Than Mông Dương: Nỗ lực vì một môi trường mỏ an toàn

Thứ Sáu, 13/09/2019, 16:13 [GMT+7]
.
.

Năm 2018, Công ty CP Than Mông Dương để xảy ra 2 vụ tai nạn lao động (TNLĐ) nghiêm trọng làm chết 2 người; số vụ TNLĐ, sự cố, vi phạm không giảm so với năm 2017 và còn ở mức cao. Năm 2019, Công ty quyết tâm không để xảy ra TNLĐ chết người; giảm thiểu sự cố, TNLĐ ít nhất 20% so với năm 2018.

Năm 2019, Công ty kiên quyết không để xảy ra TNLĐ chết người và sự cố mang tính chất thảm hoạ.
Năm 2019, Công ty kiên quyết không để xảy ra TNLĐ chết người và sự cố mang tính chất thảm họa.

Để đạt được mục tiêu trên, toàn thể CBCNV, các tổ chức Đảng, đoàn thể và các đơn vị, phòng trong Công ty đã tập trung chỉ đạo, thực hiện quyết liệt, hiệu quả nhiều giải pháp. Nhiệm vụ đầu tiên là tuyên truyền. Công ty đã duy trì các hình thức tuyên truyền bằng hình ảnh, panô, áp phích, khẩu hiệu; tuyên truyền qua hiện trường sản xuất; qua mạng xã hội... Bên cạnh tuyên truyền, Công ty cũng tiếp tục huấn luyện an toàn cho tất cả các đối tượng; tăng cường công tác huấn luyện an toàn lao động định kỳ, công tác kèm cặp tay nghề, bồi dưỡng kỹ năng phòng tránh rủi ro cho người lao động, nhất là công nhân hầm lò mới để họ có kỹ năng, kinh nghiệm làm việc và biết dự báo nguy cơ tiềm ẩn mất an toàn, phòng tránh hiệu quả...

Công tác an toàn được xuất phát từ kỹ thuật, công nghệ vì vậy, Công ty đã giao cho bộ phận phòng KCM chủ trì cùng các phòng liên quan rà soát lại công nghệ khai thác, đào lò, sàng tuyển... để khắc phục triệt để tồn tại, dự báo chi tiết các nguy cơ tiềm ẩn gây mất an toàn. Đồng thời, quan tâm nâng cao trình độ quản lý kỹ thuật công nghệ và bồi dưỡng kỹ năng, kinh nghiệm cho cán bộ kỹ thuật để lập giải pháp kỹ thuật công nghệ đảm bảo hiệu quả, sát với điều kiện địa chất thực tế của từng khu vực.

Cải thiện điều kiện làm việc, áp dụng khoa học kỹ thuật cũng là một trong những giải pháp quan trọng hạn chế TNLĐ. Vì thế, Công ty đã tiếp tục đẩy mạnh áp dụng khoa học công nghệ tiên tiến vào sản xuất để giảm nhẹ sức lao động, tăng năng suất lao động, giảm thiểu các nguy cơ mất an toàn như: Duy trì áp dụng công nghệ chống lò bằng vì neo. Đối với các gương thi công dài lắp đặt hệ thống băng tải để vận tải thay thế hệ thống máy cào, giảm tối đa nhân lực phụ trợ tăng năng suất lao động, chuẩn bị tốt các điều kiện để sớm đưa lò chợ cơ giới hóa hạng nhẹ vào hoạt động. Đáng chú ý, Công ty đã tập trung nghiên cứu khảo sát kỹ tài liệu địa chất, tài liệu liên quan đến khu vực thiết kế để đưa ra các giải pháp tối ưu đúng với điều kiện sản xuất khu vực. Nghiêm túc rà soát, bổ sung, chỉnh sửa hoàn thiện các quy định, hồ sơ quản lý kỹ thuật an toàn cho phù hợp với điều kiện sản xuất thực tế và bổ sung phần dự báo nguy cơ mất an toàn, có biện pháp phòng ngừa đối với từng vị trí sản xuất, thiết bị thi công. Đặc biệt, nghiên cứu áp dụng đưa hệ thống quản lý dự báo tâm lý an toàn, sức khỏe người lao động vào áp dụng.

Công tác vận chuyển trong hầm lò được đảm bảo đúng quy trình.
Công tác vận chuyển trong hầm lò được đảm bảo đúng quy trình.

Cùng với đó, Công ty cũng tập trung kiểm tra, kiểm soát hiện trường. Các đơn vị sản xuất, phòng ban xây dựng và huấn luyện Quy trình kiểm tra hiện trường cho các đối tượng có nhiệm vụ kiểm tra, giám sát chỉ đạo điều hành sản xuất theo phân cấp quản lý và phù hợp với điều kiện cụ thể của đơn vị. Trong đó, cán bộ chỉ huy trực tiếp sản xuất phải bám sát hiện trường để kiểm tra, kiểm soát sản xuất, dự báo các nguy cơ mất an toàn tại nơi làm việc, có biện pháp phòng ngừa cụ thể; chỉ đạo người lao động tuân thủ các quy trình, quy định an toàn, xử lý nghiêm các sai phạm, phát hiện và tổ chức khắc phục kịp thời các nguy cơ mất an toàn.

Công tác PCTT-TKCN trong quý III cũng được tập trung. Bởi đây là thời gian cao điểm của mưa bão. Ngoài việc sẵn sàng ứng phó với mưa bão theo phương châm 4 tại chỗ thì Công ty đã chú trọng đầu tư thiết bị, phương tiện cứu hộ, cứu nạn, đồng thời nâng cao kỹ năng ứng cứu sự cố, tìm kiếm cứu nạn cho lực lượng đội cấp cứu mỏ bán chuyên; hoàn thiện các giải pháp tách thoát nước khu vực hầm lò theo kế hoạch PCTT-TKCN năm 2019...

Nhờ thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp an toàn, từ đầu năm đến nay, công tác AT-VSLĐ của Công ty đã được giữ vững, đạt yêu cầu so với mục tiêu an toàn năm 2019 đề ra, số vụ sự cố, TNLĐ nặng, nhẹ đều giảm so với cùng kỳ.

Thanh Hằng

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.