Quảng Yên: Hỗ trợ nông dân vay vốn phát triển sản xuất

Thứ Hai, 12/08/2019, 16:13 [GMT+7]
.
.

Từ kênh vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) mỗi năm, hàng nghìn hội viên nông dân trên địa bàn TX Quảng Yên đã được tiếp cận vốn vay ưu đãi đầu tư phát triển sản xuất. Qua đó tạo việc làm cho nhiều nông dân, giúp họ có thu nhập ổn định và vươn lên thoát nghèo thành công.

a
Mô hình nuôi trồng thủy sản của gia đình ông Bùi Văn Khuyên, thôn 5, xã Hiệp Hòa, được nâng cấp về quy mô từ nguồn vốn vay của Ngân hàng CSXH.

Trường hợp của gia đình ông Bùi Văn Khuyên, thôn 5, xã Hiệp Hòa, là một ví dụ tiêu biểu. Trước khi được tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi tại Ngân hàng CSXH, ông cùng gia đình đã mạnh dạn đầu tư đầm nuôi trồng thủy sản, với diện tích khoảng 1ha, bước đầu cũng mang lại nguồn thu cho gia đình. Tuy nhiên, vì thiếu vốn mà tài sản để thế chấp ngân hàng lại không có nên mong muốn mở rộng quy mô, diện tích nuôi trồng thủy sản của gia đình đành gác lại. Đến giữa năm 2017, được sự hướng dẫn của tổ tiết kiệm vay vốn của Hội Nông dân xã, ông Khuyên đã được vay vốn tín dụng chính sách 50 triệu đồng (theo chương trình giải quyết việc làm để mở rộng diện tích nuôi trồng thủy sản).

Ông Bùi Văn Khuyên cho biết: Trong thời điểm gia đình đang khó khăn thì nguồn vốn tín dụng chính sách dù không nhiều nhưng đó là động lực để gia đình tiếp tục mở rộng sản xuất phát triển mô hình nuôi trồng thủy sản. Cũng nhờ một phần từ nguồn vốn nên việc nuôi trồng cũng thuận lợi, mang lại thu nhập tương đối khá. Hiện nay, gia đình tôi đã có 2,5ha nuôi tôm, các loại cá rô phi, trắm; mỗi năm mang lại thu nhập cho gia đình từ 300-400 triệu đồng. Đến nay, gia đình cũng đã trả xong cả vốn và lãi cho ngân hàng.

Tương tự với mô hình làm sản phẩm để cấy hàu giống của hộ gia đình ông Trần Công Minh, thôn Bãi 2, xã Tiền An, hoạt động ổn định từ năm 2017 đến nay, đã giải quyết việc làm cho 5 lao động địa phương (trong đó có cả những hộ nghèo, cận nghèo trong thôn) với thu nhập 200.000 đồng/người/ngày. Để tiếp tục phát triển thêm kinh tế và giải quyết việc làm cho nông dân trong xã, ông Minh dự định tiếp tục đầu tư mở rộng thêm mô hình nhân giống hàu. Trong thời điểm loay hoay tìm vốn để mở rộng sản xuất, được sự tư vấn, hướng dẫn của Hội Nông dân xã, đầu năm 2019, ông đã được Ngân hàng CSXH tạo điều kiện cho vay vốn ưu đãi 50 triệu đồng để mở rộng thêm diện tích sản xuất, mua sắm vật tư và trả công người lao động. Ông Minh kỳ vọng, 2 năm nữa mô hình nhân giống hàu của ông sẽ phát triển ổn định, tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương.

a
Mô hình làm sản phẩm để cấy hàu giống của ông Trần Công Minh, thôn Bãi 2, xã Tiền An.

Tiền An là xã có thế mạnh lớn về phát triển nông nghiệp, tuy nhiên do thiếu vốn nên nhiều gia đình gặp khó khăn, không phát triển được sản xuất. Chính vì vậy, tín dụng chính sách là sự hỗ trợ đắc lực đối với họ. Từ nguồn vốn này, nhiều nông dân đã có vốn để phát triển mô hình trồng trọt, chăn nuôi, phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập.

Chị Bùi Thị Huyền, Chủ tịch Hội Nông dân xã Tiền An, cho biết: Nắm bắt nhu cầu về vốn của bà con nông dân, Hội đã tích cực triển khai chương trình tín dụng chính sách để đồng vốn sớm đến tay người nông dân. Hiện nay, Hội đang quản lý 6 chương trình tín dụng, với dư nợ tín dụng là 7 tỷ đồng cho 29 hội viên, nông dân vay vốn thông qua 7 tổ tiết kiệm và vay vốn.

Theo Hội Nông dân thị xã, tính đến 30/6/2019, hội nông dân các cấp trong thị xã đang quản lý 8 chương trình tín dụng, với dư nợ ủy thác là trên 40 tỷ đồng, tăng 1,6 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2018. Thông qua 54 tổ tiết kiệm và vay vốn đã cho 1.458 hội viên, nông dân vay vốn. Với sự vào cuộc của các cấp hội nông dân trong thị xã, nguồn vốn đã đến đúng đối tượng được thụ hưởng. Các đối tượng được vay vốn thuận lợi, an toàn, nhanh chóng. Không chỉ ở xã Hiệp Hòa, Tiền An, nhiều hộ nông dân trên địa bàn thị xã đều đã được tạo điều kiện để vay vốn ưu đãi phát triển sản xuất, đã nỗ lực thoát nghèo, thậm chí vươn lên làm giàu.

Từ nguồn vốn vay Ngân hàng CSXH, hội nông dân các cấp đã kết hợp với việc tư vấn, hỗ trợ xây dựng mô hình giúp hội viên, nông dân sản xuất, kinh doanh; tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong các khâu sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm… Qua đó đảm bảo các mô hình phát huy hiệu quả kinh tế và giúp các hộ nông dân vượt qua khó khăn, giải quyết việc làm cho lao động dôi dư và cải thiện môi trường sống ở vùng nông thôn.

Thu Chung

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.