Khởi nghiệp sáng tạo: Lời khuyên từ startup thành công

Thứ Bảy, 07/09/2019, 09:05 [GMT+7]
.
.

Khởi nghiệp nói chung và khởi nghiệp sáng tạo nói riêng đang là phong trào của rất nhiều người trẻ, nhằm đem lại những giá trị kinh tế, đóng góp cho sự phát triển của xã hội. Tuy nhiên, quá trình khởi nghiệp của các doanh nghiệp khởi nghiệp (startup) gặp rất nhiều khó khăn khi thiếu vốn, kinh nghiệm, cũng như những hỗ trợ khác từ bên ngoài.

Diễn đàn
Diễn đàn "Khát vọng khởi nghiệp trong thời kỳ 4.0" được tổ chức tại TP Hạ Long là cơ hội để các doanh nghiệp khởi nghiệp của tỉnh Quảng Ninh học hỏi kinh nghiệm. Ảnh: Hồng Nhung

Trong thời đại 4.0, khởi nghiệp sáng tạo được nhắc đến nhiều khi công nghệ được coi là cốt lõi để tạo ra  các mô hình, sản phẩm mới, giúp đột phá trong tăng trưởng, có khả năng nhân rộng ra toàn cầu. Ở Việt Nam, hoạt động khởi nghiệp sáng tạo đã bắt đầu từ hơn 10 năm trước với việc hình thành một số startup trong lĩnh vực thương mại điện tử, dạy học trực tuyến. Hiện nước ta có khoảng 3.000 doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia, tỷ lệ startup thành công còn dừng ở mức hạn chế. Phần lớn doanh nghiệp khởi nghiệp đang thiếu người dẫn đường, thiếu kinh nghiệm cũng như nguồn vốn trong giai đoạn tăng tốc, đưa sản phẩm ra thị trường...

Một trong những startup thành công trong khởi nghiệp sáng tạo là chị Nguyễn Thị Thái An, đồng sáng lập Tubudd - ứng dụng di động giúp kết nối người đi du lịch với những người bạn bản địa, chia sẻ: Khởi nghiệp trong lĩnh vực du lịch đang là một cơ hội lớn, khi nhu cầu của người dân ngày càng lớn, đặc biệt với một địa phương có tiềm năng như Quảng Ninh. Tuy nhiên, cũng đặt ra thách thức khi sự cạnh tranh mạnh, công nghệ phát triển không ngừng. Do vậy, các startup cũng nên tìm đến những tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp, tích cực tham gia các cuộc thi khởi nghiệp để phát triển đội ngũ, đồng thời truyền thông tốt hơn để sản phẩm của mình được nhiều người biết đến.

CLB Đầu tư và khởi nghiệp tỉnh Quảng Ninh tổ chức cuộc thi ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp năm 2018.
Ban Tổ chức Cuộc thi ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp Quảng Ninh năm 2018 tham quan các mô hình, sản phẩm sáng tạo.

Cũng chia sẻ về hoạt động khởi nghiệp, chị Nguyễn Thị Lê Na, người sáng lập thương hiệu Cam Vinh Kỳ Yến, cho biết: Xuất phát ban đầu của tôi gặp rất nhiều gian nan, ngoài mong muốn giữ vững thương hiệu đặc sản quê hương và một ít vốn, tôi không có bất cứ một hỗ trợ nào khác từ chuyên môn, kỹ thuật đến người dẫn đường, tất cả đều là sự mày mò và đúc rút kinh nghiệm qua mỗi lần thất bại. Để phát triển thương hiệu tốt, tôi nhận ra rằng cần phải tuân thủ các tiêu chuẩn, quy định về an toàn cũng như chất lượng, nên đã làm cam VietGAP để kiểm soát tốt hơn sản phẩm.

Chị Lê Na cũng nghiên cứu, chế biến thêm một số sản phẩm từ cam như mứt vỏ cam, nước cam, tinh dầu cam, nước rửa bát, xịt phòng... để tăng giá trị sản phẩm.

“Là người trẻ khởi nghiệp, tôi nhận ra rằng phải thực tế hơn, đừng nghĩ khởi nghiệp nông nghiệp là dễ thu tiền tỷ. Khởi nghiệp nông nghiệp cần một quá trình bền bỉ, sáng tạo và đam mê thực sự đối với từng sản phẩm. Quảng Ninh cũng là địa phương có nền nông nghiệp rất phát triển, các bạn trẻ nên tận dụng thế mạnh của tỉnh để khởi nghiệp. Với lợi thế là tuổi trẻ, hãy biết ứng dụng những kiến thức tiên tiến của nhân loại để nâng giá trị của sản phẩm, mặt hàng kinh doanh" - chị Nguyễn Thị Thái An tâm sự.

Sinh viên các trường Đại học Ngoại thương (cơ sở 2) tham gia Chương trình Diễn đàn Quảng Ninh Khởi nghiệp 2018.
Sinh viên các trường đại học trên địa bàn tỉnh tham gia chương trình Diễn đàn Quảng Ninh khởi nghiệp 2018.

Tại Quảng Ninh, hoạt động khởi nghiệp nói chung và doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo đã và đang được phát triển rầm rộ. Tỉnh cũng đã ban hành các chính sách hỗ trợ, tổ chức những hoạt động thúc đẩy khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, đồng thời khuyến khích sự ra đời của các CLB khởi nghiệp. Đến nay, trên địa bàn tỉnh đã thành lập 1 CLB Đầu tư khởi nghiệp Quảng Ninh và 10 CLB khởi nghiệp tại 10/14 địa phương với gần 400 thành viên.

Các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh như: Trường Đại học Hạ Long, Trường Đại học Ngoại thương (cơ sở 2) cũng đã thành lập CLB Sinh viên sáng tạo khởi nghiệp, nhằm thúc đẩy sinh viên hình thành ý tưởng khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo. Tuy nhiên, để startup thành công, các doanh nghiệp cũng cần tiếp tục nỗ lực tìm tòi, đổi mới sáng tạo; đồng thời, tích cực tranh thủ hỗ trợ từ tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp cũng như những startup thành công.

Yến Vy

.
.
.
.
.
.
.
.