Xã Hạ Long: Từ nông thôn mới đến nông thôn mới kiểu mẫu

Thứ Sáu, 20/09/2019, 14:27 [GMT+7]
.
.

Năm 2016, Hạ Long là một trong những xã đầu tiên của huyện Vân Đồn được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Hạ Long đang nỗ lực cán đích xã NTM kiểu mẫu vào năm 2020.

CBCS Lữ đoàn 242 giúp nhân dân xã Hạ Long làm tuyến đường hoa kiểu mẫu.
CBCS Lữ đoàn 242 giúp nhân dân xã Hạ Long làm tuyến đường hoa kiểu mẫu.

Ông Châu Quốc Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Hạ Long, chia sẻ: Năm 2010, khi chưa thực hiện chương trình xây dựng NTM, xã mới đạt 10/19 tiêu chí. Xuất phát điểm thấp, đời sống của người dân còn nhiều khó khăn, hạ tầng nông thôn còn hạn chế...; song với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng của nhân dân, đến năm 2016 Hạ Long đã đạt 19/19 tiêu chí, được UBND tỉnh công nhận xã cơ bản đạt NTM.

Xác định công tác quy hoạch đóng vai trò then chốt, tạo nền móng để thực hiện các tiêu chí còn lại, phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân là mục tiêu quan trọng,  xã đã tập trung rà soát, bổ sung quy hoạch phù hợp với yêu cầu thực tế; xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, phù hợp. Đến nay, xã đã huy động trên 38,8 tỷ đồng để làm mới, sửa chữa gần 10km đường giao thông, 8 nhà văn hóa thôn, cùng nhiều hạng mục phục vụ phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội. Kết cấu hạ tầng đồng bộ của xã hiện đã đáp ứng yêu cầu  Bộ tiêu chí quốc gia về NTM, cũng như yêu cầu phát triển.

Xã tuyên truyền, vận động nhân dân đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa, áp dụng cơ giới hóa vào phục vụ sản xuất, nhằm nâng cao giá trị trên một đơn vị diện tích đất canh tác; xây dựng thí điểm và nhân rộng các mô hình sản xuất nông nghiệp đạt chất lượng cao. Hết năm 2018, thu nhập bình quân của xã đạt trên 50 triệu đồng/người (tăng 31,5 triệu đồng so với năm 2010); tỷ lệ hộ nghèo còn 0,53%...  Công tác an sinh xã hội, chăm sóc người có công được quan tâm chăm lo.

Nhân dân thôn 7, xã Hạ Long lắp đặt điện chiếu sáng ngõ xóm.
Nhân dân thôn 7, xã Hạ Long lắp đặt điện chiếu sáng ngõ xóm.

Từ đầu năm đến nay, xã tiếp tục  thực hiện nhiều giải pháp nhằm duy trì, giữ vững các tiêu chí, chỉ tiêu đã đạt, hướng đến thực hiện các tiêu chí, chỉ tiêu thiếu bền vững. Hiện 4/15 thôn của xã đạt thôn NTM kiểu mẫu, phấn đấu hết năm 2019 thêm 3 thôn đạt thôn NTM kiểu mẫu; có 328 hộ được công nhận là gia đình kiểu mẫu (chiếm 12,67% ), phấn đấu hết năm 2019 thêm 614 gia đình kiểu mẫu.

Hộ gia đình bà Phạm Thị Liên, thôn 15 chế biến tôm khô là một trong những sản phẩm OCOP) của địa phương.
Hộ gia đình bà Phạm Thị Liên, thôn 15 chế biến tôm khô là một trong những sản phẩm OCOP) của địa phương.


Ông Hoàng Văn Khải (thôn 15, xã Hạ Long), hộ gia đình kiểu mẫu, nói: "Từ chương trình xây dựng NTM mà cuộc sống của người dân chúng tôi mỗi ngày một khấm khá hơn. Bởi vậy, bà con lúc nào cũng hồ hởi tham gia các phong trào của địa phương, nhất là phong trào xây dựng NTM kiểu mẫu".


Với quyết tâm cán đích xã NTM kiểu mẫu vào năm 2020, nhân dân xã Hạ Long đang ra sức thi đua hoàn thành các tiêu chí, chỉ tiêu đã đề ra. Trong đó, tập trung khắc phục nhanh chóng những khâu yếu, điểm còn hạn chế; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, hỗ trợ, tạo điều kiện cho nhân dân chuyển đổi cơ cấu kinh tế hợp lý để nâng cao thu nhập...

Tuấn Hương

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.