Mục tiêu năm 2019 tỷ lệ hộ nghèo còn 1%: Chuỗi giải pháp hỗ trợ giảm nghèo bền vững

Thứ Tư, 14/08/2019, 14:23 [GMT+7]
.
.

Năm 2019, Quảng Ninh đặt mục tiêu giảm 0,4% số hộ nghèo, đưa tỷ lệ hộ nghèo còn 1%. Tuy nhiên đến nay, số hộ nghèo mới giảm được 0,15%. Tỉnh đang tập trung triển khai đồng bộ chuỗi giải pháp hỗ trợ giảm nghèo bền vững để đạt mục tiêu đề ra.

Thời gian qua, Quảng Ninh đã có nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt để phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống nhân dân, giảm nhanh tỷ lệ hộ nghèo. Tỷ lệ giảm nghèo trung bình giai đoạn 2016-2018 của tỉnh là 1,1% (kế hoạch hằng năm 0,7%, vượt 0,4% so với kế hoạch đề ra). Đến hết năm 2018 tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh còn 1,2%, thấp hơn nhiều so với trung bình cả nước là 5,35%. Đặc biệt đến nay có 3 địa phương tỷ lệ hộ nghèo trung bình còn dưới 0,3% là Hạ Long, Cẩm Phả, Uông Bí. Theo kế hoạch năm 2019, số hộ nghèo giảm 0,4% để mục tiêu đến hết năm 2019 tỷ lệ hộ nghèo còn 1%, như Nghị quyết Đại hội XIV Đảng bộ tỉnh đề ra.

Nhờ vốn vay từ ngân hàng nhiều hộ gia đình đã phát triển những mô hình kinh tế hiệu quả. Ảnh: Mô hình nuôi hầu tại xã Bản Sen
 Mô hình chăn nuôi gà của hộ chị Nịnh Thị Nhàn (thôn Khe Pụt ngoài, xã Thanh Sơn, huyện Ba Chẽ).

Tuy nhiên, công tác giảm nghèo năm 2019 đang gặp một số khó khăn, đó là số hộ nghèo ở vùng sâu, vùng xa, đồng bào dân tộc thiểu số còn cao; hộ nghèo thuộc diện chính sách bảo trợ xã hội, có hoàn cảnh khó khăn đa phần tập trung ở miền núi... Năm nay thời tiết diễn biến phức tạp, dịch tả lợn châu Phi xảy ra trên địa bàn đã ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất, thu nhập của người dân, ảnh hưởng chung đến công tác giảm nghèo của tỉnh. Đến nay số hộ nghèo mới giảm 0,15%.

Ông Đinh Văn Sớm (thôn 11, xã Sông Khoai, TX Quảng Yên) chia sẻ: "Đợt dịch tả lợn châu Phi, đàn lợn nhà tôi có 14 con đều phải tiêu hủy. Cả gia đình tôi chỉ trông chờ vào chăn nuôi lợn. Rất mong Nhà nước sớm hỗ trợ để chúng tôi có thể tái đàn lợn, phát triển kinh tế gia đình".

Nguyện vọng của ông Sớm cũng là mong mỏi của nhiều hộ dân bị ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi. Nếu không có sự quan tâm kịp thời của Nhà nước thì nguy cơ tái nghèo là điều khó tránh khỏi. Ông Nguyễn Hoài Sơn, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH, cho biết, với trách nhiệm là cơ quan Thường trực Chương trình quốc gia giảm nghèo bền vững, Sở sẽ tiếp tục phối hợp với các sở, ngành, địa phương tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo một số giải pháp, như: Sớm hỗ trợ cho các hộ bị ảnh hưởng bởi dịch tả lợn châu Phi để có điều kiện thay đổi vật nuôi, cây trồng, giải quyết việc làm, có thêm thu nhập ổn định cuộc sống; vận động nhân dân, nhất là khu vực miền Đông của tỉnh, tiếp tục chuyển dịch mạnh về cơ cấu lao động từ nông nghiệp sang phi nông nghiệp, có việc làm, thu nhập ổn định để thoát nghèo.

Do ảnh hưởng của dịch tả lợn Châu Phi đã ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất, thu nhập của người dân,
Thực hiện tiêu độc, khử trùng chuồng trại chăn nuôi ở huyện Hải Hà.

Đồng thời phối hợp, lồng ghép chương trình quốc gia giảm nghèo bền vững, chương trình xây dựng nông thôn mới, Đề án 196; đẩy nhanh tiến độ các dự án hạ tầng nông thôn, các mô hình sản xuất để hỗ trợ người dân, nâng cao thu nhập. Các địa phương cần tăng cường chỉ đạo, phân công trách nhiệm, có kế hoạch, giải pháp giảm nghèo cụ thể đối với từng hộ dân; hoàn thành kế hoạch đào tạo nghề cho lao động nông thôn năm 2019; vận động nhân dân mạnh dạn đầu tư sản xuất. Các đoàn thể tập trung tuyên truyền đoàn viên, hội viên tích cực hưởng ứng tham gia, giúp đỡ các hộ nghèo, cận nghèo vươn lên trong cuộc sống, huy động các nguồn lực xã hội khác để hỗ trợ cho các gia đình nghèo tại địa phương. Tổ chức điều tra, rà soát, bình xét hộ nghèo, hộ cận nghèo theo đúng quy trình, đảm bảo chặt chẽ, công khai, minh bạch, đúng đối tượng theo quy định.

Hiểu Trân

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.