Xử lý các nhà máy xi măng gây ô nhiễm môi trường

Thứ Hai, 30/09/2019, 08:59 [GMT+7]
.
.

Cử tri TP Hạ Long, huyện Hoành Bồ kiến nghị: 2 nhà máy xi măng Thăng Long và Hạ Long trong quá trình hoạt động đã phát tán bụi, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của nhân dân.

Bà Nguyễn Thị Mận (khu 5, phường Hà Khánh, TP Hạ Long) phản ánh: Có những đợt, chỉ qua một đêm, đồ đạc trong nhà bụi xi măng phủ trắng xóa; đi trên đường không thể mở được mắt vì bụi. Xe tưới nước chống bụi của nhà máy khiến đất cát bẩn văng cả vào người đi đường. Người dân chỉ còn cách đóng cửa nhà 24h/ngày để chống bụi.

Băng chuyền bốc rót clinker của Nhà máy Xi măng Hạ Long trên sông Cửa Lục. Ảnh: Trần Ngọc Duy
Băng chuyền bốc rót clinker của Nhà máy Xi măng Hạ Long trên sông Cửa Lục. Ảnh: Trần Ngọc Duy

Hoạt động bốc rót clinker của các nhà máy xi măng gây ô nhiễm môi trường đã diễn ra nhiều năm. Liên quan đến nội dung này, tại Kỳ họp thứ 13, HĐND tỉnh khóa XIII (tháng 7/2019), cử tri đã có ý kiến chất vấn gửi HĐND tỉnh, yêu cầu Sở TN&MT trả lời. Lãnh đạo Sở TN&MT cho biết: Các nhà máy xi măng trên đã có đủ các thủ tục pháp lý về môi trường theo quy định; đầu tư lắp đặt, vận hành hệ thống công nghệ tiên tiến xử lý khí thải, khói, bụi, hệ thống quan trắc tự động khí thải ống khói, dữ liệu quan trắc được truyền tự động liên tục về Sở TN&MT.

Tuy nhiên, qua phản ánh của người dân, tình trạng này chưa được giải quyết triệt để, đặc biệt là vấn đề ô nhiễm bụi, ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân trong khu vực. Điều này đã được các nhà máy thừa nhận và giải trình là do sự cố trong quá trình hoạt động, như: Sập lồng túi lọc bụi, rách túi chụp trong quá trình sửa chữa, phát tán bụi thời điểm khởi động lại lò hơi, mất điện lưới. Trước tình trạng trên Sở TN&MT đã chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, địa phương kiểm tra, thanh tra đối với các nhà máy xi măng. Qua thanh tra, kiểm tra đã xử lý các vi phạm đối với 2 nhà máy. Cụ thể, năm 2011 Công ty CP Xi măng Hạ Long bị phạt 55 triệu đồng; năm 2016 Công ty CP Xi măng Thăng Long bị phạt 290 triệu đồng.

Ngôi nhà của Bà Bà Nguyễn Thị Mận, khu 5, phường Hà Khánh (TP Hạ Long) luôn đóng kín cửa vì bụi
Ngôi nhà của bà Nguyễn Thị Mận (khu 5, phường Hà Khánh, TP Hạ Long) luôn đóng kín cửa vì bụi từ các nhà máy xi măng.

Thực tế, tình trạng ô nhiễm bụi từ 2 nhà máy xi măng vẫn diễn ra, ảnh hưởng đến đời sống, sức khỏe của người dân; các ngành chức năng, chính quyền địa phương cần quyết liệt hơn trong xử lý vi phạm. Theo lãnh đạo Sở TN&MT: Thời gian tới tiếp tục phối hợp với Sở Xây dựng và các địa phương tăng cường  kiểm tra, giám sát hoạt động của các nhà máy xi măng trên địa bàn; duy trì hoạt động của hệ thống quan trắc môi trường tự động liên tục, thực hiện truyền dữ liệu về Sở TN&MT để theo dõi, giám sát; xử lý nghiêm theo quy định các trường hợp vi phạm, kiên quyết dừng hoạt động đối với các cơ sở vi phạm nghiêm trọng hoặc tái phạm; tiếp tục rà soát, kiến nghị với các cơ quan trung ương về lộ trình dừng hoạt động các nhà máy xi măng theo Quyết định số 1488/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ "Phê duyệt Quy hoạch phát triển công nghiệp xi măng Việt Nam giai đoạn 2011-2020, định hướng đến năm 2030", phù hợp với thực tiễn địa phương.

Thu Trang

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.