Quảng Ninh với ba đột phá chiến lược

Thứ Hai, 02/09/2019, 15:24 [GMT+7]
.
.

Khi hỏi về cảm xúc đến Quảng Ninh, những người mà tôi phỏng vấn, dù là doanh nghiệp, nhà đầu tư, chuyên gia kinh tế, hay một vị khách du lịch, đều nói rằng, họ muốn ở Quảng Ninh lâu hơn, để tìm hiểu vì sao tỉnh lại có sự phát triển ngoạn mục đến vậy. Nhất là những thay đổi đáng kinh ngạc về hạ tầng giao thông, sự phát triển của hệ thống dịch vụ công, của trường đại học chuyên biệt...,

1
Cảng tàu khách quốc tế Hòn Gai. Ảnh: Hùng Sơn

HẠ TẦNG GIAO THÔNG ĐẲNG CẤP

Ông Lim Sung Bok, Tổng Giám đốc Khách sạn Lotte Hà Nội, đại diện Tập đoàn Lotte (Hàn Quốc), bày tỏ trong chuyến công tác tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Quảng Ninh hồi đầu năm 2019: Chúng tôi thật sự bất ngờ về sự phát triển thần tốc của Quảng Ninh trong vài năm trở lại đây. Đặc biệt khi Quảng Ninh đang ngày càng hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông cả đường biển, đường bộ và hàng không, kết nối nội vùng và ngoài vùng, thậm chí là quốc tế. Đó là điều kiện rất thuận lợi để các nhà đầu tư, trong đó có Tập đoàn Lotte nghiên cứu, phát triển các dự án. Tỉnh còn có một bộ phận hỗ trợ hoạt động đầu tư chuyên nghiệp là Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư tỉnh, nên những băn khoăn của nhà đầu tư cơ bản đã được giải đáp hết. Chúng tôi được biết, các thủ tục hành chính của doanh nghiệp và cả người dân cũng được cơ quan công quyền địa phương giải quyết khá nhanh chóng, thuận lợi. Theo kế hoạch, trong 5 năm tới Lotte dự kiến sẽ phát triển thêm 6 khách sạn, khu nghỉ dưỡng cao cấp tại Việt Nam, Quảng Ninh được xác định là một trong những địa phương trọng điểm.

Dễ nhìn thấy nhất có lẽ là những đột phá về phát triển kết cấu hạ tầng của Quảng Ninh. Với phương châm “lấy đầu tư công dẫn dắt đầu tư tư”, Quảng Ninh đã tạo nên một diện mạo hoàn toàn mới, có thể nói là đẳng cấp về hạ tầng giao thông. Mở đầu là thành công trong xây dựng cao tốc nối cao tốc. Đến nay, việc thông tuyến cao tốc Hà Nội - Hải Phòng - Hạ Long - Vân Đồn là một mắt xích quan trọng trong việc hoàn thiện hạ tầng giao thông, tạo sự liên kết vùng mạnh mẽ ở khu vực Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh. Tuyến cao tốc này còn đóng vai trò quan trọng trong việc hoàn chỉnh tuyến kết nối vùng tam giác kinh tế động lực phía Bắc (Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh), đồng thời hoàn thiện tuyến cao tốc theo trục ven biển vùng duyên hải Bắc Bộ. Dự kiến, sau năm 2020, khi hoàn thiện cao tốc Vân Đồn - Móng Cái, sẽ hình thành tuyến cao tốc Hà Nội - Hải Phòng - Hạ Long - Vân Đồn - Móng Cái, kết nối với trục cao tốc Lào Cai - Hà Nội, trở thành liên tuyến đường cao tốc dài nhất Việt Nam, đây sẽ là vành đai giao thương quan trọng với Trung Quốc và thế giới.

Cùng với đó là sân bay quốc tế, cảng biển quốc tế đã đi vào hoạt động khiến cho việc kết nối Quảng Ninh với các địa phương trong nước và quốc tế thuận lợi hơn rất nhiều.

Đầu tư cho hạ tầng giao thông, tỉnh không quên đầu tư cho các công trình, dự án động lực để tạo sự đồng bộ về hạ tầng, phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội chung. Thời gian gần đây, một chuỗi các công trình, dự án có tính động lực cao đã hoàn thành, khánh thành, đưa vào sử dụng như: Công trình Trường Đào tạo cán bộ Nguyễn Văn Cừ, Cung văn hóa thanh thiếu nhi, thông quan cầu Bắc Luân II, đường bao biển Trung tâm du lịch Bãi Cháy, Trụ sở Liên cơ quan số 3,... thực sự đã phát huy hiệu quả cao, nâng thương hiệu của tỉnh Quảng Ninh.

Nhiều dự án đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng khu kinh tế, khu công nghiệp cũng đã và đang được tập trung đẩy nhanh tiến độ triển khai: Dự án đường bao biển nối TP Hạ Long với TP Cẩm Phả, Trạm Kiểm soát liên ngành cầu Bắc Luân II, Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh...

KINH TẾ TRI THỨC QUẢNG NINH

Hòa cùng những thành tựu trong phát triển hạ tầng, Quảng Ninh cũng đã, đang có những bước tiến vượt bậc trong khâu đột phá về xây dựng thể chế, cải cách hành chính và phát triển nguồn nhân lực. Hướng tới xây dựng chính quyền phục vụ và trở thành nơi đào tạo, thu hút nguồn lao động, đặc biệt là lao động chất lượng cao không chỉ cho tỉnh mà còn cho các địa phương khác. 

1
Người dân đến giải quyết thủ tục hành chính tại Trung tâm Hành chính công TX Đông Triều. Ảnh: Hùng Sơn

Vụ trưởng Vụ Cải cách hành chính, Bộ Nội vụ, Phạm Minh Hùng đánh giá: Quảng Ninh là một trong số ít các địa phương trong cả nước hiện nay có các chỉ số do các tổ chức, cơ quan uy tín trong nước và quốc tế đánh giá như: Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), Chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông (ICT Index), PAR Index, SIPAS, PAPI… đều đạt thành tích cao. Trong đó, các chỉ số PCI, PAR Index liên tiếp dẫn đầu. So sánh với các địa phương trong cả nước, đa phần nếu chỉ số này cao thì chỉ số kia lại không cao, thậm chí là thấp. Nguyên nhân là do các chỉ số trên khác nhau rất nhiều về tiêu chí đánh giá, thời điểm đánh giá, đối tượng đánh giá, phương pháp đánh giá. Do đó, đa phần các địa phương chỉ có thể dồn lực cho một vài chỉ số nhất định chứ không có sự cải thiện đồng bộ. Nhưng ở Quảng Ninh, tất cả được thực hiện một cách đồng bộ, quyết liệt.

Những giải pháp hiệu quả trong đột phá về cải cách hành chính đã giúp tỉnh lội ngược dòng, từ địa phương có các chỉ số đánh giá cải cách hành chính thấp, đến nay đã dẫn đầu 63 tỉnh, thành phố về Chỉ số cải cách hành chính (PAR Index), đứng vị trí thứ 7 về Chỉ số SIPAS, Chỉ số PAPI đạt 6/8 trục nội dung trong nhóm các tỉnh, thành phố đạt điểm cao. Tỉnh đang tập trung đẩy nhanh tiến độ triển khai 28 nhiệm vụ, dự án thành phần của Đề án xây dựng thành phố thông minh và triển khai xây dựng Đề án chính quyền số tỉnh Quảng Ninh.

Đón đầu xu thế phát triển KT-XH của tỉnh và của vùng kinh tế phía Bắc, Quảng Ninh dành sự quan tâm rất lớn cho việc đào tạo, thu hút nguồn lao động, từ đó tạo nền móng vững chắc xây dựng một nền kinh tế tri thức trong tương lai. Không nóng vội để đạt được những thành tựu trong khâu đột phá này, có thể thấy tỉnh đã có những bước đi chậm mà chắc, từng bước gỡ những điểm nghẽn trong đào tạo, thu hút nguồn nhân lực. Hàng năm, tỉnh dành nguồn kinh phí hàng chục tỷ đồng cho công tác đào tạo, bồi dưỡng và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực là CBCCVC trong tỉnh; triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ về nhà ở để thu hút lao động vào làm việc tại các doanh nghiệp trong KCN; đánh giá tình hình hoạt động của các cơ sở dạy nghề trên địa bàn tỉnh;...

Quảng Ninh được Bộ GD&ĐT đánh giá là "chịu chi" để phát triển trường đại học riêng với những cơ chế chính sách vượt trội. Sau gần 5 năm hoạt động, Trường đã mở 9 ngành đào tạo trình độ đại học; thu hút được 20 tiến sĩ, thạc sĩ và 40 giảng viên phó giáo sư, tiến sĩ thỉnh giảng. 100% sinh viên ngôn ngữ Trung Quốc và 80% sinh viên khoa Du lịch ra trường đã có việc làm. Tỷ lệ này ở các ngành khác đều trên 50%.

Để có "đầu ra" là những sinh viên ưu tú, đáp ứng tốt yêu cầu của nhà tuyển dụng, đặc biệt là yêu cầu đối với lao động chất lượng cao, tỉnh liên tiếp thực thi những chính sách ưu đãi để thu hút "đầu vào" chất lượng cao hơn cho Trường Đại học Hạ Long. Mới đây nhất, HĐND tỉnh đã thông qua Nghị quyết về thu hút sinh viên theo học tại Trường. Theo đó, mức hưởng cao nhất của 1 sinh viên theo học tại Trường trong 4 năm học là 159 triệu đồng; mức hưởng thấp nhất là 113,5 triệu đồng. Từ năm 2019-2024 sẽ có khoảng trên 8.000 lượt sinh viên hưởng chính sách. Khi Trường Đại học Hạ Long đảm bảo được chỉ tiêu tuyển sinh theo đề án thành lập, tổng kinh phí thực hiện chính sách dự kiến là 87,9 tỷ đồng, áp dụng từ năm học 2019-2020 đến hết năm học 2027-2028. 

Những dẫn chứng trên chắc chắn chưa thể đầy đủ về thành tựu trong thực hiện ba đột phá chiến lược của Quảng Ninh thời gian qua. Và trong tương lai, từ những nền móng vững chắc này, tỉnh sẽ còn có những thành tựu lớn lao hơn nữa. Đó là câu chuyện của những nhà lãnh đạo, những nhà hoạch định chính sách, chuyên gia kinh tế. Còn đối với mỗi người dân Quảng Ninh, có thể họ không biết ba đột phá chiến lược là gì? được thực hiện như thế nào? nhưng không khó để nhận ra sự tự hào, niềm tin của mỗi người dân đối với sự phát triển của tỉnh. Để từ đó, chính họ là hạt nhân đóng góp công sức xây dựng quê hương Quảng Ninh giàu đẹp hơn, sớm hiện thực hóa mục tiêu đưa Quảng Ninh trở thành nơi đáng đến và đáng sống

Hồng Nhung

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.