Người trẻ khởi nghiệp...

Thứ Hai, 02/09/2019, 14:23 [GMT+7]
.
.

Thế hệ trẻ Quảng Ninh hiện nay luôn thể hiện bản lĩnh, mạnh dạn dấn thân, tìm kiếm những cơ hội, chinh phục những thử thách mới trên con đường khởi nghiệp. Mỗi người một tư duy, một cách làm sáng tạo, song đều đã và đang truyền đi những cảm hứng tích cực, lan tỏa mạnh mẽ làn sóng, tinh thần khởi nghiệp trong giới trẻ. Qua đó, hình thành cộng đồng thanh niên khởi nghiệp ngày càng lớn mạnh, không ngừng khẳng định vai trò của lớp thanh niên thế hệ mới trong sự nghiệp xây dựng và phát triển quê hương, đất nước hôm nay.

Người tiên phong trong lĩnh vực đào tạo và phát triển doanh nghiệp

Trước đây, anh Nguyễn Văn Đạt (sinh năm 1986) được biết đến là Giám đốc Công ty CP Kinh tế Quảng Yên năng động, sáng tạo với nhiều lĩnh vực kinh doanh đa dạng. Song gần 1 năm trở lại đây, anh đã mạnh dạn thử sức mình trong vai trò mới là Giám đốc Công ty CP Đào tạo và Phát triển doanh nghiệp SIC.

Anh Nguyễn Văn Đạt cùng nhân viên công ty rà soát các chương trình đào tạo doanh nghiệp.
Anh Nguyễn Văn Đạt cùng nhân viên Công ty rà soát các chương trình, khóa học đào tạo doanh nghiệp.

Được thành lập từ cuối tháng 10/2018, sau gần 1 năm đi vào hoạt động, Công ty SIC hiện giữ vị trí tiên phong tại Quảng Ninh trong lĩnh vực đào tạo và phát triển doanh nghiệp cũng như lĩnh vực tư vấn xây dựng hệ thống tự động hóa doanh nghiệp ứng dụng công nghệ 4.0, tư vấn xây dựng hệ thống ISO số cho doanh nghiệp, tư vấn pháp luật doanh nghiệp, kết nối đầu tư...

Đến nay, Công ty đã mở được 20 khóa đào tạo với trên 600 học viên tham gia tập trung vào các chương trình đào tạo, như: Giám đốc điều hành chuyên nghiệp CEO, Giám đốc nhân sự chuyên nghiệp CPO, Giám đốc kinh doanh chuyên nghiệp CCO, giám đốc tài chính CFO và hơn 200 chuyên đề đào tạo các kỹ năng lãnh đạo, quản trị, điều hành... cho các doanh nghiệp. Đơn vị cũng thường xuyên tổ chức các khóa đào tạo, bồi dưỡng kiến thức kinh doanh, khởi nghiệp miễn phí cho thanh niên, doanh nhân trẻ trên địa bàn tỉnh.

Anh Nguyễn Văn Đạt (thứ 5, trái sáng) cùng các học viên hoàn thành thành khóa học
Anh Nguyễn Văn Đạt (thứ 5, trái sang) trao chứng nhận cho các học viên hoàn thành chương trình đào tạo giám đốc điều hành chuyên nghiệp tại Công ty, tháng 7/2019.

Chia sẻ về cơ duyên trở thành người sáng lập và phát triển SIC, anh Nguyễn Văn Đạt cho biết: Xuất phát từ chính nhu cầu của bản thân, tôi mong muốn được bổ sung, hoàn thiện kiến thức, kỹ năng về phát triển doanh nghiệp, trong khi ở Quảng Ninh chưa có đơn vị nào tổ chức, mà phải sang Hải Phòng, Hà Nội học rất tốn công sức, chi phí đi lại. Đồng thời, từng là thành viên của CLB Đầu tư - Khởi nghiệp tỉnh, tôi được tiếp xúc, gặp gỡ nhiều bạn trẻ có đam mê với ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp, song còn gặp khó khăn nhiều mặt. Vì vậy, trên cơ sở xây dựng, mở rộng mối quan hệ với các chuyên gia đầu ngành về kinh tế, tài chính, các doanh nhân nổi tiếng, Công ty SIC còn hướng tới mục tiêu trở thành cầu nối, hỗ trợ tư vấn cho cộng đồng khởi nghiệp của tỉnh, giới thiệu các ý tưởng khởi nghiệp tiềm năng tới nhà đầu tư trong hệ thống Vina Startup.

Không chỉ kinh doanh mang lại lợi nhuận cho mình, anh Nguyễn Văn Đạt đã theo đuổi một hướng đi mới, có thể giúp đỡ những bạn trẻ, những doanh nhân cùng hoàn thiện về kiến thức, kỹ năng để mỗi người tự tạo thêm cho mình những cơ hội phát triển và vươn xa hơn.

Triệu phú trồng cam

Ở thôn Đồng Giữa (xã Sơn Dương, huyện Hoành Bồ), anh Hà Quang Nam (sinh năm 1984) với mô hình khởi nghiệp từ trồng ổi, cam, bưởi đã trở thành tấm gương sáng cho thanh niên trong huyện về tinh thần dám nghĩ, dám làm, quyết tâm theo đuổi đam mê. Không lựa chọn một mô hình khởi nghiệp mới, song nhờ kiên trì với mục tiêu tạo dựng thương hiệu nông sản sạch, tiến tới xây dựng doanh nghiệp phát triển theo hướng bền vững, anh Nam đã đạt được những thành công bước đầu.

Anh Hà Quang Nam chăm sóc cây cam tại trang trại của gia đình.
Anh Hà Quang Nam chăm sóc cây cam tại trang trại của gia đình.

Sinh ra trong một gia đình có truyền thống làm công nhân mỏ ở phường Hà Khánh (TP Hạ Long), anh Nam đã có gần 10 năm làm công nhân vận hành máy cẩu tại Công ty CP Than Núi Béo - Vinacomin. Song sau nhiều năm ấp ủ niềm đam mê nông nghiệp, năm 2014 anh quyết định xin nghỉ việc tại Công ty và bắt đầu hành trình theo đuổi con đường riêng của mình.

Với 250 triệu đồng tích lũy được trong những năm làm công nhân, anh Nam dành ra 200 triệu đồng mua 0,8ha đất ở thôn Đồng Giữa, còn lại 50 triệu anh đầu tư mua cây táo và bắt tay vào trồng trọt. Đây cũng là tính toán của anh với mục đích thời gian cây cho thu hoạch sớm. Chưa có kinh nghiệm, vợ chồng anh tự mày mò kiến thức về trồng trọt, vừa học vừa làm. Sau 2 năm có lợi nhuận từ vườn táo, anh Nam tiếp tục đầu tư mua thêm 500 cây cam đã trưởng thành về trồng. Ngay năm đầu tiên, vườn cam đã cho thu hoạch 4 tấn, thu về trên 100 triệu đồng. Không dừng lại ở đó, anh Nam tiếp tục thuê thêm đất, mở rộng diện tích. Hiện nay, anh đã có gần 8ha trang trại trồng cam, ổi, bưởi, trong đó 2ha cây trồng đã cho thu hoạch, lợi nhuận trung bình 800 triệu đồng/năm.

Đặc biệt, anh Nam cũng là một trong số ít những nhà vườn trên địa bàn tỉnh mạnh dạn triển khai gắn mã QR cho sản phẩm, giúp khách hàng truy xuất nguồn gốc, quy trình trồng, mẫu mã, chất lượng sản phẩm... được trồng tại trang trại.

Anh Hà Quang Nam kiểm tra việc gắn mã QR lên các sản phẩm nông sản của trang trại gia đình.
Anh Hà Quang Nam kiểm tra việc gắn mã QR lên các nông sản của trang trại gia đình.

Anh Hà Quang Nam chia sẻ: Với mong muốn xây dựng thương hiệu sản phẩm nông nghiệp sạch, việc gắn mã QR cho sản phẩm là bước đầu để khách hàng có những thông tin cơ bản, yên tâm với sản phẩm được mua về, góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm. Từ năm 2018, tôi cùng 6 thành viên trên địa bàn xã thành lập HTX Nông nghiệp Đồng Vàng do tôi làm giám đốc. Chúng tôi muốn cùng nhau tạo ra những sản phẩm có sự đồng bộ về quy trình trồng, giám sát, kiểm tra thường xuyên, đảm bảo chất lượng và an toàn tuyệt đối trước khi đến với người tiêu dùng.

Dự kiến thời gian tới, anh Nam cùng các thành viên HTX sẽ phát triển mô hình du lịch trải nghiệm từ chính các trang trại trồng trọt, chăn nuôi. Tại đây, du khách có thể trực tiếp tham quan không gian trang trại nông nghiệp gần gũi với thiên nhiên và thưởng thức các sản phẩm nông nghiệp sạch.

Giám đốc trẻ đón đầu công nghệ mới

Anh Lý Văn Kiêm (sinh năm 1984) từng giành giải nhất Cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp” lần thứ I, năm 2018 do Tỉnh Đoàn tổ chức, với dự án xây dựng “Hệ thống sơ yếu lý lịch điện tử”. Hệ thống nhằm tạo thuận lợi trong việc sử dụng và lưu trữ thông tin lý lịch được thuận tiện, an toàn, hiệu quả và tiết kiệm thời gian, chi phí. Trong cộng đồng khởi nghiệp của tỉnh, anh Kiêm được biết đến là một đại diện tiêu biểu cho những người trẻ khởi nghiệp trong thời đại công nghệ 4.0 thông qua việc tiên phong ứng dụng nhiều công nghệ mới.

Anh Lý Văn Kiêm không ngừng
Anh Lý Văn Kiêm nghiên cứu ứng dụng các công nghệ mới phục vụ đời sống. 

Tháng 5/2019 vừa qua, anh Kiêm tiếp tục thành lập Công ty Job Now Quảng Ninh và đảm nhận cương vị giám đốc. Công ty tập trung xây dựng và phát triển dự án “Cổng thông tin việc làm” tỉnh Quảng Ninh và xây dựng mô hình doanh nghiệp tự động trên môi trường mạng internet. Đây là cổng thông tin việc làm cấp tỉnh đầu tiên trong cả nước có hệ thống hoạt động gồm có website và mobile app Jobnow dùng chung với các tính năng tìm việc theo định vị, tự động kết nối thông minh và phỏng vấn trực tuyến qua video call... Mục đích của cổng thông tin là kết nối ứng viên với nhà tuyển dụng trên nền tảng công nghệ, thay thế những cách làm truyền thống không hiệu quả, mất nhiều thời gian, công sức và chi phí cho cả nhà tuyển dụng và ứng viên như hiện nay.

Tác giả Lý Văn Kiêm, phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả, nhận giải nhất cuộc thi với ý tưởng “Hệ thống Sơ yếu lý lịch điện tử”.
Anh Lý Văn Kiêm nhận giải nhất Cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp” lần thứ I, năm 2018 với dự án “Hệ thống Sơ yếu lý lịch điện tử”.

Anh Lý Văn Kiêm chia sẻ: Mặc dù việc phát triển “Cổng thông tin việc làm” cấp tỉnh hiện cũng gặp khó khăn bước đầu trong việc quảng bá tiện ích trên các phương tiện truyền thông để tiếp cận người dùng, vấn đề về vốn... song tôi tin rằng, việc kiên trì theo đuổi và không ngừng ứng dụng công nghệ mới sẽ tiếp tục mang đến những thay đổi kỳ diệu cho cuộc sống hiện đại. Dự kiến sau năm 2020, tôi sẽ cùng đối tác thực hiện đấu nối 2 hệ thống “sơ yếu lý lịch điện tử” và hệ thống “cổng thông tin việc làm” với nhau để phát triển đồng bộ, tạo thuận lợi nhất cho người sử dụng.

Anh Lý Văn Kiêm đã và đang cùng những người trẻ trong cộng đồng khởi nghiệp của tỉnh, cả nước không ngừng dấn thân, đón đầu những thành tựu mới của khoa học công nghệ để tạo dựng con đường đi của riêng mình với quyết tâm chinh phục những tầm cao tri thức, đóng góp tích cực cho sự phát triển của xã hội.

Nguyễn Dung

.
.
.
.
.
.
.
.