Tiếp tục đổi mới hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp

Thứ Năm, 22/08/2019, 11:11 [GMT+7]
.
.

Những năm gần đây, Quảng Ninh được đánh giá là địa phương đi đầu trong triển khai các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp. Từ linh hoạt các chính sách ưu đãi, tỉnh đã cụ thể hóa hoạt động hỗ trợ, từng bước tháo gỡ cho DN trong sản xuất, kinh doanh (SXKD). Qua đó, doanh nghiệp ngày càng lớn mạnh, đóng góp tích cực cho sự phát triển KT-XH của địa phương.

Đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo, giải quyết khó khăn trong đầu tư xây dựng Khu CN Sông Khoai. Ảnh: Mạnh Trường
Đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo, giải quyết khó khăn trong đầu tư xây dựng Khu công nghiệp Sông Khoai.

Thực hiện Nghị quyết số 35/NQ-CP ngày 16/5/2016 của Chính phủ, Chỉ thị số 26/CT-TTg ngày 6/6/2017 của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020, tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo các cấp, các ngành tiếp tục tập trung nghiên cứu, tham mưu ban hành cơ chế, chính sách; tạo điều kiện, hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp trên địa bàn, phấn đấu đến năm 2020, tổng số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đạt 25.000 doanh nghiệp theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp khởi nghiệp yên tâm phát triển sản xuất, kinh doanh, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 148/NQ-HĐND ngày 7/12/2018, trong đó có nội dung cụ thể về hỗ trợ doanh nghiệp tham gia cụm liên kết ngành, như: Hỗ trợ đào tạo, hỗ trợ mở rộng thị trường trong và ngoài nước, hỗ trợ đầu tư đổi mới công nghệ, hỗ trợ quảng bá hình ảnh, sản phẩm của doanh nghiệp.

Cùng với đó, UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành phổ biến nội dung Hiệp định Thương mại biên giới giữa Chính phủ Nước Cộng hòa XHCN Việt Nam và Chính phủ Nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa và các văn bản hướng dẫn thực hiện Hiệp định, các quy định pháp luật của Việt Nam và Trung Quốc liên quan đến hoạt động thương mại, mua bán, trao đổi hàng hóa qua biên giới cho các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân có liên quan của Việt Nam và Trung Quốc. Tổ chức đoàn công tác liên hợp đi khảo sát và tổ chức hội nghị kết nối hoạt động xuất khẩu nông sản, thủy sản, hoa quả và thông tin về các điều kiện tiêu chuẩn của hàng hóa Việt Nam xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái (Việt Nam) - Đông Hưng (Trung Quốc) tại các tỉnh phía nam Việt Nam.

Nhằm hỗ trợ về nguồn vốn, Ngân hàng Nhà nước - Chi nhánh Quảng Ninh chỉ đạo các ngân hàng thương mại ưu tiên dành nguồn vốn cho vay đối với các doanh nghiệp sản xuất, doanh nghiệp thuộc lĩnh vực ưu tiên, doanh nghiệp tham gia ứng dụng công nghệ cao, sản xuất nông nghiệp sạch và các doanh nghiệp khởi nghiệp. Hiện nay, mức lãi cho vay ngắn hạn phổ biến tại các ngân hàng trên địa bàn tỉnh đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ từ 5,5-6,5%/năm; lãi suất cho vay ngắn hạn các lĩnh vực khác phổ biến từ 6,8-9%/năm; lãi suất cho vay trung, dài hạn đối với các lĩnh vực ưu tiên từ 9,3-11%/năm.

Sản xuất tại Công ty CP Gốm Đất Việt (TX Đông Triều).
Sản xuất tại Công ty CP Gốm Đất Việt (TX Đông Triều).

Nhờ sự cố gắng vào cuộc của các cơ quan, đơn vị liên quan, đến nay thủ tục thành lập doanh nghiệp, thủ tục đầu tư, cấp phép xây dựng trên địa bàn tỉnh được cắt giảm đáng kể, giảm phiền hà cho tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân. Trong đó nổi bật là thời gian cấp giấy chứng nhận thành lập doanh nghiệp được rút ngắn còn 2 ngày làm việc, ít hơn 1 ngày so với trước khi có Nghị quyết số 35/NQ-CP; đối với các dự án không thuộc diện quyết định chủ trương đầu tư tại Điều 30, 31, 32 Luật Đầu tư, thời gian cấp giấy chứng nhận đầu tư không quá 10 ngày làm việc; đối với dự án thuộc diện quyết định chủ trương đầu tư, thời gian cấp giấy chứng nhận đầu tư không quá 3 ngày làm việc; thời gian giải quyết thủ tục hành chính về đầu tư thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND tỉnh không quá 5 ngày; thời gian cấp phép xây dựng và các thủ tục liên quan tối đa không quá 45 ngày; thời gian giải quyết các TTHC, đồng thời giảm số giờ giao dịch BHXH từ 49,5 giờ/năm xuống còn 45 giờ/năm.

Trong cải cách hành chính về thuế, hiện tại thời gian xác định nghĩa vụ tài chính đối với các thông báo nộp tiền lệ phí trước bạ, sử dụng đất, tiền thuê đất, thuê mặt nước từ 5 ngày xuống còn 2 ngày; thời gian đăng ký sử dụng hóa đơn đặt in, hóa đơn tự in gửi đến cơ quan thuế quản lý trực tiếp từ 5 ngày xuống còn 2 ngày; tỷ lệ doanh nghiệp kê khai thuế điện tử đạt 99%, nộp thuế điện tử đạt 95% (vượt từ 1-5% so với mục tiêu đề ra tại Chương trình hành động số 3766/Ctr-UBND ngày 29/6/2016 của UBND tỉnh về triển khai thực hiện Nghị quyết số 35/NQ-CP).

Với sự vào cuộc tích cực của tỉnh, trong 7 tháng đã có 1.252 doanh nghiệp và đơn vị phụ thuộc thành lập mới, với số vốn đăng ký ước đạt 8.380 tỷ đồng, nâng tổng số doanh nghiệp và đơn vị phụ thuộc trên địa bàn tỉnh lên 18.900 doanh nghiệp, với tổng số vốn đăng ký 179.080 tỷ đồng. Đặc biệt đã có gần 400 doanh nghiệp vượt qua thời kỳ khó khăn, đăng ký hoạt động trở lại, tăng gần 30% so với cùng kỳ năm 2018.

Đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh tại buổi làm việc với Hiệp hội Doanh nghiệp, khẳng định: Đồng hành, hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, phát triển doanh nghiệp là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên của các cấp, các ngành. Do đó, các cấp, các ngành cần tiếp tục bám sát chỉ đạo của Trung ương về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, hỗ trợ phát triển doanh nghiệp để triển khai thực hiện theo đúng kế hoạch của tỉnh đã đề ra; nâng cao hiệu quả hỗ trợ doanh nghiệp một cách thực chất, sát với nhu cầu thực tiễn của cộng đồng doanh nghiệp; triển khai hiệu quả chính sách hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp khởi nghiệp. Cùng với đó, đổi mới sáng tạo, nâng cao chất lượng đối thoại doanh nghiệp; tiếp tục đổi mới mô hình cafe doanh nhân; kiên quyết thay thế những cán bộ, công chức, viên chức không đủ trình độ, năng lực và phẩm chất. 

Mạnh Trường

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.