Nỗ lực di dời các cơ sở tiểu thủ công nghiệp ra khỏi khu dân cư ở Hạ Long

Thứ Bảy, 03/08/2019, 15:20 [GMT+7]
.
.

Để thực hiện mục tiêu xây dựng và phát triển Hạ Long trở thành thành phố du lịch biển văn minh, thân thiện; là trung tâm dịch vụ - du lịch đẳng cấp quốc tế với hệ thống kết cấu hạ tầng KT-XH đồng bộ, hiện đại, TP Hạ Long đang tích cực triển khai việc di dời các cơ sở tiểu thủ công nghiệp vào các cụm công nghiệp trên địa bàn.

Garage ô tô Trung Thông ở tổ 12, khu 5, phường Hà Tu sẽ thực di dời vào năm 2020.
Garage ô tô Trung Thông ở tổ 12, khu 5, phường Hà Tu sẽ thực hiện di dời vào năm 2020.

Trong những năm qua, TP Hạ Long đã rất cố gắng trong việc rà soát, di dời các cơ sở tiểu thủ công nghiệp gây ô nhiễm, ảnh hưởng không tốt đến đời sống và sinh hoạt của nhân dân. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, thành phố gặp không ít khó khăn, vướng mắc, nhưng với quyết tâm cao thành phố đã có nhiều giải pháp hoàn thành mục tiêu đề ra.

Tính đến hết năm 2016, thành phố đã tiến hành di dời được 169 cơ sở ra khỏi khu dân cư; năm 2018, đã tiến hành di dời được 32 cơ sở tiểu thủ công nghiệp. Theo thống kê của TP Hạ Long, hiện nay trên địa bàn thành phố có khoảng 156 cơ sở tiểu thủ công nghiệp sản xuất kinh doanh nhỏ lẻ nằm xen kẽ trong khu dân cư. Trong đó, có 29 cơ sở chế biến lâm sản, sản xuất đồ mộc; 119 cơ sở gia công, sửa chữa máy móc thiết bị; 8 cơ sở sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ, vàng mã.

Để thực hiện mục tiêu di dời hết các cơ sở tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn theo mục tiêu đề ra, TP Hạ Long đang tiếp tục hoàn thiện cụm công nghiệp Hà Khánh (50ha) để đáp ứng nhu cầu dịch chuyển công nghiệp nhỏ lẻ trong đô thị. Đồng thời, tiếp tục kêu gọi, tạo nhiều ưu đãi, môi trường thuận lợi cho nhà đầu tư đến đầu tư tại cụm công nghiệp phía Tây thành phố, làm cơ sở để thu hút các cơ sở tiểu thủ công nghiệp nằm đan xen trong khu đô thị di dời vào cụm công nghiệp trên địa bàn.

Cùng với đó, thực hiện chính sách khuyến khích đầu tư phát triển cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2017-2020, thành phố đã chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị tổ chức tuyên truyền, vận động, kêu gọi các tổ chức, cá nhân trong việc đầu tư, kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp, thu hút đầu tư vào cụm công nghiệp; hướng dẫn, hỗ trợ chủ đầu tư hạ tầng, các nhà đầu tư thứ cấp trong việc lập quy hoạch phân khu, cấp phép xây dựng, đầu tư hệ thống xử lý nước thải tập trung theo quy định; thực hiện các chế độ chính sách hỗ trợ đối với người lao động theo quy định. Tuy nhiên, đến nay, thành phố vẫn chưa nhận được các hướng dẫn của các sở, ban, ngành để triển khai thực hiện hỗ trợ cho chủ đầu tư và nhà đầu tư thứ cấp tại cụm công nghiệp. Thành phố đã đề nghị Sở Công Thương báo cáo tỉnh chỉ đạo các sở, ngành sớm hoàn thiện các hướng dẫn theo Nghị quyết 48 của HĐND tỉnh, các cơ chế hỗ trợ theo Nghị định 68 của Chính phủ; cấp vốn để địa phương thực hiện hỗ trợ đầu tư hạ tầng kỹ thuật trong và ngoài hàng rào cụm công nghiệp.

Tại kỳ họp thứ 13, HĐND tỉnh khóa XIII diễn ra vào cuối tháng 7/2019 vừa qua đã chính thức thông qua Nghị quyết về việc ban hành chính sách hỗ trợ di dời các cơ sở tiểu thủ công nghiệp gây ô nhiễm môi trường hoặc không phù hợp quy hoạch đô thị phải di dời trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đến năm 2025. Cơ chế chính sách này sẽ là "chìa khóa" quan trọng để thành phố quyết tâm thực hiện lộ trình di dời các cơ sở tiểu thủ công nghiệp, bởi chính sách sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ sở tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn mở rộng quy mô, ổn định và phát triển sản xuất bền vững. Qua đó, góp phần khắc phục, cải thiện và giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường trong các khu dân cư, gắn với việc chỉnh trang và phát triển đô thị.

Với sự tích cực vào cuộc của thành phố, hy vọng rằng việc di dời các cơ sở tiểu thủ công nghiệp còn lại sẽ theo đúng lộ trình đã đề ra, góp phần giải quyết tình trạng ô nhiễm, tháo gỡ tình trạng ùn tắc giao thông nội thị và hướng tới thành phố có môi trường bền vững.

Thu Chung

.
.
.
.
.
.
.
.