Đông Ngũ hôm nay

Thứ Ba, 10/09/2019, 08:00 [GMT+7]
.
.

Là xã vùng thấp ven biển của huyện Tiên Yên, Đông Ngũ có đến hơn nửa dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, điều kiện KT-XH gặp nhiều khó khăn. Song nhờ thực hiện hiệu quả việc học và làm theo Bác, gắn với cuộc sống thường ngày của bà con, đã góp phần từng bước tạo diện mạo mới cho toàn xã.

Tuyến đường nông thôn mới xanh - sạch - đẹp ở thôn Sán Xế Đông, xã Đông Ngũ, huyện Tiên Yên.
Tuyến đường nông thôn mới xanh - sạch - đẹp ở thôn Sán Xế Đông, xã Đông Ngũ, huyện Tiên Yên.

Đến Đông Ngũ hôm nay không khỏi ngỡ ngàng trước sự thay đổi nhanh chóng của xã. Cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ, khang trang, khiến bức tranh nông thôn càng thêm tươi mới. Đổi thay lớn nhất phải nói đến hệ thống hạ tầng giao thông nông thôn của xã. Hiện 100% đường xã được nhựa hóa hoặc bê tông hóa; 100% đường trục thôn, bản và đường liên thôn, bản được cứng hóa; 100% đường trục chính nội đồng được cứng hóa, giúp xe cơ giới đi lại thuận tiện.

Bà Nguyễn Thị Hồi, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Sán Xế Đông, phấn khởi cho biết: Không chỉ được cứng hóa, bê tông hóa, các tuyến đường nông thôn giờ đây còn tô điểm thêm những hàng cây xanh và hoa dọc hai bên đường. Hạ tầng giao thông phát triển khiến quá trình phát triển kinh tế, đưa cơ giới vào sản xuất, giao thương hàng hóa cũng thuận lợi; giúp người dân từng bước nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống.

Đi đôi với đầu tư hạ tầng đảm bảo phát triển kinh tế nông - lâm - ngư nghiệp bền vững, Đông Ngũ đẩy mạnh ứng dụng chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật và công nghệ; thu hút đầu tư phát triển theo hướng sản xuất hàng hoá, ưu tiên mô hình kinh tế trang trại, mô hình nuôi trồng thủy sản nước ngọt và nước lợ với quy mô hợp lý. Nhiều giống cây, con mới được nhân dân đưa vào sản xuất; nhiều mô hình trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản bước đầu được đánh giá là có tính khả thi.

Triển khai thực hiện theo định hướng “2 con, 1 cây” của huyện, xã đã phát triển nuôi gà Tiên Yên với quy mô 60.000 con/năm, nuôi tôm trên diện tích 80ha, trồng hơn 5ha cây dược liệu. Riêng đối với phát triển đàn gà, không ít hộ dân đã mạnh dạn đầu tư chăn nuôi với quy mô lớn. Hiện số lượng đàn gà Tiên Yên của xã tăng nhanh, đạt trên 75.000 con; tạo thu nhập ổn định, nâng cao đời sống cho người dân.

Mô hình trang trại tổng hợp của gia đình ông Nguyễn Văn Ước, thôn Hà Giàn, xã Đông Ngũ, huyện Tiên Yên.
Mô hình trang trại tổng hợp của gia đình ông Nguyễn Văn Ước, thôn Hà Giàn, xã Đông Ngũ, huyện Tiên Yên.

Gia đình ông Nguyễn Văn Ước, bà Nình Thị Lan (thôn Hà Giàn), vốn là hộ có đời sống còn khó khăn nhiều năm của thôn. Thế nhưng, hiện gia đình ông bà đã là một trong những hộ sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh với thu nhập bình quân đạt xấp xỉ 300 triệu đồng/năm. Ông Ước chia sẻ: Từ năm 2017, gia đình tôi đầu tư phát triển mô hình tổng hợp gồm nuôi gà Tiên Yên dưới tán cây gấc và trồng cam, trồng bưởi. Được sự hỗ trợ của xã về khoa học kỹ thuật, các loại cây, con đều phát triển tốt, mang lại thu nhập ổn định. Dự tính một vài năm tới, mô hình này còn cho thu nhập cao hơn so với hiện tại.

Theo số liệu thống kê, tổng giá trị sản xuất nông - lâm - ngư nghiệp hằng năm của Đông Ngũ đều tăng cao, từ gần 91 tỷ đồng (năm 2016) lên đến gần 112 tỷ đồng (2018); trong đó, giá trị sản xuất nông nghiệp tăng lên 56 tỷ đồng, thủy sản tăng lên gần 43 tỷ đồng, lâm nghiệp tăng lên gần 13 tỷ đồng. Đời sống vật chất của người dân được nâng lên, góp phần không nhỏ trong công tác giảm nghèo bền vững. Đến năm 2018, tỷ lệ hộ nghèo toàn xã giảm còn 1,1%; thu nhập bình quân đạt 40,9 triệu đồng/người/năm. Công tác đảm bảo an sinh xã hội cũng từng bước được giữ vững, nâng cao. Hiện xã có 100% học sinh đến trường đúng độ tuổi, 95% người dân tham gia BHYT, 100% đối tượng chính sách được hưởng các chế độ đúng, đủ, kịp thời.

Bà Nguyễn Thị Mây, Bí thư Đảng ủy xã Đông Ngũ, cho biết: Năm 2017, Đông Ngũ đã được công nhận là xã đạt chuẩn nông thôn mới. Triển khai chương trình nông thôn mới nâng cao, xã đã đạt 1/8 tiêu chí, 17/27 chỉ tiêu; phấn đấu đến năm 2020 hoàn thành mục tiêu xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

Ngô Dịu

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.