Hải quan Cửa khẩu cảng Cẩm Phả: Tạo đột phá trong số thu ngân sách

Thứ Năm, 12/09/2019, 11:24 [GMT+7]
.
.

Tính đến hết tháng 8/2019, số thu ngân sách của Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Cẩm Phả đã đạt  gần 3.000 tỷ đồng. Đây được cho là con số kỷ lục khi tăng gần 90% so với cùng kỳ năm 2018 và đạt 80% kế hoạch năm, đưa Chi cục từ đơn vị có đóng góp số thu lớn thứ 2 (năm 2018) lên vị trí dẫn đầu của toàn Cục Hải quan tỉnh, hơn đơn vị đứng thứ 2 trong ngành về số thu là 800 tỷ đồng.

Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái kiểm tra hàng hóa XNK tại cửa khẩu Bắc Luân
Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Cẩm Phả tổ chức hội nghị tiếp xúc, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, quý II/2019.

Ông Hoàng Tú Hoàn, Chi cục Trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Cẩm Phả, cho biết: Xác định doanh nghiệp là yếu tố cốt lõi, ảnh hưởng trực tiếp đến chỉ tiêu thu ngân sách được giao, bởi vậy đơn vị đã định hướng công tác hỗ trợ, đồng hành và phát triển mối quan hệ hợp tác lâu dài, bền vững giữa hải quan - doanh nghiệp là chìa khóa thành công, giải pháp quan trọng giúp duy trì phát triển thương mại bền vững trên địa bàn.

Chi cục Hải quan cửa khẩu Cẩm Phả đã đổi mới toàn diện từ tư duy đến phương thức làm việc, tiếp cận, hỗ trợ, thu hút và đồng hành cùng doanh nghiệp. Lãnh đạo chi cục đã trực tiếp đến trụ sở của 12 doanh nghiệp ngoài tỉnh để lắng nghe, nắm thông tin về tình hình hoạt động XNK, kế hoạch sản xuất kinh doanh; đối với doanh nghiệp trong tỉnh, đơn vị tiến hành thu thập thông tin, rà soát những doanh nghiệp đã ngừng hoạt động XNK hoặc vừa mở tờ khai XNK qua cảng Cẩm Phả vừa mở tờ khai ở địa phương khác. Từ đó, kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, tiếp thu các phản ánh của doanh nghiệp để có ý kiến tham gia với các ngành có liên quan, tham mưu với tỉnh, thành phố xem xét, giải quyết triệt để đến cùng những trở ngại của doanh nghiệp.

Giao ca tại Cảng hàng không Quốc tế Vân Đồn.
Cán bộ Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Cẩm Phả họp giao ca tại Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn.

Để tạo thuận lợi nhất cho doanh nghiệp trong quá trình làm thủ tục thông quan hải quan, những năm gần đây Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Cẩm Phả đã triển khai nhiều giải pháp đột phá trong công tác cải cách hành chính, nhằm rút ngắn thời gian đi lại, chi phí lưu kho cho doanh nghiệp thông qua việc nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ đo giải phóng hàng; triển khai đo lường sự hài lòng của doanh nghiệp đối với việc thực hiện thủ tục hành chính trong lĩnh vực hải quan; tổ chức rà soát, đánh giá các danh mục miễn thuế; đánh giá chi phí tuân thủ thủ tục hành chính; phối hợp với Hải quan cảng Cái Lân rà soát thủ tục hải quan đối với hàng hóa nhập khẩu nguyên liệu vật tư để sản xuất hàng xuất khẩu; phối hợp với Hải quan cảng Vạn Gia rà soát thủ tục hải quan đối với hàng tạm nhập tái xuất...

Bà Lưu Thị Thu Ngà, Giám đốc Công ty TNHH Hungking Việt Nam, cho biết: Chúng tôi đánh giá rất cao công tác đồng hành, hỗ trợ của Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Cẩm Phả. Bất kể khi nào doanh nghiệp gặp vướng mắc trong quá trình mở tờ khai, làm thủ tục thông quan đều được cán bộ chi cục hướng dẫn nhiệt tình, không có sự phân biệt ngày nghỉ hoặc hết giờ. Không những thế, thời hạn tiếp nhận đăng ký tờ khai, giải quyết hồ sơ miễn thuế, trả lời giải quyết vướng mắc, trả lời giải quyết khiếu nại đều được thực hiện đúng nội dung chi cục đã cam kết. Đây cũng là lý do chính giúp chúng tôi gắn bó với chi cục trong suốt 7 năm qua.

Hoạt động nghiệp vụ của cán bộ Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Cẩm Phả tại cảng Hòn Nét.
Hoạt động nghiệp vụ của cán bộ Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Cẩm Phả tại cảng Hòn Nét.

Trên con đường hội nhập, phát triển, nâng cao sức cạnh tranh, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Cẩm Phả cũng luôn xác định đổi mới là trọng tâm, con người là then chốt. Vì vậy, chi cục cũng đã tập trung rà soát, củng cố và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công chức đáp ứng 3 tiêu chí (đủ lực lượng, đủ năng lực và đủ tự tin) trong thực hiện các khâu nghiệp vụ, đảm bảo tất cả các vị trí công việc từ tiếp nhận hồ sơ, giám sát đến kiểm tra thực tế hàng hóa phải kịp thời tiếp nhận, hỗ trợ, xử lý khó khăn, vướng mắc 24/7 cho doanh nghiệp.

Với sự chủ động, sáng tạo, đổi mới trong các nhiệm vụ được giao. những năm gần đây, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Cẩm Phả luôn là đơn vị có số thu đạt và vượt chỉ tiêu thu ngân sách được giao, số thu năm sau luôn tăng cao hơn năm trước. Cụ thể, năm 2015 thu ngân sách đạt trên 833 tỷ đồng, năm 2016 thu ngân sách đạt  gần 1.300 tỷ đồng, năm 2017 thu ngân sách đạt trên 1.666 tỷ đồng. Riêng năm 2019 dự kiến đơn vị sẽ thu ngân sách đạt trên 3.900 tỷ (tăng trên 50% so với chỉ tiêu năm 2018 và vượt khoảng 200 tỷ đồng so với chỉ tiêu được giao). Con số thu kỷ lục này của đơn vị đã góp phần đưa số thu ngân sách của Cục Hải quan tỉnh luôn đứng trong top dẫn đầu ngành về thu ngân sách, đóng góp tích cực vào sự phát triển của TP Cẩm Phả nói riêng, tỉnh và Cục Hải quan Quảng Ninh nói chung.

Hoàng Nga

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.