Ban Quản lý KKT Quảng Ninh: Dấu ấn 10 năm xây dựng và phát triển

Thứ Ba, 08/10/2019, 10:09 [GMT+7]
.
.

Thời gian 10 năm đối với sự trưởng thành của một đơn vị không phải là dài, nhưng đối với Ban Quản lý Khu kinh tế (BQL KKT) Quảng Ninh đó là một chặng đường đầy gian lao, vất vả, nhưng rất đỗi tự hào. BQL KKT tỉnh đã được Chính phủ, tỉnh và cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư ghi nhận.

Nỗ lực CCHC, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

BQL KKT tỉnh được hình thành trên cơ sở hợp nhất BQL KKT Vân Đồn và BQL các KCN theo Quyết định số 1586/QĐ-TTg ngày 9/10/2009 của Thủ tướng Chính phủ. Trải qua 10 năm xây dựng và phát triển, Ban không ngừng đổi mới tư duy, sáng tạo, dám làm, dám chịu trách nhiệm, góp phần thay đổi hoàn toàn diện mạo của các KKT, KCN của tỉnh.

Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh trao giấy chứng nhận đầu tư cho nhà đầu tư
Ban Quản lý KKT tỉnh trao giấy chứng nhận đầu tư cho nhà đầu tư Foxconn Singapore, tháng 10/2019.

Để thu hút đầu tư phát triển các KCN, KKT, tỉnh đặc biệt quan tâm, chỉ đạo, giao BQL KKT tỉnh là cơ quan đầu mối, chủ trì việc nghiên cứu hoàn thiện thể chế đối với các KCN, KKT trên địa bàn tỉnh; tham mưu, đề xuất Trung ương và Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nhiều cơ chế chính sách, các giải pháp, sáng kiến phù hợp với điều kiện thực tiễn và yêu cầu phát triển của tỉnh. Điển hình như: Phối hợp với Tổ công tác Chính phủ nghiên cứu, đề xuất cơ chế để KCN Cảng biển Hải Hà được áp dụng cơ chế, chính sách ưu đãi đầu tư tương tự đối với TP Móng Cái, hình thành nên KKT Cửa khẩu Móng Cái; tham mưu tỉnh báo cáo Trung ương về chủ trương và triển khai Dự án Khu công viên phức hợp có casino tại KKT Vân Đồn; đề xuất với Trung ương về các cơ chế, chính sách đặc thù đối với KKT Vân Đồn, KKT Cửa khẩu Móng Cái và một số cơ chế, chính sách khác cho phép tỉnh Quảng Ninh áp dụng; chủ trì tham mưu triển khai các đề án, cơ chế chính, như: Đề án thành lập Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn; tham gia hoàn thiện dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt...

Trong điều kiện cạnh tranh ngày càng khó khăn so với các tỉnh, thành phố trong khu vực phía Bắc, BQL KKT tỉnh xác định muốn tạo được đột phá để thu hút đầu tư phải bắt đầu từ cải cách hành chính (CCHC). Hiện tại, để đầu tư vào các KCN, KKT trên địa bàn tỉnh, các doanh nghiệp chỉ cần đến đầu mối là BQL KKT tỉnh. Hiện 100% các TTHC của Ban đưa vào Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh; thời gian giải quyết được rút ngắn, trong đó 40/47 TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết (84,4%) được cắt giảm trên 50% thời gian so với quy định của Trung ương, được thực hiện theo nguyên tắc tiếp nhận, thẩm định, phê duyệt và trả kết quả tại Trung tâm. Bên cạnh thường xuyên nắm tình hình triển khai dự án, định kỳ 1 quý/lần, Ban tổ chức gặp mặt, đối thoại tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp.

Với vai trò là đầu mối hỗ trợ và đồng hành cùng nhà đầu tư triển khai trong suốt quá trình từ khi nghiên cứu địa điểm đầu tư, quy hoạch, thủ tục đầu tư, xây dựng, tuyển dụng, đi vào hoạt động sản xuất, kinh doanh..., Ban thường xuyên rà soát tình hình triển khai thực hiện dự án, nắm bắt tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của nhà đầu tư, doanh nghiệp; kịp thời hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, nhất là các vấn đề về giải phóng mặt bằng, tuyển dụng lao động, cấp điện, cấp nước, thuê đất... Từ năm 2012 đến, Ban đã rà soát đối với 330 dự án tại các KCN, KKT.

Chương trình Cafe Doanh nhân do Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh tổ chức nhắm tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho doanh nghiệp
Chương trình Cafe doanh nhân do Ban Quản lý KKT tỉnh phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh tổ chức, nhằm tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho doanh nghiệp, tháng 11/2018. Ảnh: Lương Giang

Minh chứng rõ nét nhất cho kết quả CCHC, đồng hành cùng doanh nghiệp của Ban là trong những năm trở lại đây, nhiều tập đoàn lớn đã đầu tư vào các KCN, KKT với các dự án làm thay đổi diện mạo của tỉnh, như Sun Group, Vingroup, FLC, Tehxong, Amata, Rent A port... Từ năm 2009 đến nay, Ban đã báo cáo cấp có thẩm quyền chấp thuận chủ trương thành lập mới 1 KKT Cửa khẩu Móng Cái và 6 KCN (Hoành Bồ, Cảng biển Hải Hà giai đoạn 1, Nam Tiền Phong, Bắc Tiền Phong, Sông Khoai, Bạch Đằng, với tổng diện tích 3.911,8ha); tăng thêm 120 dự án trong KCN, KKT (35 dự án FDI, 85 dự án trong nước); tổng vốn đăng ký đầu tư thu hút mới và tăng thêm đạt 96.709 tỷ đồng (tương đương 4.263,4 triệu USD); mời gọi được nhiều nhà đầu tư, tập đoàn lớn, có năng lực, kinh nghiệm, thương hiệu nổi tiếng trong khu vực và thế giới, như TCL, Foxconn, Texhong, Amata, Rent A Port, Vingroup, Sun Group, FLC, T&T, CEO, Thành Công, DOJI... đầu tư tại KCN, KKT. Đây là những tín hiệu cho thấy các KCN, KKT của tỉnh có môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi, thông thoáng cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư... Lãnh đạo Công ty CP Đô thị Amata Hạ Long, cho biết: "Công ty của chúng tôi khi đầu tư ở đây gặp rất nhiều khó khăn. Trong quá trình đó, Công ty nhận được sự hỗ trợ và giúp đỡ rất nhiều từ phía Ban Quản lý KKT, là đơn vị có vai trò quyết định trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp tới đây để đầu tư".

Thu hút đầu tư, phát triển KKT, KCN theo hướng bền vững

Cùng với đẩy mạnh CCHC, Ban chủ động tổ chức các hoạt động thu hút đầu tư vào tỉnh nói chung, các KCN, KKT nói riêng. Ban thường xuyên rà soát, ban hành chương trình xúc tiến đầu tư hằng năm và danh mục dự án kêu gọi, thu hút đầu tư chung của tỉnh, trong đó có các nội dung liên quan đến KCN, KKT; xây dựng các video xúc tiến đầu tư cho KCN, KKT; xây dựng website giới thiệu thông tin cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Ban tích cực đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp trong quá trình hoạt động, như: Tuyển dụng lao động; hướng dẫn các doanh nghiệp, người lao động, doanh nghiệp FDI áp dụng đúng các quy định pháp luật về hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể, tiền lương, kỷ luật lao động.

m
Đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương (thứ 3, trái sang) thăm KKT Vân Đồn, tháng 4/2019. Ảnh: Mạnh Trường

Theo quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Quảng Ninh hiện có 11 KCN, 3 KKT cửa khẩu, 1 KKT ven biển với 239 dự án đi vào hoạt động, tạo ra giá trị sản xuất công nghiệp lớn, giá trị xuất khẩu luôn đạt tốc độ tăng trưởng cao, ổn định, đóng góp không nhỏ vào tăng trưởng ngành công nghiệp, dịch vụ, thương mại, nâng cao giá trị xuất khẩu, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Tổng giá trị kim ngạch XNK của các doanh nghiệp KCN giai đoạn 2012-2018 đạt 10.274,3 triệu USD, chiếm tỷ lệ 32% tổng kim ngạch XNK của tỉnh trong cùng giai đoạn, dự kiến năm 2019 đạt 2.478 triệu USD. Nộp ngân sách của các doanh nghiệp KCN, KKT tăng mạnh, đạt 11.402 tỷ đồng, chiếm 7,6% tổng thu ngân sách nội địa, năm 2019 ước đạt khoảng 1.450 tỷ đồng. Đến tháng 9/2019 có 25.000 lao động làm việc tại các doanh nghiệp trong KCN, gấp 5,4 lần so với năm 2009, trong đó lao động địa phương chiếm 28%, lao động nước ngoài chiếm 2%.

Từ năm 2012 đến nay, tỉnh đã thu hút được 57.600 tỷ đồng, trong đó trên 70% là vốn ngoài ngân sách để xây dựng, cải thiện hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại kết nối đến KKT Vân Đồn và một số dự án động lực. Đến nay, đã đưa vào sử dụng đồng bộ đường cao tốc, đường biển, đường hàng không hiện đại kết nối Vân Đồn với các trung tâm kinh tế lớn trong nước và quốc tế; giao thông nội khu được cải thiện đáng kể; dự kiến đến đầu năm 2021 hoàn thành kết nối với cao tốc từ Vân Đồn đến TP Móng Cái - trung tâm của KKT Cửa khẩu Móng Cái, mở ra những cơ hội lớn kết nối giao thương với khu vực Đông Bắc Á và ASEAN. Với những lợi thế về giao thông kết nối cộng với môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi, KKT Vân Đồn đã thu hút được một loạt các dự án đầu tư quy mô lớn, đẳng cấp, như: Khu phức hợp nghỉ dưỡng giải trí cao cấp Vân Đồn; Tổ hợp du lịch Sonasea Dragon Bay; Tổ hợp du lịch và con đường di sản tại Vân Đồn; Quần thể sân Golf, khách sạn 5 sao, khu nghỉ dưỡng cao cấp tại khu vực Ao Tiên...

Phối cảnh Trung tâm hành chính trong Quy hoạch chung xây dựng Khu Kinh tế cửa khẩu Móng Cái giai đoạn 2030 – 2050.
Phối cảnh Trung tâm hành chính trong Quy hoạch chung xây dựng KKT cửa khẩu Móng Cái giai đoạn 2030-2050.

Đối với các KKT cửa khẩu, đặc biệt là KKT cửa khẩu Móng Cái, các dự án trọng điểm, có tính lan tỏa, chiến lược và tạo động lực phát triển đã được triển khai đầu tư. Trên cơ sở các quy hoạch đã được phê duyệt, đã có 233 dự án hạ tầng được triển khai tại KKT cửa khẩu này. Trong đó, đặc biệt là dự án cầu Bắc Luân II đã hoàn thành và được thông quan. Chỉ sau 3 tháng đi vào hoạt động đã góp phần thúc đẩy hoạt động XNK tại khu vực cửa khẩu Móng Cái với kim ngạch tăng 10%, thu ngân sách tăng 60% so với trước đây. Với hệ thống hạ tầng được đầu tư đồng bộ, hiện đại, KKT cửa khẩu Móng Cái đã thu hút được 109 dự án sản xuất, kinh doanh (31 dự án FDI với tổng vốn đầu tư 1,7 tỷ USD; 74 dự án trong nước, tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 11.600 tỷ đồng). Các Tập đoàn Vingroup, Sun Group, FLC, CEO, Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn... đã và đang nghiên cứu, đề xuất triển khai các dự án với quy mô lớn, có tính đột phá. Bên cạnh đó, hạ tầng các KKT cửa khẩu Hoành Mô - Đồng Văn, Bắc Phong Sinh từng bước được đầu tư nâng cấp, góp phần phát huy lợi thế của các khu vực này.

Đồng chí Nguyễn Mạnh Tuấn, Trưởng BQL KKT tỉnh, cho biết: Để phát triển các KKT, KCN theo yêu cầu phát triển bền vững, thời gian tới Ban tiếp tục bám sát định hướng của Trung ương, chỉ đạo của tỉnh tăng cường công tác lập quy hoạch và quản lý quy hoạch xây dựng; đẩy nhanh công tác thẩm định và phê duyệt các đề án, dự án thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ (Đề án bổ sung quy hoạch và thành lập KKT Quảng Yên; Điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng KKT Vân Đồn; Điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng KKT cửa khẩu Móng Cái...); đổi mới công tác xúc tiến đầu tư; phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, địa phương quảng bá, thu hút đầu tư, nhất là các nhà đầu tư chiến lược vào các KCN, KKT. Ban tiếp tục tham mưu, đề xuất hoàn thiện cơ chế, chính sách, gắn với cơ chế phân công trách nhiệm và phối hợp rõ ràng, minh bạch giữa các cơ quan, đơn vị và địa phương, góp phần thực hiện tốt các nhiệm vụ quản lý nhà nước trong các KKT, KCN đảm bảo hiệu lực, hiệu quả; đẩy mạnh CCHC, nhất là cải cách TTHC, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi; kiện toàn tổ chức, bộ máy của Ban cả về chất lượng và số lượng, đảm bảo tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả; thực hiện tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ của CCVC trong cơ quan, đơn vị...

Phát huy những kết quả đã đạt được trong 10 năm qua, các thế hệ CBCCVC, người lao động BQL KKT tỉnh tiếp tục thực hiện tốt các đột phá chiến lược đặt ra, xứng đáng với niềm tin của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong những giai đoạn tiếp theo.

Thu Trang

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.