Vân Đồn quyết tâm cải thiện DDCI

Thứ Ba, 13/08/2019, 08:34 [GMT+7]
.
.

Năm 2018, huyện Vân Đồn đứng thứ 12/14 huyện, thị xã, thành phố về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp địa phương (DDCI). Kết quả này khiến huyện phải nhìn nhận, đánh giá lại các giải pháp đã thực hiện tại địa phương thời gian qua, từ đó, xây dựng các giải pháp mới, hiệu quả hơn, hướng tới việc tháo gỡ khó khăn, đồng hành cùng doanh nghiệp.

Các dự án xây dựng hạ tầng đô thị, du lịch tại Vân Đồn đang được đẩy nhanh tiến độ
Các dự án xây dựng hạ tầng đô thị, du lịch tại Vân Đồn đang được đẩy nhanh tiến độ, phục vụ các nhà đầu tư, doanh nghiệp triển khai dự án.

Quyết tâm nâng cao vị trí trên bảng xếp hạng DDCI, ngay từ đầu năm 2019, huyện Vân Đồn đã có nhiều giải pháp, nhằm tích cực cải thiện các chỉ số thành phần, như: Tính năng động và hiệu lực của chính quyền địa phương, chi phí thời gian và hỗ trợ doanh nghiệp.

Trong đó, gặp gỡ và đối thoại trực tiếp với doanh nghiệp là một trong những giải pháp trọng tâm của huyện, nhằm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Để thực hiện hiệu quả việc làm này, lãnh đạo huyện chủ động tổ chức chương trình gặp gỡ “Cafe Doanh nhân” hằng tháng; đối thoại định kỳ với các doanh nghiệp nhằm giải quyết các khúc mắc về quản lý nhà nước trên địa bàn cũng như đưa ra những giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Nhờ đó, mối quan hệ giữa chính quyền và doanh nghiệp huyện Vân Đồn ngày càng trở nên gần gũi, gắn kết hơn.

Đánh giá về thiện chí của địa phương, ông Tạ Đức Quyết, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp huyện Vân Đồn, cho biết: Qua tìm hiểu tâm tư doanh nghiệp, chúng tôi thấy rằng, trước khi tham dự cuộc họp đối thoại, gặp gỡ giữa chính quyền với doanh nghiệp, thì nhiều doanh nghiệp khá bức xúc vì cho rằng trong nhiều vụ việc huyện gây khó khăn, không tạo điều kiện cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, khi gặp gỡ trao đổi với lãnh đạo huyện và nghe giải thích thì mới hiểu là có những vấn đề không thuộc thẩm quyền của huyện và cũng đã được huyện tổng hợp khó khăn để báo cáo các sở, ngành của tỉnh xem xét, sớm giải quyết. Bên cạnh đó, nhiều vấn đề của doanh nghiệp đã được huyện giải quyết thấu đáo hơn tại các cuộc trao đổi này. Tôi nghĩ, giữa doanh nghiệp và chính quyền khi hiểu và đi đến tiếng nói chung thì các chỉ số thành phần của DDCI sẽ được cải thiện.

Để tạo đột phá trong cải cách hành chính với sự thông thoáng, minh bạch, tránh phiền hà, tiết kiệm chi phí thời gian và nhân lực cho doanh nghiệp, huyện Vân Đồn chú trọng ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết thủ tục hành chính. Hiện nhiều thủ tục hành chính doanh nghiệp chỉ cần thực hiện trên môi trường điện tử mà không phải trực tiếp đến gặp cơ quan quản lý nhà nước.

Lãnh đạo và các cơ quan chức năng của huyện Vân Đồn trực tiếp kiểm tra thi công dự án của Công ty CP Đầu tư xây dựng đô thị Phương Đông (Thanh Tùng - Trung tâm truyền thông Vân Đồn)
Lãnh đạo huyện Vân Đồn trực tiếp kiểm tra thi công dự án của Công ty CP Đầu tư xây dựng đô thị Phương Đông. Ảnh: Thanh Tùng (Trung tâm truyền thông Vân Đồn)

Ông Đào Đức Yêm, Giám đốc Công ty CP Thủy sản Cái Rồng cho biết: Gần đây những cải cách về thủ tục hành chính của huyện Vân Đồn đã tạo thuận lợi rất nhiều cho doanh nghiệp chúng tôi.  Đặc biệt là các nội dung liên quan đến nộp thuế, nộp bảo hiểm qua hệ thống điện tử. Qua đó, giúp doanh nghiệp tiết kiệm rất nhiều thời gian, công sức đi lại để tập trung làm việc chính là sản xuất kinh doanh.

Được biết, hiện trên địa bàn Vân Đồn có nhiều dự án xây dựng đô thị, tổ hợp du lịch lớn đang được triển khai, hoạt động thi công không tránh khỏi những vướng mắc liên quan đến quyền lợi của nhân dân khiến dự án có nguy cơ chậm tiến độ. Đồng hành cùng doanh nghiệp, chính quyền địa phương đã đứng ra vận động, giải thích để người dân hiểu và ủng hộ chủ trương của tỉnh, địa phương về các dự án này đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Khi có vấn đề nảy sinh thì lập tức các cấp từ huyện đến xã đều vào cuộc cùng doanh nghiệp, tổ chức đối thoại với nhân dân tìm ra giải pháp hài hòa lợi ích giữa các bên, chính vì thế tạo ra sự đồng thuận rất lớn trong quá trình triển khai của doanh nghiệp.

Bà Trương Thị Thúy Huyền, Trưởng Phòng Tài chính - Kế hoạch, huyện Vân Đồn, cho biết: Cơ quan chuyên môn chúng tôi thường xuyên phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp huyện để nắm bắt những khó khăn vướng mắc của các doanh nghiệp nằm trong phạm vị chức trách, nhiệm vụ của Phòng để có giải pháp hỗ trợ kịp thời. Đối với những khó khăn vượt thẩm quyền giải quyết, chúng tôi sẽ cập nhật, tham mưu báo cáo UBND huyện để có các chỉ đạo kịp thời giải quyết các khó khăn của doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Nhờ nỗ lực trong việc nâng cao năng lực cạnh tranh, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, trong 7 tháng đầu năm 2019, huyện Vân Đồn có thêm 114 doanh nghiệp được thành lập mới, nâng tổng số doanh nghiệp trên địa bàn lên 600 doanh nghiệp, góp phần nộp ngân sách nhà nước đạt 319 tỷ đồng, bằng 80% kế hoạch tỉnh giao. Đây là cơ sở để huyện tiếp tục thực hiện các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, hướng tới trở thành điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư, doanh nghiệp trong tương lai.

Việt Hưng - Nguyễn Soái

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.