Quảng Yên: Dồn lực để hoàn thành mục tiêu về đích nông thôn mới

Thứ Ba, 27/08/2019, 16:11 [GMT+7]
.
.

Trong năm 2019, TX Quảng Yên đăng ký với tỉnh là đơn vị cấp huyện về đích nông thôn mới (NTM). Vì vậy, mọi nguồn lực để hoàn thiện tiêu chí, chỉ tiêu khó được các địa phương đặc biệt chú trọng, nhất là 3 đơn vị: Liên Vị, Cẩm La, Tiền Phong.

Tranh thủ điều kiện thời tiết thuận lợi, nhà thầu đẩy nhanh tiến độ xây dựng Trường mầm non Liên Vị.
Tranh thủ điều kiện thời tiết thuận lợi, nhà thầu đẩy nhanh tiến độ xây dựng Trường Mầm non Liên Vị.

Là một trong 3 xã dự kiến về đích NTM năm 2019, xã Liên Vị đang gấp rút thực hiện các tiêu chí còn thiếu như: Giao thông, trường học, cơ sở vật chất văn hóa và khu dân cư NTM kiểu mẫu. Đặc biệt, đối với các công trình xây dựng, phía nhà thầu tranh thủ thời tiết thuận lợi để đẩy nhanh tiến độ.

Việc xây dựng cơ sở vật chất văn hóa ở Trung tâm Văn hóa thể thao xã và các nhà văn hóa thôn đạt khoảng 60% so với kế hoạch; thi công nhà học thực hành, nhà hiệu bộ của Trường THCS Liên Vị và cải tạo, nâng cấp Trường Mầm non Liên Vị, dự kiến hoàn thành trong tháng 10. Ngoài ra, một số công trình như nâng cấp 6km đường ngõ xóm, cứng hóa 1,2km đường nội đồng khu vực thôn Hàn được thực hiện từ đầu năm 2019, đến nay đã đưa vào sử dụng.

Theo ông Lê Minh Phương, Chủ tịch UBND xã Liên Vị, trong thời gian qua, để kịp tiến độ lập hồ sơ xã đạt chuẩn NTM, ban lãnh đạo đã phân công các tiêu chí còn thiếu và yếu đến từng đơn vị, đoàn thể để trực tiếp đảm nhiệm, đốc thúc. Đồng thời, tổ chức họp kiểm điểm hàng tháng, kịp thời tháo gỡ vướng mắc, đề xuất phương án giải quyết hiệu quả. Đến nay, địa phương đã đạt 16/20 tiêu chí, 47/53 chỉ tiêu. So với đầu năm, xã đã đạt thêm 2 tiêu chí.

Cùng với xã Liên Vị, 2 xã chuẩn bị về đích NTM là Cẩm La cũng đã đạt 17/20 tiêu chí, 48/53 chỉ tiêu; xã Tiền Phong đạt 16/20 tiêu chí, 48/53 chỉ tiêu. Trong 7 tháng năm 2019, các xã đăng ký về đích NTM đã cải tạo, nâng cấp hơn 7km đường giao thông các loại; phát triển thêm 4 sản phẩm mới tham gia Chương trình OCOP; thẩm định và phê duyệt 8 dự án phát triển sản xuất với số tiền vay vốn là 11,4 tỷ đồng... Tuy nhiên, phần lớn các địa phương đều thiếu tiêu chí về giao thông, trường học, cơ sở vật chất văn hóa và khu dân cư NTM kiểu mẫu.

Tuyến đường liên xã được đầu tư xây dựng khang trang và trồng hoa làm đẹp cảnh quan.
Xã Liên Vị được đầu tư đường giao thông, bố trí cây xanh tạo cảnh quan đẹp.

Theo ông Vũ Ngọc Hùng, Trưởng Phòng Kinh tế TX Quảng Yên, trong thời gian tới, để tạo động lực cho các địa phương hoàn thành mục tiêu về đích NTM, thị xã sẽ bổ sung thêm nguồn lực để các xã tiếp tục triển khai thực hiện tiêu chí chưa đạt hoặc còn yếu. Cũng như khẩn trương đôn đốc nhà thầu thi công, đẩy nhanh tiến độ các công trình hạ tầng để hoàn thành tiêu chí về giao thông và cơ sở vật chất văn hóa ngay trong tháng 9/2019. Bên cạnh đó, yêu cầu địa phương duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt như: Môi trường và an toàn thực phẩm, hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật, quốc phòng và an ninh.

Về phía thị xã, UBND thị xã yêu cầu cơ quan, đơn vị liên quan chủ động hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc các xã thực hiện, tiến hành đánh giá, thẩm tra mức độ hoàn thành các tiêu chí, chỉ tiêu được phân công phụ trách để làm cơ sở hoàn thiện hồ sơ xã đạt chuẩn NTM. Đồng thời, chỉ đạo các xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến từng địa bàn khu dân cư nhằm huy động người dân tích cực tham gia chỉnh trang đường làng ngõ xóm, xây dựng thôn mẫu, vườn mẫu, cải tạo cảnh quan môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp...

UBND thị xã cũng đề nghị các sở, ban, ngành xem xét, báo cáo UBND tỉnh bổ sung thêm 9 tỷ đồng để hỗ trợ các xã hoàn thiện tiêu chí còn thiếu, kịp thời hoàn thành kế hoạch đề ra. Cùng với đó, đề nghị Sở GD&ĐT hướng dẫn UBND thị xã lập hồ sơ đề nghị công nhận đạt chuẩn đối với tiêu chí số 5 về trường học trong điều kiện tiến độ thi công của các hạng mục chưa đảm bảo xong trong tháng 9/2019. Từ đó, hoàn thiện các thủ tục cần thiết đưa các xã nói riêng và thị xã nói chung về đích NTM đúng theo kế hoạch.

Hoàng Quỳnh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.