Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ở Quảng Ninh

Thứ Bảy, 14/09/2019, 12:10 [GMT+7]
.
.

Những năm gần đây, phong trào khởi nghiệp nói chung và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo nói riêng đã thu hút được sự quan tâm tham gia của nhiều người, nhất là trong giới trẻ. Dù vậy, tại Quảng Ninh, hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo vẫn chưa có nhiều bứt phá khi số lượng doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo còn khá ít ỏi.

Tổ chức cuộc thi sáng tạo KHKT
Thời gian qua, Quảng Ninh đã tổ chức nhiều cuộc thi tìm kiếm ý tưởng sáng tạo, với mục tiêu phát huy khả năng sáng tạo trong cộng đồng, qua đó thúc đẩy phát triển doanh nghiệp đổi mới sáng tạo. (Trong ảnh: Cuộc thi sáng tạo TTNNĐ tỉnh lần thứ V, năm 2019)

Cần phân biệt khởi nghiệp, lập nghiệp thông thường với hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Theo đó khái niệm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo được hiểu là hoạt động khởi nghiệp từ những ý tưởng mới, những mô hình mới, những kết quả khoa học công nghệ mới, sau đó phát triển thành doanh nghiệp để được đầu tư nhanh chóng và cạnh tranh toàn cầu.

Theo anh Bùi Văn Quang, Chủ nhiệm CLB Đầu tư và Khởi nghiệp Quảng Ninh: Hiện trên địa bàn tỉnh đã thành lập được 11 CLB Khởi nghiệp của các địa phương, với khoảng 400 thành viên tham gia là những doanh nghiệp trẻ, doanh nghiệp mới khởi nghiệp. Dù chưa có con số thống kê chính thức, nhưng theo đánh giá, hoạt động khởi nghiệp tại Quảng Ninh hầu hết chỉ dừng lại ở khởi nghiệp đơn thuần, theo phương thức kinh doanh truyền thống, dựa trên khai thác thế mạnh của địa phương, vùng miền. Một số bạn trẻ cũng đã bắt đầu có những ý tưởng áp dụng công nghệ trong hoạt động khởi nghiệp của mình để tạo nên những sản phẩm chất lượng, hiệu quả hơn, nhưng chưa rõ nét, chưa thực sự được coi là khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Các doanh nghiệp khởi nghiệp trao đổi tại sự kiện “Cà phê công nghệ - Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo”
Các doanh nghiệp khởi nghiệp trao đổi tại sự kiện “Cafe công nghệ - Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo”. Ảnh: Minh Đức

Cũng theo anh Quang, môi trường để khởi nghiệp đổi mới sáng tạo là rất quan trọng. Ở khu vực thành thị, khả năng tiếp cận về KH&CN thuận tiện và dễ dàng hơn, cũng là cơ hội cho các bạn trẻ nghiên cứu, tìm tòi và phát huy các ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo. Còn ở những khu vực khó khăn hơn như nông thôn, vùng miền núi thì điều này cũng còn hạn chế. Hiện các cơ sở giáo dục cũng như sở, ngành, địa phương trên địa bàn tỉnh đang tổ chức nhiều hoạt động, cuộc thi tìm kiếm ý tưởng, thúc đẩy hoạt động sáng tạo trong thế hệ trẻ. Qua đó, kỳ vọng sẽ phát triển thêm được nhiều doanh nghiệp đổi mới sáng tạo.

Nhằm tạo điều kiện cho hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, năm 2017, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 56/KH-UBND với một số mục tiêu cụ thể cho giai đoạn 2017-2020, như: Xây dựng chính sách hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp; thành lập các CLB khởi nghiệp; thu hút vốn đầu tư hỗ trợ cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; tạo dựng hệ sinh thái khởi nghiệp... Qua đó, thúc đẩy, hỗ trợ quá trình hình thành và phát triển của doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tập trung vào các ngành, lĩnh vực phù hợp với định hướng phát triển KT-XH của tỉnh.

HĐND tỉnh cũng ban hành Nghị quyết 148/2018/NQ-HĐND ngày 17/12/2018 về chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp đổi mới sáng tạo với những cơ chế rõ ràng như: Hỗ trợ về đổi mới công nghệ, hỗ trợ truyền thông quảng bá hình ảnh, sản phẩm... Đặc biệt, việc tạo lập hệ sinh thái khởi nghiệp trong thời gian qua cũng đang được chú trọng, với mong muốn phát triển hạ tầng vườn ươm doanh nghiệp, kết nối nguồn lực; phát triển tư duy đổi mới sáng tạo, ý tưởng kinh doanh và tinh thần khởi nghiệp trong giới trẻ; xây dựng văn hóa khởi nghiệp trong cộng đồng.

Nhân viên Jobnow giới thiệu về ứng dụng tìm kiếm việc làm cho
Nhân viên Jobnow giới thiệu về ứng dụng tìm kiếm việc làm tại Diễn đàn khởi nghiệp quốc gia năm 2019. Ảnh: Hồng Nhung

Một trong những doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thành công của Quảng Ninh là anh Lý Văn Kiêm với mô hình Cổng thông tin việc làm trực tuyến Jobnow. Theo anh Kiêm, mạng việc làm - tuyển dụng Jobnow ra đời từ lòng trăn trở và nỗi lo chất lượng nguồn nhân lực của người sáng lập. Đây là dự án phát triển Cổng thông tin việc làm tỉnh Quảng Ninh, là cổng thông tin việc làm cấp tỉnh đầu tiên trong nước với hệ thống hoạt động gồm có website và App dùng chung với các tính năng tìm việc theo định vị, tự động kết nối thông minh và phỏng vấn trực tuyến qua video call. Để quá trình khởi nghiệp thành công như hôm nay, ngoài ý tưởng đột phá thì các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo cũng rất cần sự quan tâm nhiều hơn từ chính quyền các cấp, cũng như từ cộng đồng khởi nghiệp, để hỗ trợ về cơ chế, chính sách, nguồn vốn, tư vấn quản trị, truyền thông quảng bá...

Yến Vy

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.