Hội Phụ nữ TP Hạ Long: Khơi nguồn cho phụ nữ khởi nghiệp

Thứ Bảy, 28/09/2019, 17:38 [GMT+7]
.
.

Với 13 mô hình phát triển kinh tế, Hội phụ nữ các cấp trên địa bàn TP Hạ Long đã góp phần giải quyết việc làm cho gần 2.000 lao động nữ, trong đó có không ít người đã trở thành chủ doanh nghiệp lớn, quay trở lại hỗ trợ cho chính những chị em phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn trong khu vực.

Hiện cơ sở sản xuất bánh đa của chị Mai Hoa
Hiện cơ sở sản xuất bánh đa của chị Bùi Thị Mai Hoa ở phường Hà Khánh đang tạo việc làm ổn định cho trên 30 hội viên phụ nữ tại địa phương.

Chị Phạm Thị Hiền, Phó Chủ tịch Hội LHPN TP Hạ Long, chia sẻ: Để một người khởi nghiệp thành công đã rất khó, với những phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, thiếu thông tin về thị trường, vốn ít, chưa có kiến thức về kinh doanh thì khó hơn rất nhiều lần. Do đó, khi bắt đầu khởi nghiệp, phần lớn chị em phụ nữ đều lúng túng trong triển khai thực hiện, hoặc e ngại không dám làm. Nắm bắt được những khó khăn đó, những năm qua, Hội LHPN TP Hạ Long đã liên tục đồng hành, sát cánh cùng hội viên để tạo điều kiện, động lực thúc đẩy phụ nữ trên địa bàn thành phố mạnh dạn hiện thực hóa ý tưởng kinh doanh. Trong đó, chúng tôi đặc biệt quan tâm hỗ trợ đối với những phụ nữ thuộc hộ nghèo, khó khăn, phụ nữ khuyết tật, những người làm mẹ đơn thân.

Trong 5 năm qua, Hội LHPN thành phố đã tổ chức các lớp tham quan, tập huấn khoa học kỹ thuật, công nghệ mới, hướng dẫn kiến thức nấu ăn, trồng hoa, trồng rau kết hợp với nuôi cá, chăn nuôi gà, lợn... cho trên 2.500 lượt cán bộ hội viên, phụ nữ. Đồng thời, 100% các Chi hội đều thành lập mô hình tiết kiệm để khi các hội viên có nhu cầu vay vốn sẽ được tiếp cận kịp thời nguồn vốn vay của ngân hàng. Tính đến nay, số dư nợ đạt gần 90 tỷ đồng và có trên 4.200 hội viên phụ nữ được vay vốn phát triển kinh tế gia đình. Để tăng thêm nguồn vốn vay, năm 2018, các cơ sở Hội cũng đã vận động cán bộ, hội viên tham gia mô hình nhóm phụ nữ “Tiết kiệm - Tín dụng” để tạo thêm nguồn vốn tại chỗ cho chị em phụ nữ nghèo được vay để phát triển sản xuất. Hiện tổng Quỹ tiết kiệm tạo nguồn vốn tại chỗ của toàn thành phố đạt khoảng 6 tỷ đồng (chiếm trên 50% tổng số tiền vận động của toàn tỉnh). Qua đó đã giải quyết cho 738 chị em hội viên được vay vốn.

Chính từ những hoạt động thiết thực như thông qua tập huấn, vay vốn, kết nối thị trường, không ít ý tưởng khởi nghiệp của chị em phụ nữ TP Hạ Long đã được hiện thực hóa. Đơn cử như sau khi được tham gia lớp học nghề về nấu ăn, nhận thấy rất nhiều gia đình có nhu cầu tổ chức đám cưới tại nhà, các chị em phụ nữ phường Cao Thắng, Hà Lầm, Hà Khánh đã mạnh dạn liên kết các thành viên có tay nghề nấu ăn giỏi để thành lâp mô hình dịch vụ nấu cỗ tại gia đình và nấu đồ ăn chín bán sẵn. Từ mô hình này đã giúp cho hơn 30 hội viên có công việc ổn định với thu nhập khoảng 4 triệu đồng/tháng. Hay như mô hình làm bánh đa tại phường Hà Khánh của chị Bùi Thị Mai Hoa, nhận thấy sản phẩm bánh đa của chị Hoa được rất nhiều người ưa chuộng, Hội LHPN thành phố đã tuyên truyền phổ biến cho chị Hoa về chương trình OCOP và hướng dẫn hoàn thiện những quy trình, thủ tục để đăng ký sản phẩm. Sau khi tham gia và đạt sao, thương hiệu bánh đa Hoa Sơn ngày càng được nhiều người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh biết đến. Hiện xưởng bánh đa của chị Hoa hoạt động hết công suất mà vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu của thị trường, trung bình mỗi tháng chị Hoa sản xuất khoảng 20 vạn bánh đa các loại, cho doanh thu 400-500 triệu đồng/tháng. Sự thành công của mô hình đã giúp chị Hoa tạo thêm việc làm ổn định cho 32 lao động nữ trên địa bàn với mức thu nhập bình quân đạt 6 triệu đồng/tháng.

Không chỉ quan tâm hỗ trợ phát triển sản xuất, Hội LHPN TP Hạ Long còn chú trọng nâng cao nhận thức của phụ nữ về khởi nghiệp, thúc đẩy hiện thực hóa các ý tưởng kinh doanh thông qua việc quảng bá, giới thiệu, kết nối tìm đầu ra cho sản phẩm, thông qua việc vận động hội viên tham gia các kỳ hội chợ, các cuộc thi ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp. Đồng thời, trong các hội nghị của tỉnh, của địa phương và các cuộc làm việc với doanh nghiệp, Hội LHPN thành phố cũng đã tranh thủ giới thiệu những sản phẩm tiêu biểu của các hội viên, để từ đó giúp hội viên có thêm điều kiện tiếp cận, mở rộng thị trường tiêu thụ.

Hoàng Nga

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.