Hội thảo đánh giá rủi ro môi trường và hiện trạng vùng bờ biển trên địa bàn tỉnh

Thứ Hai, 30/09/2019, 16:18 [GMT+7]
.
.

Ngày 30/9, Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội thảo giới thiệu mục tiêu của Hệ thống quản lý tổng hợp thông tin, đánh giá rủi ro môi trường và hiện trạng vùng bờ biển trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Hội thảo được nghe đại diện Viện Tài nguyên và Môi trường biển đánh giá hiện trạng vùng bờ biển trên địa bàn tỉnh. Quảng Ninh có chiều dài ven biển lớn nhất 250km với 2.077 hòn đảo, chiếm 2/3 số đảo cả nước. Tài nguyên thiên nhiên ven biển của Quảng Ninh phong phú, đa dạng và là dạng tài nguyên đặc biệt mang lại các giá trị văn hóa và tinh thần... Đây là tiềm năng để phát triển các loại hình du lịch biển, đảo và du lịch sinh thái gắn với mục đích bảo tồn thiên nhiên.

Quang cảnh hội thảo
Quang cảnh hội thảo.

Hiện nay vùng bờ biển Quảng Ninh đã có những biến đổi như: Xuất hiện tình trạng xói, sạt ở một số khu vực: Sa Vĩ, đảo Cái Chiên; tình trạng lấn biển và biến đổi đường bờ biển khu vực san lấp ở TP Cẩm Phả, đảo Tuần Châu, khu vực Bãi Cháy; vịnh Hạ Long có khoảng 6,47% diện tích có nguy cơ trượt lở cao và rất cao. Bên cạnh đó, chất lượng môi trường không khí cũng bị ảnh hưởng do tác động của công nghiệp khai thác than và khoáng sản khác.

Những rủi ro và các sự cố môi trường ảnh hưởng đến vùng bờ Quảng Ninh được xác định theo 6 vấn đề: Tăng cường tình trạng ngập lụt đô thị và vùng đất ven bờ; tăng cường xói lở, hủy hoại đê kè; ảnh hưởng đến sa bồi luồng cảng, bồi lấp công trình vùng bờ; gia tăng nhiễm mặn và làm tổn thất nguồn nước ngoài; làm mất cân bằng sinh thái vùng bờ và suy giảm đa dạng sinh học; làm thay đổi cảnh quan tự nhiên vùng bờ và đảo.

Để tăng cường công tác quản lý, hội thảo cũng giới thiệu hệ thống quản lý tổng hợp thông tin cho vùng bờ và môi trường biển. Đây là hệ thống phần mềm ứng dụng hoạt động dựa trên nền tảng web được bảo mật cao... Là công cụ tăng cường khả năng thực hiện quản lý tổng hợp vùng bờ, phục vụ chiến lược phát triển bền vững vùng bờ biển.

Tại hội thảo, nhiều ý kiến cho rằng: Xác định được nguyên nhân và nguy cơ phát sinh rủi ro môi trường vùng biển tỉnh Quảng Ninh là điểm cơ bản để đưa ra các giải pháp quản lý rủi ro, ngăn ngừa và hạn chế tác hại của những rủi ro đó. Việc đánh giá dự báo rủi ro môi trường vùng biển cũng là biện pháp vô cùng cần thiết. Đối với các đề xuất giải pháp và hành động cụ thể quản lý rủi ro môi trường ven biển cơ bản đã được các đại biểu tham gia hội thảo đồng tình.

Thu Trang


 

.
.
.
.
.
.
.
.