Doanh nghiệp nhỏ có đóng góp xã hội lớn

Thứ Tư, 11/09/2019, 14:34 [GMT+7]
.
.

Ở TP Cẩm Phả, Xí nghiệp Phú Cường (phường Cẩm Thạch, TP Cẩm Phả) được biết đến là doanh nghiệp tư nhân không chỉ sản xuất kinh doanh tốt, thu hút nhiều lao động là người dân tộc thiểu số, tạo điều kiện cho những người lầm lỡ tái hòa nhập cộng đồng, mà còn có nhiều đóng góp trong hoạt động từ thiện, nhân đạo, các phong trào của địa phương.

CBCNV Xí nghiệp Phú Cường được tài trợ đi tham quan, nghỉ dưỡng hàng năm.
CBCNV Xí nghiệp Phú Cường được tài trợ đi tham quan, nghỉ dưỡng hằng năm.

Xí nghiệp Phú Cường là doanh nghiệp sản xuất và chế biến đá xây dựng. Lúc mới thành lập, Xí nghiệp chỉ có chục người, chưa áp dụng công nghệ vào sản xuất, sản lượng khai thác đá từ 500-700m3/năm, thu nhập người lao động từ 400.000-500.000 đồng/tháng.

Để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, đảm bảo an toàn lao động và môi trường, từ năm 2014 đến nay, hằng năm Xí nghiệp đầu tư từ 1,2-1,5 tỷ đồng để mua sắm, nâng cấp máy móc thiết bị sản xuất, khai thác. Hiện quy mô sản xuất cơ giới hóa của Xí nghiệp đạt 90%; sản lượng đá khai thác từ 100.000-150.000m3/năm; doanh thu tăng từ 8-12%/năm. Năm 2018, Xí nghiệp nộp ngân sách nhà nước trên 4 tỷ đồng; thu nhập bình quân của người lao động 6,2 triệu đồng/tháng.

Hiện doanh nghiệp có 60 lao động, trong đó lao động là người dân tộc thiểu số chiếm gần 50%, là một trong những doanh nghiệp tư nhân thu hút nhiều người dân tộc thiểu số làm việc trên địa bàn TP Cẩm Phả.

Ông Từ Văn Lâm, Giám đốc Xí nghiệp, cho biết: Xí nghiệp luôn quan tâm chăm lo đời sống cho người lao động, thực hiện tốt các chính sách về lao động, như ký thỏa ước lao động tập thể, thành lập hội đồng bảo hộ lao động, hội đồng hòa giải, xây dựng quy chế hoạt động mạng lưới an toàn vệ sinh viên do tổ chức công đoàn chỉ đạo, mua sắm cấp phát đầy đủ các trang thiết bị phòng hộ lao động, bảo hộ lao động, tổ chức các chuyến tham quan cho cán bộ, người lao động... Nhờ vậy, CBCNV Xí nghiệp hăng hái nhiệt tình trong lao động, sản xuất, gắn bó với doanh nghiệp. Xí nghiệp đang nghiên cứu để đề xuất cấp có thẩm quyền cho phép chuyển đổi hình thức kinh doanh theo hướng hoàn nguyên khu vực khai thác đá của đơn vị, để xây dựng khu bảo tồn văn hóa dân tộc Sán Dìu gắn với phát triển du lịch trải nghiệm. Qua đó, mở rộng hình thức kinh doanh, nâng cao thu nhập cho người lao động, góp phần bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống.

Giám đốc Từ Văn Lâm trao hỗ trợ cho gia đình có nạn nhân nhiễm chất độc da cam trên địa bàn TP Cẩm Phả.
Ông Từ Văn Lâm, Giám đốc Xí nghiệp Phú Cường, trao trợ cấp cho gia đình có nạn nhân nhiễm chất độc da cam trên địa bàn TP Cẩm Phả.

Bên cạnh đảm bảo sản xuất kinh doanh an toàn, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ với Nhà nước theo quy định của pháp luật, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động, Xí nghiệp Phú Cường là một trong những doanh nghiệp tư nhân có nhiều đóng góp trong hoạt động từ thiện, nhân đạo tại địa phương.

Mỗi năm doanh nghiệp trích hàng trăm triệu đồng đóng góp xây dựng đô thị, tham gia chương trình xây dựng nông thôn mới, quỹ vì người nghèo... Từ năm 2015, Xí nghiệp đã nhận phụng dưỡng suốt đời cụ Vũ Thị Hễ, ở tổ 2, khu Nam Thạch B, phường Cẩm Thạch; từ năm 2017 hỗ trợ cho 1 nạn nhân chất độc da cam ở khu Hoàng Thạch, phường Cẩm Thạch với số tiền 300.000 đồng/tháng.

Trong phong trào đảm bảo an ninh trật tự, Xí nghiệp phối hợp chặt chẽ Công an phường Cẩm Thạch cảm hóa, giáo dục được nhiều đối tượng mắc các tệ nạn xã hội, nghiện ma túy, tạo điều kiện để nhiều người đã mãn hạn tù được làm việc. Hiện Xí nghiệp có 7 lao động đã mãn hạn tù đang làm việc, thu nhập ổn định.

Hằng năm, Xí nghiệp xây dựng, ký quy chế phối hợp với Công an phường Cẩm Thạch, đội trật tự viên, bảo vệ dân phố tuần tra canh gác phòng chống tội phạm trong các đợt cao điểm trấn áp tội phạm, dịp lễ, tết; phân công, bố trí lực lượng bảo vệ tuần tra canh gác 24/24h trong khai trường sản xuất, góp phần giữ vững ổn định an ninh trật tự khu phố; tích cực tham gia các hoạt động trong Cụm địa bàn an toàn - đơn vị an toàn phường Cẩm Thạch.

Với những thành tích trên, Xí nghiệp Phú Cường và cá nhân Giám đốc Từ Văn Lâm đã được các cấp, ngành khen thưởng. Từ năm 2014-2018, Xí nghiệp được UBND tỉnh tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua doanh nghiệp giỏi, doanh nhân tiêu biểu; UBND tỉnh tặng Cờ đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua doanh nghiệp giỏi 2 năm (2014-2015); LĐLĐ tỉnh tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua lao động giỏi và xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh (năm 2016)...

Năm 2018, ông Từ Văn Lâm được Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc trong hoạt động bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi; năm 2019 là đại biểu dự Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số Việt Nam.

Ân Thìn (CTV)

.
.
.
.
.
.
.
.