Uông Bí kiên quyết thu hồi những dự án chậm tiến độ

Thứ Hai, 09/09/2019, 09:59 [GMT+7]
.
.

Thời gian qua, TP Uông Bí đã tích cực rà soát, đôn đốc các chủ đầu tư thực hiện dự án đã được phê duyệt; đồng thời kiên quyết thu hồi những dự án chậm triển khai do nhà đầu tư không đủ năng lực, nhằm tạo môi trường đầu tư lành mạnh, tránh lãng phí nguồn lực và quỹ đất đầu tư.

Dự án khu du lịch sinh thái hồ Yên Trung đến nay vẫn là chưa triển khai ảnh hưởng đến nhiều hộ dân sống trong vùng dự án
Dự án Khu du lịch sinh thái hồ Yên Trung gần 10 năm nay chưa triển khai, ảnh hưởng đến nhiều hộ dân sống trong vùng dự án.

Tuy nhiên, hiện trên địa bàn còn nhiều dự án chậm tiến độ, gây lãng phí tài nguyên đất, ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và cuộc sống của các hộ dân nằm trong vùng quy hoạch dự án. Đây cũng là vấn đề được nhiều cử tri TP Uông Bí kiến nghị.

Dự án Khu du lịch sinh thái hồ Yên Trung (phường Phương Đông) được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch phân khu từ năm 2010, tổng diện tích 472,8ha. Gần 10 năm qua đã có 4 doanh nghiệp đến nghiên cứu quy hoạch để lập phương án đầu tư, nhưng vẫn chỉ dừng lại ở ý tưởng, sau đó đều bị UBND tỉnh thu hồi dự án do chậm tiến độ. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến sự phát triển của du lịch địa phương, mà còn gây bức xúc cho 405 hộ dân sinh sống trong vùng quy hoạch.

Anh Lê Văn Chuyên (tổ 6, khu Cửa Ngăn, phường Phương Đông) cho biết: Dự án kéo dài gần 10 năm nay không chỉ gây khó khăn cho gia đình anh trong việc sửa chữa, xây mới nhà ở, mà những quyền lợi hợp pháp của chủ sử dụng đất, như chuyển nhượng đất, thế chấp bìa đỏ vay vốn đầu tư phát triển kinh tế, tách thửa đất cho các thành viên trong gia đình… đều không thực hiện được. "Bố mẹ chúng tôi muốn tách sổ đỏ cho các con, nhưng do vướng dự án nên không tách được. Chúng tôi mong muốn dự án triển khai đền bù giải phóng mặt bằng để gia đình tôi được thực hiện các quyền của mình" - Anh Chuyên nói.

Gia đình ông Hoàng Duy Cân (tổ 6, khu Cửa Ngăn, phường Phương Đông) có hơn 1 mẫu đất trồng lúa kém hiệu quả. Từ nhiều năm nay, cùng với các hộ dân khác trong thôn, gia đình ông Cân muốn chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng các loại cây ăn quả, như thanh long ruột đỏ, ổi lai lê hay cam đường Canh; tuy nhiên, do nằm trong quy hoạch của dự án nên đành để đất hoang hóa, không dám đầu tư. Ông Cân bức xúc: "Dự án không có thời gian triển khai cụ thể, nên các gia đình không dám đầu tư, vì đền bù sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Chúng tôi muốn dự án định lại thời gian cho đúng để gia đình tiếp tục sản xuất".

Hiện dự án này đang được UBND tỉnh giao cho Công ty CP Tập đoàn FLC nghiên cứu quy hoạch. Ông Phan Minh Tâm, Phó Chủ tịch UBND phường Phương Đông, cho biết: Thực hiện Đề án phát triển nông nghiệp tập trung của thành phố, Phương Đông được quy hoạch là vùng sản xuất rau an toàn và cây thanh long ruột đỏ. Tuy nhiên, do vướng mắc về quy hoạch, dẫn đến trong quá trình mời gọi đầu tư cũng như kêu gọi nguồn vốn của nhân dân rất khó khăn, bởi khi đầu tư thì lại không được hỗ trợ đền bù. Do đó, đối với các dự án xin nghiên cứu, UBND tỉnh cần có chỉ đạo quyết liệt đẩy nhanh tiến độ, nếu không thực hiện thì có thông báo để nhân dân được biết, địa phương có thể mời gọi các nhà đầu tư khác.

Dự án mở rộng, cải tạo và nâng cấp Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí do Bộ Y tế làm chủ đầu tư
Dự án mở rộng, cải tạo và nâng cấp Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí chậm tiến độ, khiến nhiều hộ gia đình không thể xây mới nhà ở đã xuống cấp.

Dự án Khu du lịch sinh thái hồ Yên Trung chỉ là một trong số những dự án chậm tiến độ gây lãng phí tài nguyên, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân trong vùng dự án. Qua rà soát mới nhất, trên địa bàn TP Uông Bí hiện có 8 dự án chậm tiến độ từ 5 năm trở lên. Điển hình như: Dự án đường sắt Yên Viên - Hạ Long do Bộ GT-VT làm chủ đầu tư;  Dự án mở rộng, cải tạo và nâng cấp Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí do Bộ Y tế làm chủ đầu tư; Dự án Khu Trung tâm thương mại và dân cư Cầu Sến, Dự án khu dân cư Đông Yên Thanh, đều do Công ty CP Xi măng và Xây dựng Quảng Ninh làm chủ đầu tư...

Đồng chí Trần Văn Lâm, Bí thư Thành ủy Uông Bí, cho biết: Thời gian tới thành phố sẽ chỉ đạo các ngành chức năng tiếp tục rà soát, đôn đốc các chủ đầu tư thực hiện dự án, đề nghị tỉnh kiên quyết thu hồi những dự án chậm tiến độ...

Không thể phủ nhận ý nghĩa quan trọng của các dự án, nhưng nếu vẫn tiếp tục "dậm chân tại chỗ" thì sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển chung của thành phố, gây bức xúc trong nhân dân.

Thu Trang

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.