Khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn

Thứ Năm, 12/09/2019, 14:14 [GMT+7]
.
.

Trong những năm gần đây, Quảng Ninh đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách thu hút doanh nghiệp tham gia đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn. Từ đó, nhiều vùng nông thôn trên địa bàn tỉnh đã được đổi mới, nhiều sản phẩm nông nghiệp của người dân đã từng bước vươn xa, chiếm lĩnh thị trường, góp phần tích cực trong công cuộc xóa đói, giảm nghèo.

Sản xuất rau an toàn tại phường Cộng Hòa (TX Quảng Yên) của Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Việt Long. Ảnh: Mạnh Trường
Sản xuất rau an toàn của Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Việt Long tại phường Cộng Hòa (TX Quảng Yên).

Thực hiện Nghị định số 210/2013/NĐ-CP ngày 19/12/2013 của Chính phủ về chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 189/2015/NQ-HĐND ngày 23/3/2015 và được thay thế bằng Nghị quyết số 11/2016/NQ-HĐND ngày 27/7/2016 về chính sách đặc thù khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp tỉnh Quảng Ninh; Nghị quyết số 45/2016/NQ-HĐND ngày 7/12/2016 về chính sách khuyến khích phát triển sản xuất hàng hóa nông nghiệp tập trung trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2017-2020.

Theo đó, các doanh nghiệp ngoài việc được hưởng những cơ chế, chính sách theo quy định tại Nghị định số 210/2013/NĐ-CP, tỉnh còn hỗ trợ đầu tư bổ sung dành cho các doanh nghiệp có dự án đầu tư mới, mở rộng sản xuất sản phẩm nông nghiệp đặc thù của tỉnh. Trong đó hỗ trợ chung, gồm: Hỗ trợ giải phóng mặt bằng, thuê đất, thuê mặt nước, hỗ trợ lãi suất vốn vay, hỗ trợ chuyển giao công nghệ, đổi mới công nghệ, hỗ trợ hạ tầng ngoài hàng rào, hỗ trợ san lấp mặt bằng.

Ngoài ra, còn hỗ trợ riêng theo từng lĩnh vực đối với một số dự án tỉnh đang khuyến khích đầu tư, như: Sản xuất giống lợn Móng Cái, giống gà Tiên Yên, giống thủy sản chủ lực cần xây dựng thương hiệu; đầu tư mới và nâng cấp, mở rộng cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung công nghiệp; đầu tư cơ sở bảo quản, sơ chế và chế biến các sản phẩm từ nông, lâm, dược liệu, thủy sản theo công nghệ mới, tiên tiến.

Chăn nuôi bò thương phẩm tại Công ty Phú Lâm. Ảnh: Mạnh Trường
Chăn nuôi bò thịt và bò giống của Công ty TNHH Phú Lâm tại xã Quảng Nghĩa (TP Móng Cái). 

Đến nay, Quảng Ninh đã phê duyệt 14 quy hoạch chiến lược của ngành nông nghiệp để phát triển sản xuất và thu hút đầu tư của doanh nghiệp vào lĩnh vực nông nghiệp, cao gấp 6 lần so với năm 2010. Thông qua các hội nghị xúc tiến đầu tư, tỉnh đã giới thiệu tới các nhà đầu tư, doanh nghiệp về các tiềm năng, thế mạnh cũng như định hướng phát triển nông nghiệp của địa phương với các cơ chế, chính sách ưu đãi và những cam kết của tỉnh khi doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp.

Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Việt Long - một trong những doanh nghiệp tiên phong của Quảng Ninh đã trực tiếp hưởng các cơ chế, chính sách ưu đãi của tỉnh, mạnh dạn ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất nông nghiệp. Công ty đã được tỉnh và TX Quảng Yên đồng ý cho quy hoạch vùng sản xuất rau an toàn tập trung tại phường Cộng Hòa với diện tích trên 31ha.

Để có được sản phẩm rau chất lượng cao, công ty đã phối hợp với Viện Rau quả trung ương để nhận chuyển giao kỹ thuật trồng và chăm sóc, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật đảm bảo yêu cầu chất lượng phục vụ sản xuất rau an toàn. Hiện công ty đã xây dựng một trung tâm điều hành sản xuất gồm các chuyên gia, kỹ thuật viên của Viện Rau quả trung ương để hướng dẫn kỹ thuật trồng rau an toàn theo hướng VietGAP cho những hộ nông dân hợp đồng trồng rau tại phường Cộng Hoà, TX Quảng Yên.

Nuôi tôm thương phẩm tại Đầm Hà của Tập đoàn Việt - Úc.
Nuôi tôm thương phẩm tại Đầm Hà của Công ty CP Thủy sản Việt - Úc.

Thấy được những tiềm năng, thế mạnh về điều kiện tự nhiên và hiệu quả của cơ chế, chính sách của tỉnh mang lại, đến nay đã có 32 dự án lớn của các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn với tổng số vốn đăng ký trên 5.000 tỷ đồng. Đặc biệt, trong số đó có nhiều nhà đầu tư có tiềm lực về vốn và công nghệ đã tham gia đầu tư vào các dự án sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản, chế biến nông sản, như: Tập đoàn Vingroup, Công ty CP Thủy sản Việt - Úc, Công ty TNHH Phú Lâm, Công ty BIM Hạ Long...

Từ sự tham gia tích cực của các doanh nghiệp trong đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp đã góp phần không nhỏ cùng toàn tỉnh xây dựng được 17 vùng sản xuất hàng hóa nông nghiệp tập trung, trong đó 16 vùng có sự tăng trưởng mạnh mẽ. Đặc biệt, đã có 44 doanh nghiệp tham gia đầu tư, phát triển sản xuất nông nghiệp, góp phần hình thành nên 326 sản phẩm OCOP và tạo việc làm cho gần 2.000 lao động với mức thu nhập bình quân từ 5-9 triệu đồng/người/tháng.

Tại kỳ họp lần thứ 13 vừa qua, HĐND tỉnh khóa XIII đã thông qua Nghị quyết số 194/NQ-HĐND về việc ban hành chính sách khuyến khích đầu tư, liên kết trong sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp tỉnh Quảng Ninh. Nghị quyết này sẽ thúc đẩy mạnh mẽ các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn, tạo đà cho sự phát triển bền vững của nền nông nghiệp tỉnh.

Mạnh Trường

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.