Quảng Ninh thu hút thêm nhiều nhà đầu tư

Thứ Ba, 10/09/2019, 09:39 [GMT+7]
.
.

Từ đầu năm đến nay, Quảng Ninh đã đón tiếp rất nhiều nhà đầu tư trong nước và quốc tế tới tìm hiểu, nghiên cứu cơ hội hợp tác, đầu tư phát triển, trong số đó có nhiều nhà đầu tư lớn, có kinh nghiệm, cũng như tiềm lực kinh tế. Có được kết quả này, không thể không nhắc tới những nỗ lực trong công tác xúc tiến, hỗ trợ đầu tư từ các cơ quan chức năng của tỉnh.

Công ty Cổ phần Future Investment Medical (F.I.M) nghiên cứu địa điểm đầu tư dự án nhà máy sản xuất bia Séc chất lượng cao tại Quảng Ninh.
Công ty CP Future Investment Medical (Cộng hòa Séc) nghiên cứu địa điểm đầu tư dự án nhà máy sản xuất bia chất lượng cao tại Quảng Ninh.

Để thu hút được các nhà đầu tư lớn vào Quảng Ninh, Ban Xúc tiến và hỗ trợ đầu tư tỉnh (IPA) đã đẩy mạnh các chương trình xúc tiến đầu tư theo từng năm, từng giai đoạn. Từ đầu năm đến nay, Ban đã chủ trì phối hợp tiếp đón và làm việc với 24 lượt đoàn nhà đầu tư, tăng gần 37% so với cùng kỳ năm 2018. Nhiều lĩnh vực đã được các nhà đầu tư chú trọng quan tâm như: Dịch vụ, dịch vụ du lịch (33%; sản xuất, gia công chế biến (12,5%); bất động sản (11%); công nghiệp (7,8%)... 8 tháng qua, đã có 20 dự án được chấp thuận địa điểm nghiên cứu lập quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 trên địa bàn tỉnh.

Ông Nguyễn Đoàn Đình Cường, Trưởng Phòng Xúc tiến đầu tư (IPA) cho biết: Thực hiện việc tăng cường kêu gọi xúc tiến đầu tư vào Quảng Ninh, Ban đã và đang triển khai các hoạt động cụ thể, thiết thực. Trong đó, tập trung vào công tác xây dựng cơ sở dữ liệu, tài liệu, phát hành ấn phẩm xúc tiến đầu tư. Đặc biệt, sẽ thực hiện đồng bộ việc cập nhật, bổ sung, chỉnh sửa thông tin các ấn phẩm, tài liệu phục vụ cho hoạt động xúc tiến đầu tư tại các khu kinh tế trọng điểm, tiềm năng và xây dựng tài liệu xúc tiến đầu tư chuyên sâu theo lĩnh vực dịch vụ du lịch, bất động sản nghỉ dưỡng, logistics...

Cùng với đó, năm 2019, tỉnh cũng tiếp tục thực hiện các giải pháp, sáng kiến gắn với nhu cầu của nhà đầu tư, doanh nghiệp. Trong đó xác định nắm bắt, giải quyết kịp thời những thắc mắc, kiến nghị, nâng cao mức độ hài lòng của nhà đầu tư, doanh nghiệp khi đến đầu tư kinh doanh tại tỉnh là yếu tố then chốt. Đơn cử, trong tháng 8/2019, IPA nhận được đề nghị của Công ty CP Future Investment Medical (Cộng hòa Séc) về việc đề xuất nghiên cứu đầu tư dự án nhà máy sản xuất bia chất lượng cao tại Quảng Ninh. Ngay sau khi nắm bắt thông tin, IPA đã chủ động phối hợp với các địa phương cung cấp thông tin cập nhật địa điểm khảo sát và hỗ trợ nhà đầu tư đi khảo sát thực địa tại 7 địa điểm nằm trên địa bàn TX Đông Triều, TP Uông Bí và huyện Hoành Bồ. Sau khi đi khảo sát thực địa, nhà đầu tư thể hiện sự quan tâm đặc biệt đến địa điểm dự án tại khu 1, phường Bắc Sơn, TP Uông Bí.

Để hỗ trợ cho nhà đầu tư sớm triển khai dự án, IPA đã phối hợp với các sở, ngành, địa phương cung cấp thông tin, hướng dẫn trình tự thủ tục đầu tư cho nhà đầu tư. Trên cơ sở các đề xuất cụ thể của Công ty CP Future Investment Medical, IPA sẽ thông tin cho các đơn vị liên quan để cùng phối hợp, thực hiện, báo cáo và tham mưu đề xuất với UBND tỉnh để sớm hoàn thiện hồ sơ, thủ tục dự án.

a
Đoàn công tác tỉnh Quảng Ninh tổ chức chương trình xúc tiến đầu tư tại Nhật Bản, tháng 8/2019. (Ảnh: IPA cung cấp)

Cùng với xúc tiến đầu tư tại chỗ, hoạt động xúc tiến đầu tư trong và ngoài nước được tăng cường. Với các hoạt động tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu về môi trường, chính sách, tiềm năng, cơ hội và kết nối đầu tư, tỉnh sẽ tiếp tục thiết lập và duy trì mối quan hệ với các tổ chức, hiệp hội có vai trò kết nối, xúc tiến đầu tư trong nước, các ngân hàng trong nước và quốc tế, các tổ chức tài chính trung gian, các công ty tư vấn đầu tư.

Mới đây nhất, Đoàn công tác tỉnh Quảng Ninh đã tham dự chương trình Xúc tiến đầu tư, thương mại tại Nhật Bản do Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) tổ chức từ 26 đến 30/8. Ngoài việc tham gia các chương trình chung, Đoàn đã tổ chức riêng một chương trình xúc tiến đầu tư nhằm thu hút một số doanh nghiệp, nhà đầu tư Nhật Bản thực sự quan tâm, muốn nghiên cứu tìm hiểu cơ hội đầu tư các dự án trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Bà Vũ Thị Kim Chi, Phó trưởng Ban IPA cho biết: Thời gian tới, IPA sẽ tiếp tục triển khai các giải pháp đổi mới trong công tác xúc tiến đầu tư, tập trung hỗ trợ tại chỗ đối với các nhà đầu tư lớn đã và đang tìm hiểu cơ hội đầu tư, tập trung thu hút các dự án đầu tư lĩnh vực du lịch, dịch vụ nhằm tăng tỷ trọng của ngành trong cơ cấu chuyển dịch kinh tế của tỉnh. Đồng thời, tích cực phối hợp với các tổ chức, tỉnh/thành trong và ngoài nước triển khai các hoạt động xúc tiến đầu tư mang tính liên kết vùng, tạo hiệu ứng lan tỏa về truyền thông, quảng bá các tiềm năng cơ hội đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Minh Đức

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.