Tích cực tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong KCN

Thứ Tư, 21/08/2019, 12:48 [GMT+7]
.
.

Tính từ đầu năm đến ngày 8/8, tổng vốn thu hút đầu tư vào khu công nghiệp (KCN), khu kinh tế (KKT) trên địa bàn Quảng Ninh đạt gần 5.464 tỷ đồng. Để duy trì và phát huy được những kết quả đó, bên cạnh công tác thu hút đầu tư, việc tháo gỡ khó khăn trong quá trình doanh nghiệp đang hoạt động cũng vô cùng quan trọng.

Đại diện Nhà máy xay lúa mỳ VFM-Wilmar, KCN đề nghị Ban quản lý Khu kinh tế giải quyết một số kiến nghị tại hội nghị đối thoại
Đại diện Nhà máy xay lúa mì VFM-Wilmar, KCN Cái Lân, đề xuất một số kiến nghị tại Hội nghị đối thoại do Ban Quản lý KKT tổ chức tháng 3/2019.

Theo ông Nguyễn Mạnh Tuấn, Trưởng Ban Quản lý KKT tỉnh, để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong KCN, KKT, tỉnh đang tập trung xây dựng cơ chế, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, như: Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp và thu hút đầu tư vào KCN, KKT; khuyến khích hỗ trợ các nhà đầu tư chiến lược và các nhà đầu tư có dự án đầu tư quy mô lớn. Định kỳ tỉnh tổ chức Hội nghị tiếp xúc doanh nghiệp để kịp thời nắm bắt thông tin, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp.

Về phía Ban Quản lý KKT cũng đã tổ chức gặp mặt định kỳ để nắm bắt thông tin hoạt động của doanh nghiệp, tiếp nhận thông tin kiến nghị, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. Đối với các nội dung không thuộc thẩm quyền thì đề xuất các cơ quan có thẩm quyền xem xét giải quyết. Hằng tháng Ban Quản lý KKT đều chủ động giải quyết các vướng mắc trực tiếp, các đề nghị của các nhà đầu tư. Trong đó tập trung hỗ trợ về môi trường, hạ tầng kỹ thuật, mặt bằng kinh doanh đối với các nhà đầu tư.

Điển hình như tại Hội nghị đối thoại các doanh nghiệp cuối tháng 3/2019, Ban Quản lý KKT đã tiếp nhận các ý kiến của một số doanh nghiệp trong KCN, KKT đề nghị giải quyết, như: Vướng mắc liên quan đến hạ tầng cơ sở, nguồn nhân lực, cơ chế chính sách... Theo đại diện Công ty TNHH Vinanewtarp, với đề nghị đầu tư cải tạo hạ tầng KCN Cái Lân giai đoạn 1 (đèn chiếu sáng, hệ thống giao thông nội bộ xuống cấp) của các doanh nghiệp trong KCN Cái Lân, lãnh đạo Ban Quản lý KKT đã trực tiếp yêu cầu Công ty CP KCN Cái Lân - QNC khẩn trương khắc phục các tồn tại của KCN Cái Lân giai đoạn 1. Đến nay, công ty này đã lắp đèn chiếu sáng tại các tuyến đường trong KCN và thực hiện duy tu, sửa chữa các đoạn đường xuống cấp.

Về nội dung doanh nghiệp đề nghị cơ quan quản lý nhà nước hỗ trợ các doanh nghiệp trong KCN tuyển dụng lao động, Ban Quản lý KKT xác định đây là công tác hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp trong KCN. Chính vì vậy, ngay từ đầu năm, đơn vị đã xây dựng kế hoạch cụ thể triển khai thu hút lao động, phát triển nguồn nhân lực phục vụ phát triển các KCN trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2019-2020, bằng việc xác định rõ các chỉ tiêu, nội dung, giải pháp trọng tâm thực hiện. Định kỳ ngày 5 hằng tháng, trên cơ sở đăng ký nhu cầu tuyển dụng lao động, nhu cầu đào tạo, ngành nghề cần đào tạo của các doanh nghiệp, Ban Quản lý KKT tỉnh tổng hợp và đăng tải trên Cổng thông tin điện tử của đơn vị tại địa chỉ: http://qeza.gov.vn mục “Thông tin tuyển dụng lao động”.

Lao động làm việc tại Công ty TNHH KHKT Texhong Ngân Hà (KCN Cảng biển Hải Hà)
Lao động làm việc tại Công ty TNHH KHKT Texhong Ngân Hà (KCN Cảng biển Hải Hà).

Đồng thời, triển khai có hiệu quả công tác phối hợp với Sở LĐ-TB&XH tham mưu với UBND tỉnh giao chỉ tiêu hỗ trợ tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp KCN trong chỉ tiêu tạo việc làm hằng năm cho các địa phương. Phối hợp tổ chức các sàn giao dịch việc làm, sàn giao dịch việc làm online, các phiên giao dịch việc làm để kết nối thị trường lao động, cung ứng lao động cho doanh nghiệp. Tham gia thực hiện liên kết, ký kết chương trình phối hợp với các tỉnh bạn trong việc tìm nguồn lao động và cung ứng lao động cho doanh nghiệp KCN, nhằm hỗ trợ, tạo điều kiện cho doanh nghiệp trong công tác thu hút, tuyển dụng lao động…

Qua đó, 6 tháng đầu năm 2019 các doanh nghiệp trong KCN đã tuyển dụng mới được 5.400 lao động tại tỉnh và các địa phương như Sơn La, Hà Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn, nâng tổng số lao động trong các KCN lên 25.100 người. Với những giải pháp đồng bộ trên, công tác tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp trong KCN đã từng bước được giải quyết. 

Bên cạnh đó, hằng tháng, quý Ban Quản lý KKT đều yêu cầu báo cáo, kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ vướng mắc có liên quan như bồi thường GPMB, điện, nước, giải quyết kịp thời các vướng mắc đột xuất.

Với sự sát sao của tỉnh, Ban Quản lý KKT, những khó khăn của doanh nghiệp trong quá trình hoạt động tại các KCN đã được tháo gỡ kịp thời. Qua đó, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp phát triển sản xuất, gắn bó lâu dài với địa phương. Đây cũng chính là động lực giúp các nhà đầu tư trong và ngoài nước đặt niềm tin ở mảnh đất đầy tiềm năng này.

Thanh Hằng

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.