệp đánh giá cao như: Trao đổi thẳng thắn kinh nghiệm, hoặc việc ghép đôi với các cố vấn, huấn luyện viên kinh doanh hàng đầu "chỉ đường dẫn lối" cụ thể cho các startup trẻ. Hoạt động này giúp các startup xác định rõ, nhìn ra yếu điểm trong quá trình khởi nghiệp. 

faf
Các chuyên gia, tư vấn hàng đầu về khởi nghiệp tư vấn, chia sẻ kinh nghiệm với bạn trẻ, doanh nghiệp trong khuôn khổ Hội nghị kết nối cố vấn, huấn luyện viên khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tháng 9/2019.

Đồng chí Hoàng Văn Hải, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn chia sẻ: Không chỉ dừng lại ở phong trào, các hoạt động  hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp ngày càng được chú trọng đi vào chiều sâu và có trọng tâm. Việc hỗ trợ, chia sẻ kiến thức đã góp phần cải thiện hệ sinh thái khởi nghiệp, tháo gỡ được nhiều thắc mắc, “nút thắt”... giúp sức đắc lực cho các doanh nghiệp khởi nghiệp từng bước đạt được mục tiêu đề ra.

Có thể kể đến Chương trình khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo được Tỉnh Đoàn tiến hành vào tháng 9/2019 vừa qua. Theo đó, các doanh nghiệp khởi nghiệp trên địa bàn tỉnh đã được tư vấn khởi nghiệp bởi các chuyên gia hàng đầu, các nhà tư vấn, huấn luyện viên từ Công ty Tư vấn và Đầu tư khởi nghiệp Quốc gia (NSCI); Chương trình khởi nghiệp Thụy Sỹ, Bộ KHCN hoặc các bộ và cơ quan chuyên môn liên quan... Cùng với đó, Tỉnh Đoàn cũng phối hợp với các đơn vị, tổ chức trên mở thêm các khoá đào tạo, bồi dưỡng chuyên sâu cho các doanh nhân khởi nghiệp, giúp các doanh nhân tiếp cận xu hướng khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo đang phát triển mạnh mẽ.

Để thúc đẩy và chắp cánh cho ý tưởng, Tỉnh Đoàn đã tổ chức Cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo cho thanh niên, các startup từ tháng 4/2018. Cuộc thi là sân chơi để phát hiện, hỗ trợ hiện thực hóa các ý tưởng độc đáo, có tính khả thi cao. Bên cạnh đó, còn nhiều cuộc thi về ý tưởng sáng tạo thường niên như: Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Quảng Ninh, Sáng tạo Thanh thiếu niên Nhi đồng, Sáng tạo dịch vụ tỉnh... Gần đây nhất là việc thành lập mạng lưới các cố vấn, huấn luyện viên chuyên nghiệp (tháng 9/2019) nhằm hỗ trợ trực tiếp, "cầm tay chỉ việc" với các doanh nhân khởi nghiệp. Đồng thời, Tỉnh Đoàn cũng phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức thường niên các buổi cafe doanh nhân với chủ đề Công nghệ 4.0; tọa đàm, chia sẻ kinh nghiệm về khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh... nhằm giúp doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc.

Có được những thành quả trên là kết quả của một quá trình lâu dài. Từ khi UBND tỉnh ban hành Kế hoạch 56 ngày 24/10/2017 về việc khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo thì các hoạt động thúc đẩy, hỗ trợ khởi nghiệp đã được xây dựng và triển khai một cách quy mô, đồng bộ. Với bước khởi đầu đáng chú ý là việc thành lập CLB Đầu tư Khởi nghiệp Quảng Ninh vào tháng 4/2017. Đây là “ngôi nhà chung” thúc đẩy đam mê lập nghiệp, kết nối các dự án; phát triển phong trào khởi nghiệp rộng khắp tỉnh. Tới nay, CLB đã kết  nối với trên 70 doanh nghiệp và hàng trăm hội viên; thành lập được 11 CLB thành viên tại các trường đại học, huyện, thị xã, thành phố. Chính từ các CLB này nhiều ý tưởng đã được hiện thực hóa.

FAF
Mô hình hoạt động hiệu quả của CLB Đầu tư Khởi nghiệp Quảng Ninh.

Đánh giá về những hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp, anh Trần Trí Dũng, Cố vấn Chương trình Khởi nghiệp Thụy Sỹ, Mạng lưới Cố vấn khởi nghiệp Quốc gia cho biết: Hỗ trợ khởi nghiệp bài bản, cẩn thận là một trong những yếu tố quan trọng để startup đi đúng hướng, thành công. Quảng Ninh đang có một môi trường năng động, sự hỗ trợ mạnh mẽ của các cấp chính quyền, các tổ chức đoàn thể, đó là điều kiện tốt cho các doanh nghiệp khởi nghiệp và trưởng thành.

Hà Phong

.
.
.
.
.
.
.
.